Cách làm cá trôi kho tương hột cực đưa cơm, dễ làm tại nhà
Món cá trôi kho tương hột hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp làm ngay món này thôi nào.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Các món kho thơm ngon luôn là thành phần không thể thiếu trong mọi bữa cơm của cả nhà. Sau đây hãy cùng Bách hoá XANH thử ngay món cá trôi kho tương hột cực đưa cơm, dễ làm tại nhà nhé.
1
Nguyên liệu làm cá trôi kho tương hột
- 1kg cá trôi
- 150g tương hột
- Ớt, tỏi
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, chanh
- Dụng cụ: Thau, dĩa, chảo
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cá trôi ngon
- Thường có cân nặng từ 8 lạng đến 2kg. Trước khi mua bạn cần quan sát vẻ ngoài của cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không, thường những chú cá trôi tươi thì mắt cá còn sáng và rất linh hoạt.
- Phần vảy của cá trôi được xếp chặt khít, không bong tróc và vảy còn sáng bóng.
Tương hột ngon:
- Tương hột ngon thì hạt đậu phải chín nhừ, không bị nát. Nước tương sánh, có màu nâu hơi ánh đỏ, tương có mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt, vị vừa ăn.
- Không chọn tương có màu đen đục và quá sẫm vì đó là tương đã muối lâu, đã cũ.
2
Cách làm cá trôi kho tương hột
Bước 1
Sơ chế và ướp cá trôi
Cá trôi sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ ruột và cắt bỏ vây cá. Sau đó dùng chanh chà sát trong và ngoài cá để khử bớt mùi tanh. Bạn cắt lấy phần đầu và đuôi đem đi nấu canh, phần thân thì ta cắt khoanh nhỏ để kho.
Sau khi đã sơ chế xong bạn cho từng khoanh cá vào thau ướp với 150-200g tương hột, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, ớt cắt nhỏ rồi dùng tay có đeo găng tay xoa bóp đều để cá ngấm gia vị.
Sau đó để yên khoảng 15-20 phút.
Bước 2
Chiên sơ cá trôi
Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn đun nóng. Sau đó cho vớt từng khoanh đã ướp ra khỏi thau, thấm khô rồi cho vào chảo dầu, chiên sơ mỗi mặt cá khoảng 30 giây. Tương tự như vậy bạn chiên cho đến hết chỗ cá.
Bước 3
Kho cá trôi với tương hột
Tỏi bạn lột bỏ vỏ rồi cắt nhỏ, ớt bạn cũng cắt nhỏ. Sau đó bạn lấy một cái chảo khác xếp tất cả cá đã chiên vào, sau đó đổ nước tương hột, rưới đều lên thịt cá. Rồi cho thêm nước vào ngập 1/3 chỗ cá.
Cho lên bếp và đậy kín nắp, đun sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 15-30 phút đến khi nước cạn lại, thì cho ra dĩa và cùng thưởng thức nhé.
3
Thành phẩm
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm món cá trôi kho tương hột dễ dàng chiếm trọn trái tim của các chị em nội trợ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi bùi từ thịt cá, săn chắc và ít béo, kết hợp với hương vị của tương hột chắc chắn sẽ một món bắt cơm lắm đấy.
Trên đây là cách làm món cá trôi kho tương hột mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé!