Cách làm các loại bột gia vị bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Ngày nay, các loại bột gia vị ngày càng được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nêm, ướp thức ăn bởi bột gia vị rất tiện lợi, không cần tốn thời gian gọt, rửa, chế biến mà lại có thể để lâu ngày, cách thức bảo quản cũng rất dễ dàng. Giờ thì cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.
1
Bột tỏi
Nguyên liệu làm bột tỏi
400g tỏi
Cách làm bột tỏi
Bước 1: Sơ chế tỏi
Đầu tiên bạn tách tép tỏi ra, ngâm với nước 1 tiếng, bước này giúp lột vỏ tỏi nhanh hơn. Sau đó lột vỏ rồi rửa sạch, phơi khô để tỏi ráo nước.
>> Bí quyết lột tỏi nhanh như chớp, gà mờ cũng làm được
Bào tỏi thành những lát mỏng, để khi sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ nhanh hơn.
Bước 2: Làm bột tỏi
Sấy tỏi bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 120 độ C trong 25 phút đến khi tỏi vàng giòn, không sấy một lần quá nhiều và rải đều tỏi ra để sấy nhanh hơn.
Lấy tỏi ra để nguội sau đó dùng máy xay xay tỏi rang thành bột mịn, mỗi lần chỉ nên xay ít một để bột không bị vón cục. Nếu không có máy xay bạn có thể dùng chày giã nhuyễn.
Thành phẩm
Vài bước đơn giản là bạn đã có ngay thành phẩm 125g bột tỏi khô, siêu mịn, rất thơm dùng để nêm, ướp món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn so với dùng tỏi tươi.
2
Bột hành
Nguyên liệu làm bột hành
500g hành tím
Cách làm bột hành
Bước 1: Sơ chế hành tím
Hành tím lột vỏ, rửa sạch để ráo sau đó dùng dao hai lưỡi bào thành từng lát mỏng.
Bước 2: Làm bột hành
Sấy hành trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ C trong 25 phút đến khi hành vàng giòn.
Dùng máy xay xay thành bột mịn, rây lại bột sau đó cho vào chảo rang khô với lửa nhỏ, nếu bột bị vón bạn rây lại một lần nữa rồi tiếp tục rang đến khi bột khô mịn.
Thành phẩm
500g hành tươi sẽ cho ra thành phẩm khoảng hơn 150g bột hành, thơm mịn, có màu nâu đẹp mắt. Vậy là bạn có thể vô tư nêm nếm, ướp đồ ăn mà không sợ bị cay mắt vì lột hành nữa nhé.
3
Bột gừng
Nguyên liệu làm bột gừng
300g gừng
Cách làm bột gừng
Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng gọt vỏ rửa sạch, để ráo sau đó bào hoặc thái gừng thành sợi nhỏ.
Bước 2: Làm bột gừng
Phơi khô trong trời nắng gắt khoảng 4 ngày hoặc sấy gừng trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 100 độ C trong 40 phút, đến khi gừng khô cong là được. Nhớ kiểm tra thường xuyên để gừng không bị cháy.
Dùng máy xay xay thành bột mịn.
Thành phẩm
Với 300g gừng tươi sẽ cho ra thành phẩm khoảng 50g bột gừng khô, có thể dùng để ướp đồ nướng, kho vừa tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị cay nồng giống gừng tươi.
4
Cách bảo quản bột gia vị
Bạn nên bảo quản bột trong lọ thủy tinh đậy kín và để ở ngăn mát tủ lạnh, nếu để ở nhiệt độ phòng bột sẽ bị cứng và vón cục.
Chỉ với vài bước đơn giản và một chiếc nồi chiên không dầu là bạn đã có thể làm ra được nhiều loại bột gia vị khác nhau rồi. Bột gia vị gừng, hành, tỏi vừa tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà hương vị mang lại không hề kém cạnh so với hành, gừng, tỏi tươi đâu nhé.
Xem thêm
>> 5 loại gia vị nên bảo quản trong tủ lạnh
>> Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp