Cách làm chuối nếp nướng thơm ngon, hấp dẫn đơn giản tại nhà
Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngay công thức làm món chuối nép nướng thơm ngon hấp dẫn nhé.
Chuối nếp nướng là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích nhờ độ béo của nước cốt dừa, vị ngọt thơm của chuối chín và vị bùi của đậu phộng. Vì vậy, hôm nay mời các bạn vào bếp cùng Bách hoá XANH để trổ tài làm chuối nếp nướng thơm ngon và hấp dẫn nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm chuối nếp nướng
-
5 quả chuối Tây
-
200ml nước cốt dừa
-
200g gạo nếp
-
100g đậu phộng
-
50g bột báng (hay còn gọi là hạt trân châu nhỏ)
-
100g lá chuối để gói
2
Cách làm chuối nếp nướng
Bước 1
Nấu gạo nếp với nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp rồi cho một lượng nước vào cùng 1 chút muối rồi cho vào nồi cơm điện nấu. Ngay khi đã thấy gạo nếp vừa chín tới, bạn tiếp tục cho khoảng 50ml nước cốt dừa cùng 2 muỗng canh đường rồi xới cho tơi lên. Nấu cho đến khi gạo được chín mềm thì bạn để nguội rồi xới ra để riêng.
Còn lại 150ml nước cốt dừa thì mang đi đun sôi cùng với bột báng, bạn nêm thêm một chút muối, 4 muỗng canh đường và một chút bột năng. Trong lúc đun nồi nước cốt dừa, bạn nhớ khuấy đều tay. Khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt đặc sánh và hòa quyện lại, hạt bột báng nổi lên trên mặt nước là nồi nước cốt dừa đã chín.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu
Đem đậu phộng đi rang thơm sau đó giã ra cho nhuyễn.
Chuối mang đi lột vỏ và tước bỏ các sợi gân.
Lấy phần bột báng vừa đun cho ngâm khoảng chừng 15 phút trong tô nước, sau khi hết 15 phút thì vớt ra, để ráo nước, sau đó cho vào nồi đun.
Bước 3
Gói chuối nướng
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, chúng ta tiếp tục đến bước gói chuối để nướng.
Trước tiên lấy một ít xôi trải lên lớp nilon sạch sẽ và khô ráo. Tiếp tục cho một quả chuối lên vị trí trung tâm của bề mặt xôi.
Bạn cuộn đều tay tròn phần xôi bọc chuối lại. Khi thấy xôi và chuối đã được bọc chắc chắn vào nhau, bạn tháo lớp nilon rồi bỏ đi.
Lá chuối sau khi đã được rửa sạch và phơi khô, bạn trải từng miếng lá chuối lên thớt rồi cho từng quả chuối đã được bọc nếp lên trên, sau đó gói lại cho chắc chắn.
Bước 4
Nướng chuối
Cho tất cả phần chuối đã được bọc nếp và gói lá chắc chắn vào lò nướng trong khoảng từ 30-40 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể thực hiện món này mà không cần lò nướng, chỉ cần thực hiện các bước tương tự như trên,
đến giai đoạn nướng chuối thì cho lên bếp than và nướng đến khi lớp xôi bên ngoài chín, vàng, giòn, còn chuối thì chín mềm.
Bước 5
Thành phẩm
Chỉ với 4 bước rất đơn giản là món chuối nếp nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn đã được hoàn thành. Chuối bọc nếp có hương thơm ngào ngạt, bạn cắt chuối nếp thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho ra dĩa, ăn cùng với nước cốt dừa nóng hổi mới nấu và một ít bột báng mềm mềm, dai dai, rắc thêm chút đậu phộng giã nhuyễn. Thật hết sảy có đúng không nào?
3
Thưởng thức
Bánh chuối nướng với lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong là chuối dẻo thơm, ăn cùng cốt dừa beo béo, cực kỳ ngon miệng.
4
Giới thiệu các cách làm chuối nướng khác
Cách làm chuối nướng yến mạch
Sự kết hợp giữa vị béo của yến mạch, nước cốt dừa cùng vị bùi bùi của chuối rất hấp dẫn. Món ăn này cũng không gây tăng cân nhiều nên các bạn có thể thoải mái làm món ăn vặt tại nhà nhé.
Tham khảo:
4 cách làm món bánh chuối nướng yến mạch, ăn không sợ tăng cân
Cách làm chuối nướng nước cốt dừa
Món bánh chuối nướng kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo khiến ai cũng thích mê từ lần đầu tiên. Bạn hãy thử trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nha.
Tham khảo:
Cách làm bánh chuối nướng nước cốt dừa béo ngon ngọt
Vậy là Tip Hay đã giới thiệu đến các bạn món chuối nếp nướng thơm ngon, hấp dẫn rồi. Chúc các bạn thành công với món ăn độc đáo này nhé!