Tip hay

Cách làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà

Cách làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà

Chao khá phổ biến, thường được dùng để chấm rau luộc, ăn chay hay làm gia vị nấu các món mặn. Cùng Tip Hay học cách làm chao thơm, béo, an toàn ngay tại nhà nhé!

Cách làm chao tại nhà

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
4 người

1 Nguyên liệu làm chao

  • 4 miếng đậu hũ loại chắc (nếu làm  chao môn bạn có thể thay bằng khoai môn)
  • 50 gram  muối
  • 100 ml rượu (nên chọn loại 20-25 độ, nếu ăn chay thì không dùng)
  • 200 ml nước sôi để nguội
  • 30 gram ớt bột

2 Cách làm chao thơm ngon

Bước 1 Luộc đậu hũ

Rửa sạch đậu hũ. Luộc đậu hũ trong nước sôi khoảng 2 phút.

Rửa sạch đậu hũ. Luộc đậu hũ trong nước sôi khoảng 2 phút.

Bước 2 Cắt đậu hũ

Vớt đậu hũ ra, đặt lên mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch, phủ lên trên một lớp khăn nữa, thấm cho đậu hũ thật khô nước. Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.

Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 3 Rang đậu hũ

Cho muối vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều một nửa lượng muối rang với ớt bột. Lăn đều đậu hũ trong hỗn hợp muối ớt.

Lăn đều đậu hũ trong hỗn hợp muối ớt.

Bước 4 Xếp đậu vào thố sứ

Lau sạch, khô một thố sứ lớn, lót dưới đáy một lớp vải màn mỏng. Xếp đậu hũ vào thành từng lớp, phủ lên trên một lớp vải màn mỏng nữa, đậy kín nắp, phơi nắng 2 – 3 ngày cho đậu lên men.

Phơi nắng 2 – 3 ngày cho đậu lên men.

Bước 5 Làm chao

Hòa tan phần muối còn lại với nước sôi để nguội, lọc bỏ cặn. Xếp đậu hũ đã lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào (nếu dùng ăn chay thì không cho rượu), đậy kín nắp, để nơi thoáng mát 10 – 15 ngày.

Xếp đậu hũ đã lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào

Bước 6  Thành phẩm

Khi chao nổi lên là đã có thể dùng được. Chao tự làm tại nhà có vị béo ngậy ngậy, mùi thơm đặc trưng kèm vị cay cay của ớt bột.

Chao tự làm tại nhà có vị béo ngậy ngậy, mùi thơm đặc trưng kèm vị cay cay của ớt bột.

3 Thưởng thức

Thưởng thứcThưởng thức

Chao tự làm không hề có chất bảo quản an toàn, lại thơm ngon dậy vị. Ngay cả ăn với cơm trắng cũng hấp dẫn. Món ăn này rất hợp với những người ăn chay trường đấy.

Tự làm chao tại nhà vừa an toàn, không chất bảo quản, vừa thơm ngon, hợp khẩu vị. Cùng bắt tay vào bếp làm ngay bạn nhé!

Từ khóa: Cách làm chao thơm ngon an toàn tại nhàcách làm chao thơm ngonan toàn tại nhàcách làm chao thơm ngoncách làm chaochaoăn gì hôm naycách làm chao thơm ngonan toàn tại nhàcách làm chao thơm ngoncách làm chaochaoăn gì hôm nay