Cách làm cách làm nem thính chuẩn vị Hải Phòng
Không chỉ nổi tiếng ở Hải Phòng mà món nem thính còn được nhiều thực khách yêu thích vì độ hấp dẫn của mình. Không cần đi đâu xa chỉ cần ngồi tại nhà, bạn vẫn có thể thưởng thức món nem thính chuẩn vị Hải Phòng nếu tham khảo công thức dưới đây!
30 phút Chế biến
190 phút Dành cho
3 - 4 người
Vì chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực khác nhau, đặc biệt là Trung Quốc và Pháp nên Hải Phòng là một trong ít địa phương có nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Nếu ai đã từng đến Hải Phòng, chắc chắn không thể quên được hương vị đậm đà, béo ngậy của món bánh đa cua, vị chua chua ngọt ngọt lại hơi mằn mặn của món bánh đúc tôm thịt hay vị thơm ngon đặc trưng của nồi lẩu cua đồng…
Tuy nhiên, nếu là dân Hải Phòng chính cống hoặc mê ẩm thực Hải Phòng, bạn không thể không biết tới món nem thính nơi đây. Nem thính giòn giòn, sựt sựt lại hơi dai dai đã khiến bao thực khách say mê. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này mà không cần đi xa xôi, hãy tham khảo công thức làm nem thính chuẩn vị Hải Phòng cùng Tip Hay trong bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm nem nắm đặc sản Nam Định
1
Nguyên liệu làm nem thính Hải Phòng
- 1 cái tai heo
- 3 muỗng canh gạo nếp
- 3 muỗng canh gạo tẻ
- Chanh, tỏi băm, ớt xắt lát
- Lá chanh xắt sợi mỏng
- Rau ăn kèm: Lá sung, xà lách, đinh lăng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu
2
Cách làm nem thính Hải Phòng
Bước 1
Luộc tai heo
Tai heo bạn mua về, làm sạch lông và rửa kỹ bằng nước muối pha loãng.
Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thả tai heo vào luộc. Khi luộc, cho thêm 1 muỗng canh muối vào. Đun sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra.
Tai heo bạn vớt ra rồi ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút cho giòn. Xắt tai heo thành những miếng dài nhỏ.
Bước 2
Làm thính gạo
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ từ 3 – 4 tiếng (ngâm riêng từng loại). Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch rồi để ráo.
Chuẩn bị một chiếc chảo nóng, cho gạo tẻ vào rang. Đảo đều tay và rang đến khi hạt gạo cứng và ngả màu vàng thì cho ra đĩa. Thực hiện tương tự với phần gạo nếp.
Cho hỗn hợp gạo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Mẹo hay: Bạn có thể mua
bột thính gạo làm sẵn tại các tiệm tạp hóa, siêu thị như Tip Hay
Bước 3
Trộn nem thính
Cho tai heo vào trong tô. Nêm với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối và 1/3 thìa tiêu rồi trộn đều lên cho tai heo thấm đều gia vị.
Đổ thính vào chung với tai heo và dùng bao tay trộn cho thật đều. Thêm ớt và lá chanh vào, tiếp tục trộn đều tay. Lượng thính sử dụng tùy thích, nếu thích ăn nhiều thì cho nhiều, ăn ít thì cho ít nhé!
Bước 4
Làm nước chấm
Chuẩn bị 4 thìa nước mắm, 2 thìa nước, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa dấm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt xắt và 1 thìa bột ngọt.
Lần lượt cho nước, nước cốt chanh, đường, tiêu, giấm, tỏi, ớt và bột ngọt vào nước mắm rồi khuấy đều lên.
Bước 5
Thành phẩm
Bày nem và nước chấm ra. Ăn kèm với lá sung, xà lách hoặc đinh lăng.
3
Thưởng thức
Vậy là món nem thính đã hoàn thành rồi. Không quá khó và phức tạp phải không nào? Phần thính còn dư bạn có thể để dành làm tiếp lần sau nhé. Ăn món này thì không lo béo hay ngán nha! Ăn một miếng thì cảm nhận ngay được độ giòn giòn, sựt sựt và dai dai của tai heo, cực đã và thích luôn đấy.
À, tai heo còn thơm mùi thính nữa nha, cuộn chung với lá sung là tuyệt vời ông mặt trời luôn đó. Chấm với một ít nước mắm cay cay ngọt ngọt thì thật không chê vào đâu được!
Tham khảo thêm:
Cách làm thính gạo rang thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà
Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản cùng một ít thời gian là bạn đã có ngay một món nem thính chuẩn vị Hải Phòng rồi. Nhanh nhanh lưu lại công thức rồi làm thử cho cả nhà thưởng thức nào. Tip Hay đảm bảo, gia đình bạn sẽ bất ngờ trước độ thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này đấy!
Có thể bạn quan tâm: