Cách làm chả gân bò dai giòn sần sật, ăn ngon cực thích
Nếu bạn đã ngán với món giò chả thông thường thì hãy thử ngay món chả gân bò. Món ăn khá dễ dàng thực hiện và dễ ăn. Sau đây Bách Hóa XANH sẽ bày bạn cách làm chả gân bò dai giòn sần sật, ăn ngon cực thích nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Gia đình bạn thường chọn món ngon nào cho buổi sum họp gia đình? Vào buổi hội họp gia đình, bạn bè sắp tới bạn hãy trổ tài làm món chả gân bò thơm ngon này, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê. Hãy cùng bắt tay vào làm cùng Bách Hóa XANH nào!
1
Nguyên liệu làm món chả gân bò
- 600gr giò sống
- 400gr gân bò
- 40gr bột khoai tây/ bột năng
- 10gr tỏi
- 6gr tiêu sọ
- 10gr đường
- 10gr muối
- 3 cánh hoa hồi
Mẹo hay
Cách chọn giò sống
- Để món chả được ngon nhất bạn hãy chọn giò sống tươi mới.
Bạn nên mua giò sống ở các siêu thị để biết được thời gian sản xuất và nguồn gốc rõ ràng.
- Bạn cũng có thể
tự làm giò sống tại nhà với những bước cực kỳ đơn giản.
Sau khi mua giò sống nên để vào tủ đông để giữ giò đông dẻo giúp chả giòn ngon hơn.
Cách chọn gân bò ngon
- Nên chọn gân dài để làm chả đẹp hơn.
Bạn hãy chọn gân màu nâu kem, trắng trong. Không nên chọn gân vàng quá vì gân sẽ bị luộc chưa tới và cứng.
2
Cách làm chả gân bò
Bước 1
Sơ chế gân bò
Nên rửa lại gân bò 1,2 lần trước khi luộc.
Luộc gân bò với 1,5 lít nước. Khi nước sôi nhẹ bạn hãy cho 3 cánh hoa hồi, 1gr tiêu sọ. Nêm vào nồi nước 10gr muối, 10gr đường.
Nấu khoảng 30-45 phút.
Lưu ý:
- Bạn không nên đậy nắp khi luộc để khử bớt mùi tanh của gân bò.
- Sau khi nấu gân bò đạt bạn nên để gân vào tô nước lạnh để gân nguội, giòn hơn.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu trước khi trộn chả
Nghiền 5gr tiêu sọ hạt, cắt nhỏ 10gr tỏi.
Sau khi ngâm gân bò trong tô nước lạnh bạn hãy dùng giấy thấm khô gân trước khi cắt. Bạn nên cắt gân sợi dài, độ dày hoặc mỏng tùy thích.
Bước 3
Trộn nguyên liệu
Bạn có thể trộn bằng máy hoặc bằng tay.
Cho gân đã cắt, 40gr bột khoai tây, 10gr tỏi, 5gr tiêu vào âu trộn đều để gia vị và bột áo đều miếng gân.
Sau khi bột đã áo đều gân, bạn hãy cho 600gr giò sống vào trộn lên. Bạn nên giữ hỗn hợp luôn lạnh để chả làm ra được giòn hơn. Khi bạn trộn càng nhiều chả sẽ càng ngon.
Bước 4
Định hình chả
Nếu chưa quen gói chả bạn hãy gói chả bằng nilon trước để định hình.
Đầu tiên hãy thoa một lớp dầu mỏng lên miếng nilon, cân 250-300gr chả đã trộn. Sau đó vo tròn và cố định 2 đầu, cuốn chặt tay.
Tiếp đến bạn có thể để chả vào tủ đông 1 tiếng trước khi gói lá chuối hoặc bạn cũng có thể gói ngay sau khi định hình chả.
Bước 5
Gói chả
Để giữ chả được lâu bạn có thể giữ lại phần nilon để gói chả. Bạn cũng có thể bỏ lớp nilon ra và gói không với lá chuối.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn nilon chịu được nhiệt trên
100 độ C vì bạn cần phải hấp chín chả.
- Lá chuối trước khi gói bạn cần phơi nắng hoặc trụng với nước sôi.
- Xếp 2,3 miếng lá chuối lên nhau.
Bạn có thể giữ lại hoặc bỏ miếng nilon ra.
- Cuộn tròn lá chuối và cột 2 đầu bằng dây lạt.
Bạn cũng có thể gói chả bằng giấy bạc hoặc khuôn gói chả có sẵn.
Bước 6
Hấp chả
Bạn đun 1 nồi nước sôi trong thời gian gói chả. Sau khi nước sôi bạn cho chả vào hấp, hãy hấp chả bằng lửa vừa trong khoảng 30-45 phút tùy vào lượng chả bạn gói.
Sau khi chả chín bạn có thể ăn liền. Nếu muốn ngon hơn bạn hãy để chả trong tủ lạnh qua đêm để chả dẻ, giòn ngon hơn.
Bước 7
Thành phẩm
Món chả gân bò được làm ra dai giòn sần sật, vị vừa ăn và vô cùng bắt miệng. Món chả khá dễ để thực hiện, thời gian thực hiện dù không quá nhanh nhưng rất đáng để chờ đợi.
3
Thưởng thức
Món ăn thích hợp cho những bữa sum họp gia đình, hội họp bạn bè vì cả người già hay trẻ nhỏ đều ăn được. Để món chả thêm dậy mùi bạn có thể ăn kèm đồ chua, củ kiệu,... Chả dai giòn ăn kèm một chút đồ muối chua thật sự là hương vị không thể cưỡng nổi.
Trên đây là cách làm cách làm chả gân bò dai giòn sần sật, ăn ngon cực thích mà Bách Hóa XANH đã chia sẻ đến bạn. Hãy thực hiện và cho Bách Hóa XANH biết cảm nhận của bạn nhé!