Cách làm chả cá ngon, không dùng bột đơn giản tại nhà
Chả cá là nguyên liệu để có thể chế biến ra nhiều món ngon được nhiều người ưa thích, nhưng khi mua chả cá bên ngoài bạn thường không vừa ý. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách làm chả cá tại nhà dai ngon đúng chuẩn mà chẳng cần bận tâm về chất lượng!
Chả cá được quết đều tay nên có được vị dai ngon, ngọt tự nhiên. Kết hợp cùng một số gia vị và hành lá, phần chả cá của chúng ta càng có thêm hương vị đậm đà hấp dẫn. Với cách làm này, phần chả cá làm ra có thể trực tiếp đem chiên rồi thưởng thức, hoặc chế biến thành các món ngon khác như bún chả cá, chả cá chiên nước mắm,... chắc chắn sẽ làm cả nhà xuýt xoa đấy.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm chả cá
- 750g phi lê cá basa đông lạnh (hoặc chọn cá tươi)
- Hành lá, thì là, tiêu, ớt
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách chọn mua cá tươi ngon
- Cá tươi nhất là khi còn sống, bạn nên chọn mua những con cá còn sống, bơi lội mạnh khỏe, mắt trong, mang hồng, có lớp vẩy óng ánh và không có màu lạ xuất hiện trên da.
- Cá tươi là cá có mắt trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Thịt cá săn chắc và gần như cao su, khi ấn vào thịt bật trở lại và không để lại vết lõm. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Ngoài ra, da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.
- Cá đã chết lâu, có thể bị ươn là những con cá khi đụng tay vào thịt cá nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt.
- Những loại cá thường được dùng làm chả cá như:
Cá thác lác,
cá rô phi, cá trôi, cá mè, cá diếc,
cá basa...
2
Cách làm chả cá dai ngon, không dùng bột
Lưu ý: Để món chả cá của chúng ta được dai ngon thành công thì
thịt cá phải luôn giữ nhiệt độ lạnh trong khoảng từ 0 - 5 độ trong suốt quá trình chế biến. Do đó, các bạn phải luôn chú ý đến nhiệt độ của thịt cá nhé.
Bước 1
Làm sạch cá
Nếu bạn mua cá basa tươi thì cần cạo nhớt và loại bỏ nội tạng, cũng như cắt bỏ mang, đuôi cá thật sạch sẽ, rồi bóp với muối và rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Mẹo hay: Bạn có thể
ngâm cá với nước muối hay giấm pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước cũng sẽ loại bỏ được mùi tanh, nhớt.
Tham khảo thêm:
Mẹo đánh vảy cá nhanh nhất
Bước 2
Sơ chế thịt cá và nguyên liệu khác
Cá sau khi sơ chế thì bạn dùng dao tách lấy phần phi lê cá cẩn thận, loại bỏ hết xương cá, rồi cho những miếng phi lê cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1.5 tiếng để đông cứng.
Sau đó, bạn lấy cá ra rã đông khoảng 10 - 15 phút sao cho cá còn độ đông khoảng 30% là được.
Hành lá, thì là và ớt thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3
Xay thịt cá
Nếu bạn chọn mua phi lê cá basa đông lạnh thì có thể lược bỏ 2 bước đầu tiên bên trên dành cho những bạn mua cá tươi.
Ở bước này, bạn sẽ cắt thịt cá thành từng phần nhỏ và cho vào máy xay để xay nhuyễn. Bạn xay thịt cá trong khoảng 10 - 15 giây đến khi thịt cá nhuyễn là được.
Mẹo hay:
-
Không xay thịt cá quá lâu sẽ làm mất độ lạnh của cá và chả cá của chúng ta sẽ không ngon.
- Trong quá trình xay, nếu bạn cảm thấy thịt cá đã không còn lạnh đúng chuẩn nữa thì bạn
có thể lấy thịt cá để vào ngăn đá một khoảng thời gian để lấy lại độ lạnh rồi tiếp tục thực hiện tiếp nhé.
Bước 4
Trộn hỗn hợp làm chả cá
Bạn cho vào 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa bột ngọt, nhiều tiêu xay lại với nhau. Cho thêm vào hành lá, thì là, ớt đã được cắt nhỏ để trộn chung.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể đem các nguyên liệu này
phi cho vàng thơm để tăng thêm hương vị tùy theo sở thích.
Bước 5
Quết chả cá
Bạn tiến hành xay để mọi nguyên liệu đã được thêm vào hoà quyện lại với nhau.
Trong quá trình xay, nếu chả cá đã dẻo và nặng máy, bạn có thể ngưng giữa chừng để dùng tay trộn lên cho đều rồi tiếp tục xay nhé. Khi chả cá đã được trộn đều gia vị, kết dính với nhau thành một khối dẻo mịn thì bạn đã hoàn thành xong rồi đấy.
Mẹo hay: Ở bước quết chả cá này nếu nhà bạn không máy thì có thể
cho cá ra tô lớn rồi dùng chày (cối) để quết đến khi thấy chả cá dẻo là bạn đã thành công.
Tham khảo thêm:
Cách quết cá thác lác dai ngon, không bị nát khi nấu
Bước 6
Chiên/ rán chả cá
Chả cá sau khi quết xong thì bạn có thể vo thành viên nhỏ hay những miếng cỡ vừa, rồi cho vào chảo dầu để chiên vàng đều và thưởng thức.
Tham khảo thêm:
Cách làm chả cá Lã Vọng chuẩn Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà
Bước 7
Thành phẩm
Chỉ vài bước là bạn có thể tự làm chả cá tại nhà rồi đấy. Cho chả cá ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng phải không nào! Bạn đừng quên ăn ngay khi còn nóng nhé.
3
Thưởng thức
Chả cá tự làm dai dai giòn giòn với vị ngon tự nhiên từ thịt cá và gia vị được ướp vừa phải. Bạn có thể dùng chả cá để chiên lên để giữ lâu hơn và tiếp tục thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn khác cho cả nhà, hoặc chia thành từng phần nhỏ và trữ trong tủ đông để ăn dần.
4
Hướng dẫn bảo quản chả cá
Đối với chả cá sống (đã quết đều)
Đối với chả cá sống, chưa qua chế biến thì bạn có thể để vào tủ lạnh với các mức nhiệt độ phù hợp:
- Ở nhiệt độ 10 độ C sẽ bảo quản chả cá để được khoảng 2 ngày.
- Ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C sẽ có thể bảo quản được trong vòng 2 tuần.
- Ở nhiệt độ -18 độ C thì sẽ có thể bảo quản chả cá đến 2 tháng.
Đối với chả cá đã chiên/ rán
Đối với chả cá đã chiên/ rán đã cho vào túi hút chân không thì bạn nên cho vào tủ lạnh ở các mức nhiệt độ:
- Ở nhiệt độ -18 độ C sẽ bảo quản trong thời gian từ 4-6 tháng.
- Ở nhiệt độ khoảng 0 - 5 độ C sẽ có thời gian là 1 tháng.
- Ở nhiệt độ 10 độ C thì chả cá sẽ có thể giữ được khoảng 3 ngày.
Nếu không hút chân không thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn, cụ thể:
- Ở nhiệt độ -18 độ C sẽ bảo quản trong thời gian từ 3 tháng.
- Ở nhiệt độ khoảng 0 - 5 độ C sẽ có thời gian là 3 tuần.
- Ở nhiệt độ 10 độ C thì chả cá sẽ có thể giữ được khoảng 2 ngày.
Lưu ý: Bạn nên biết yếu tố quan trọng nhất để bảo quản chả cá là nhiệt độ, việc kiểm soát đúng nhiệt độ sẽ bảo quản cá được lâu hơn.
Chả cá tự làm tại nhà vừa đảm bảo thơm ngon, chất lượng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe không hóa chất độc hại. Chả cá sau khi chiên có thể thưởng thức ngay với hương vị thơm ngon, dẻo dai và vừa ăn. Chúc bạn thành công với món ăn này.