Cách làm chả quế thơm ngon, dai dẻo đón Tết
Không cần phải đắn đo suy nghĩ xem nên mua chả ở đâu thì uy tín, chất lượng. Vì bạn có thể áp dụng cách dưới đây để làm ra món chả quế thơm ngon, dai dẻo với lớp vỏ vàng ươm thơm mùi quế ngay tại nhà đấy.
Chả quế hay còn được gọi là chả quế ước lễ, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của gia đình người Bắc. Nhưng mua ở ngoài chợ thực sự làm bạn không yên tâm, vì chả mà dai dẻo thường sẽ chứa chất hàn the, còn thịt dùng để làm chả cũng không rõ nguồn gốc. Để chấm dứt các mối lo ấy và vẫn có chả quế thơm ngon dùng cho ngày Tết, thì bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm món này ngay tại nhà nhé.
120 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
1
Nguyên liệu làm chả quế
- 1kg thịt gồm 800g ba chỉ và 200g thịt nạc.
- 80ml nước mắm.
- 70g bột bắp hoà với 100ml nước.
- 10g bột quế.
- 7g bột nở baking soda.
- 40g đường.
- 10g tiêu.
2
Cách làm chả quế
Bước 1
Cắt thịt
Thịt rửa sạch, cắt thành từng miếng khoảng 4cm.
Trộn thịt chung với lại đường, tiêu và nước mắm. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 2
Đông đá
Bỏ thịt vào túi zip và cất vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng. Bạn nên đặt túi nằm ngang và dàn thịt ra, đừng để miếng này đè lên miếng kia, như vậy thịt sẽ đông nhanh và đều hơn.
Bước 3
Xay thịt
Dùng cối xay nhuyễn thịt. Bạn nên xay ngay lúc mới lấy ra từ tủ đá để thịt nhuyễn hơn và không bị chín vì nhiệt độ cao do ma sát tạo ra trong lúc xay.
Hoà bột bắp và baking soda với 100ml nước. Sau đó bỏ bột bắp vào trong máy xay để trộn đều chung với thịt.
Cho bột quế và dầu ăn vào trộn chung với thịt bằng máy.
Quét một lớp dầu ăn mỏng lên đĩa sứ để chống dính. Sau đó lấy hết thịt xay trong máy bỏ ra đĩa.
Bước 4
Hấp chả
Dùng nồi cách thuỷ để hấp chả. Sau khoảng 40 phút, bạn dùng đũa cắm vào mà thịt không chảy nước thì chả đã chín.
Bước 5
Chiên chả
Chiên chả trong nồi chiên ở nhiệt độ 120 độ C từ 15 - 20 phút, đến khi thấy vàng hết toàn bộ bề mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 6
Thành phẩm
Chả quế mềm dai, thơm nồng mùi quế, tiêu và có vị ngọt thanh của thịt. Miếng chả dai nhưng không bị cứng, vẫn mềm và giữ được nước bên trong. Dùng để ăn chơi hay ăn chung với cơm, xôi đều rất tuyệt.
Tham khảo thêm:
Cách làm chả mỡ thơm ngon, bùi, không ngấy đơn giản tại nhà
Công thức làm chả quế dai dẻo, thơm ngon thực sự rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, chúc bạn sẽ thành công với cách làm này để có thêm một món ngon đãi họ hàng trong dịp Tết này nhé.