Cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà giòn ngon mê ly đơn giản tại nhà
Bạn đã biết cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà giòn ngon mê ly đơn giản tại nhà chưa nhỉ? Cùng tham khảo cách làm qua bài viết của Tip Hay nhé!
Chả giò nhân nấm, thịt gà là một món ăn tuyệt vời cho mỗi mâm cơm gia đình. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Tip Hay để khám phá cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà giòn ngon mê ly đơn giản cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
4 người
1
Nguyên liệu làm chả giò nhân nấm, thịt gà
- 300g thịt đùi gà đã lọc xương
- 3 quả trứng gà
- 20 miếng bánh đa nem hoặc bánh tráng cuốn
- 45 miến khô
- 30g nấm hương khô
- 60g nấm mỡ
- 10g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, giấm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay chọn mua nguyên liệu thơm ngon
Cách chọn mua thịt gà ngon và đảm bảo:
-
Ưu tiên chọn phần thịt đùi gà để thịt mềm và ngọt hơn, không nên chọn phần
ức vì phần thịt này hơi khô.
- Chọn phần đùi
có da vàng óng, lớp da bên ngoài có độ đàn hồi tốt và mềm mịn, lớp thịt bên trong có màu hồng và đặc biệt không có vết bầm tím.
- Bạn có thế dùng tay để kiểm tra xem thịt gà có bị bơm nước hay không. Nếu phát hiện thịt nhão và biến dạng thì tốt nhất là không nên mua. Nên mua gà ở những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để đảm bảo tốt nhất về chất lượng.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon và đảm bảo:
- Ưu tiên mua những cây nấm hương khô
còn nguyên vẹn, không bị nứt hay đứt gãy hoặc xuất hiện các đốm trắng bất thường, dấu hiệu của ẩm mốc.
- Bạn kiểm tra nấm hương phải
khô ráo và cảm giác nhẹ khi cầm lên thì đó mới là
nấm chất lượng.
- Phần mũ nấm có màu nâu sáng, đặc biệt khi đem lên ngửi thì
có mùi thơm đặc trưng vừa phải của nấm hương.
Cách chọn mua nấm mèo ngon và đảm bảo:
- Chọn những cây nấm có tai dày và lớn, phần gốc có càng ít nấm con càng tốt.
- Nấm mèo ngon có
màu hổ phách sậm, bề mặt nấm phía trên phải bóng và phía dưới nên có màu giống màu cà phê sữa.
- Không nên chọn những cây nấm mèo có màu quá đen vì những cây nấm này khi ngâm có thể nhanh bị nhũn nát khi bạn ngâm nước nên ít giòn hơn.
2
Cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà
Bước 1
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn lấy miến, nấm mèo và nấm hương khô ngâm trong nước khoảng 20 phút cho chúng nở ra.
Sau đó, vớt lần lượt riêng từng thứ và đem cắt miến thành từng khúc ngắn, khoảng 2 đốt ngón tay. Nấm mèo và nấm hương khi đã vớt ra thì rửa sạch với nước từ 2 đến 3 lần sau đó đem băm nhỏ.
Nấm mỡ bạn đem đi rửa sạch và thái từng miếng nhỏ vừa ăn. Cắt bỏ hai đầu của hành tây và thái hạt lựu nhỏ. Cà rốt sau khi cạo vỏ thì đem rửa sạch rồi bào nhỏ. Hành lá đem cắt bỏ phần rễ và sau đó rửa sạch với nước, thái nhỏ.
Bước 2
Sơ chế thịt gà và ướp phần nhân
Thịt gà bạn mua về thì xát muối trong vòng 2 phút rồi thái mỏng, băm nhuyễn ra.
Mẹo hay: Khử mùi hôi thịt gà đúng cách
-
Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và giấm pha
theo tỷ lệ 2:1 đem ướp thịt gà trong vòng 5 phút, đem rửa lại với nước sạch
2-3 lần.
-
Cách 2: Thay thế giấm trong hỗn hợp trên bằng 1 quả chanh, đem hỗn hợp chanh pha với muối xát lên thịt gà đều tay, sau đó rửa sạch phần thịt gà lại với nước
khoảng 2-3 lần.
Cho hỗn hợp gồm thịt gà băm nhuyễn, nấm mèo, nấm hương, nấm mỡ, miến, cà rốt, hành tây và hành lá đã sơ chế cùng 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu xay và ⅓ muỗng canh đường vào tô và trộn đều.
Sau đó, bạn đập vào tô hỗn hợp 3 quả trứng gà và dùng đũa đánh cho tan trứng, sau đó tiếp tục trộn hỗn hợp để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 3
Làm nước chấm
Bóc vỏ 2 tép tỏi, đập dập rồi đem băm nhỏ. Ớt đem rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn.
Lấy khoảng 4 muỗng canh nước lọc với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng canh nước mắm cho vào chén và dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, tiếp tục cho phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào chén và hòa tan hỗn hợp đều tay.
Bước 4
Cuốn và chiên chả giò
Đem từng miếng bánh đa nem trải lên thớt, nên chú ý để ý xem bánh có cứng hay không. Nếu bánh đa nem còn cứng và khô thì nên nhúng qua với nước để dễ gói.
Bạn dùng muỗng múc phần nhân đã ướp gia vị vào, sau đó khéo léo dùng tay, cố định 2 mép bánh lại rồi cuộn tròn để phần nhân không vỡ ra ngoài bánh đa nem. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết phần nhân đã chuẩn bị thì dừng.
Bước tiếp theo là chiên chả giò. Bạn bắc chảo lên bếp cho chảo nóng dần, sau đó thì cho khoảng 40ml dầu ăn đã chuẩn bị vào.
Đến khi dầu đã nóng thì bắt đầu hạ lửa nhỏ lại và cho lần lượt từng miếng chả giò vào, chú ý nên chiên sơ, đừng để lửa lớn quá làm cháy chả.
Sau khi 2 mặt chả giò đều đã chín tới thì vớt ra để nguội và đem đi bảo quản. Khi nào bạn muốn ăn chả giò thì có thể đem đi chiên lần 2 để cả 2 mặt của chả giò chín vàng và phần nhân đủ chín thì có thể gắp ra đĩa và trang trí, thưởng thức rồi đấy!
Mẹo hay: Giữ bánh giòn và dự trữ lâu hơn
- Để bánh có độ giòn nhất định thì nên
chiên bánh lần 2 hoặc có thể nhúng bánh đa nem qua với nước có pha một ít
nước cốt chanh.
- Nếu phần chả giò bạn chuẩn bị nhiều thì nên chiên sơ và để nguội, bảo quản trong
hộp hoặc
túi đựng thực phẩm để đông và dùng dần
trong thời gian 1 tuần.
3
Thành phẩm
Chả giò sau khi chiên thì có màu vàng đều ở cả hai mặt, phần nhân của chả giò trông rất bắt mắt. Phần bánh đa nem có độ giòn nhất định, khi ăn một miếng chả giò cùng nước chấm thì mọi hương vị của nguyên liệu đều tan chảy trong miệng.
Bạn có thể dùng chả giò với rau hoặc bún tươi cũng rất ngon miệng nhé! Còn chần chừ gì mà không thử ngay cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà giòn ngon mê ly này nhỉ?
Trên đây là cách làm chả giò nhân nấm, thịt gà giòn ngon mê ly mà bạn nên thử làm cho gia đình. Theo dõi Tip Hay để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!