Cách làm cá trôi hấp bia ngọt thịt ngon khó cưỡng
Bạn có biết đến cá trôi và món ngon nào từ cá trôi chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Tip Hay mách bạn cách làm cá trôi hấp bia ngọt thịt ngon nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Cá trôi hấp bia là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, cá trôi có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, đây không những là một món ăn dành cho gia đình mà còn có thể chiêu đãi vào những dịp đặc biệt, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để học cách chế biến nha.
1
Nguyên liệu làm món cá trôi hấp bia
- Cá trôi (2,5kg)
- Gừng, ớt, sả, hành tím, cà chua, bia, ớt chuông, tỏi, chanh, xà lách
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu
Mẹo hay
Cách chọn cá trôi tươi ngon
- Lựa những con cá trôi có mắt còn trong và sáng, không bị trầy, không bị lõm sâu vào trong hay quá lồi. Những con nào có mắt mờ đục thì nên bỏ qua.
- Nếu mang cá có màu đỏ sáng, hoặc hồng thì nên chọn. Còn những con cá trôi trong mang có quá nhiều máu đông, màu đen hoặc đỏ thẫm chứng tỏ cá đã được đánh bắt lâu không nên chọn.
- Cá trôi tươi có phần vảy được xếp chặt khít, không bong tróc và vảy còn sáng bóng. Ấn vào mình cá, những con cá ấn có dấu lõm của vân tay hoặc lâu đàn hồi, thịt rất mềm và nhão, ngửi có mùi hơi nồng… thì không nên chọn.
2
Cách làm món cá trôi hấp bia
Bước 1
Sơ chế cá trôi
Cá trôi mua về bạn cạo sạch vảy, rửa sạch và khứa cá theo từng lát. Bạn khứa khoảng ½ phần thân cá để tránh vết khứa sâu làm cá bị đứt đoạn, trông không đẹp mắt.
Mẹo sơ chế cá không tanh: Nên ngâm và rửa cá với giấm và gừng để khử mùi tanh của cá.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Xà lách rửa sạch xếp lên mâm, cà chua cắt làm tư, sả một phần băm nhuyễn một phần cắt làm đôi, gừng thái lát mỏng. Ớt chuông bỏ hạt thái sợi, ớt hiểm thái kiểu hoa để trang trí cho đẹp mắt. Tỏi và hành tím cũng băm nhuyễn.
Bước 3
Ướp cá
Trộn hỗn hợp sả, gừng, hành tím đã xay nhuyễn vào cá, công đoạn này khá cần thiết bởi vì nó giúp khử mùi tanh của cá trôi cực kỳ hiệu quả.
Tiếp đến bạn cho 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào để tẩm ướp cá. Cuối cùng nên để cá thấm gia vị khoảng 20 phút rồi hẳn chế biến.
Lưu ý
Có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn không cần thực hiện đúng liều lượng như đã hướng dẫn.
Bước 4
Hấp cá
Cho cà chua, sả, gừng cho vào chung với cá. Cuối cùng cho khoảng nửa lon bia vào và bật bếp lên hấp. Trong quá trình hấp nhớ đậy kín nắp lại, sau 30 phút hấp kiểm tra thấy nước đã cạn lại còn độ sền sệt thì có thể tắt bếp được rồi.
Bước 5
Làm nước chấm
Để món cá trôi hấp bia thêm thơm ngon thì không thể thiếu nước chấm thần thánh được.
Cho khoảng 50ml nước lọc cùng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 50ml nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào bát rồi khuấy cho tới khi tan đường. Có thể nêm nếm lại nếu chưa vừa khẩu vị.
3
Thành phẩm
Xếp rau xà lách cùng cà chua ra mâm, tiếp đến đặt cá lên. Để món ăn thêm đẹp mắt hơn bạn có thể trang trí bằng vài quả ớt thái hoa cùng một ít ớt chuông cắt sợi để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá trôi hấp bia cực ngon miệng. Thịt cá trôi rất mềm, có vị ngọt tự nhiên, đặc biệt rất thơm mùi bia chứ không hề bị tanh, khi ăn vào gia vị thấm đều rất vừa miệng hòa quyện với vị cay cay của gừng và ớt chấm vào nước mắm chua ngọt vô cùng thích hợp.
Hy vọng qua những chia sẻ trên của Tip Hay sẽ giúp bạn biết được công thức thực hiện món cá trôi hấp bia thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thân yêu nhé. Chúc bạn thành công!