Cách làm chè mè đen ngon béo, giải nhiệt ngày nóng bức
Một ly chè mè đen vào những ngày hè oi bức sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Vị ngọt ngọt, beo béo thơm thơm của món ăn này sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn. Nào, cùng bắt tay thực hiện thôi!
Mè đen hay còn gọi là vừng đen là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với các mẹ bầu. Trong mè đen chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin B1, B2, E… Mặc dù bé xíu xìu xiu nhưng mè đen cực kỳ lợi hại đấy. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn các món ăn được chế biến từ mè đen sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp cho xương chắc khỏe, bảo vệ tim mạch, tốt cho làn da và đối với các mẹ bầu thì nó sẽ giúp dễ đẻ và lợi sữa.
Cùng tìm hiểu thêm về Mè đen thảo dược số 1 cho sức khoẻ
Các bạn có thấy hạt mè đen lợi hại không nào? Nhỏ nhưng có võ đó nha. Nếu chưa biết làm gì với mè đen thì có thể tham khảo ngay cách nấu chè mè đen trong bài viết dưới đây, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Ngại gì mà không thử?
Nguyên liệu
- 1 trái dừa (trái có khoảng 500ml và có phần cơm cứng)
- 100g mè đen
- 10g cơm dừa cắt sợi
- 50g bột sắn dây (có thể thay thế bằng bột nếp)
- 100g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát)
- 40g đậu phộng
- 1 củ gừng nhỏ
Cách nấu chè mè đen
Bước 1: Chế biến mè đen
Cho mè đen vào chảo, rang với lửa nhỏ. Bạn đảo đều tay trong vòng 5-7 phút cho đến khi mè thơm. Sau đó, bạn tắt bếp, cho mè đen vào một ly nước và dùng máy xay xay thật nhuyễn. Khi xay xong, bạn lược mè đen qua một cái rây để khi ăn không bị lợn cợn.
Bước 2: Chế biến sắn dây
Bạn đổ nước dừa vào một cái nồi và cho bột sắn dây vào, khuấy đều cho bột sắn tan ra. Sau đó, bạn cho đường phèn và gừng đã được bào mỏng vào. Khi bạn cho gừng vào, ly chè của bạn sẽ thơm và thanh hơn.
Bước 3: Làm chè mè đen
Bắc hỗn hợp bột sắn dây trên lên bếp, đun với lửa và đun cho đến khi nước sệt lại. Lúc này, bạn cần chú ý đảo đều tay cho bột không bị vón cục và khét dưới đáy nồi. Khi thấy phần nước đặc lại, bạn đổ nước mè đen vào, tiếp tục khuấy đều trong 5 phút cho nước mè và nước bột hòa quyện vào với nhau. Bạn có thể nếm thử và cho thêm đường nếu muốn.
Sau khi chè mè đen đã sánh và mịn, bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Rang đậu phộng
Cho đậu phộng vào chảo, rắc thêm một ít muối, rang với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đậu phộng nứt vỏ ra thì tắt bếp.
Bạn bóc vỏ đậu phộng rồi giã nhỏ, không cần giã quá nhuyễn.
Bước 5: Trang trí
Bạn múc chè mè đen vào một cái chén, cho thêm cơm dừa, gừng xắt sợi vào và rắc đậu phộng lên phía trên. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm một ít đá viên.
Thành phẩm
Vậy là ly chè mè đen đã hoàn thành rồi, cực đơn giản và cực nhanh phải không nào? Bạn có thấy không, một màu đen óng ả trông thật bắt mắt và ngon miệng. Nếm thử một miếng thì cảm nhận ngay được vị ngọt thanh của mè đen và đường phèn, đậu phộng thì beo béo cùng mùi nước dừa thơm thơm, ngọt ngọt, cực kì hấp dẫn luôn. Khi ăn xong, vị ngọt của chè còn lưu lại trên đầu lưỡi, thanh thanh nhẹ nhẹ rất dễ chịu.
Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một ly chè mè đen thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Mau mau thực hiện để chiêu đãi gia đình nào. À, món chè mè đen này khá là đơn giản nên cánh mày râu có thể xuống bếp, làm thử để tẩm bổ cho vợ mình đấy. Thực hiện ngay nào, bạn sẽ ghi điểm trong mắt người ấy với món ăn ngọt ngào này đó!