Cách làm cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý
Cá tra kho tiêu là món ăn vô cùng hấp dẫn và rất hao cơm. Cùng Bách Hóa XANH học cách làm món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý nhé!
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá tra kho tiêu là món ăn thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cùng Bách Hóa XANH học cách làm món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý nhé!
1
Nguyên liệu làm cá tra kho tiêu
- 800gr cá tra.
- Hành tím băm, tỏi băm, hành lá, ớt.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, đường.
Mẹo hay: Để chọn được cá tra tươi ngon, bạn nên chọn những chú cá chắc thịt, thịt cá còn giữ được độ đàn hồi, mang cá màu đỏ hồng, mắt cá phải trong và hơi phồng một chút, đặc biệt là cá không được có mùi tanh quá nồng.
2
Cách làm cá tra kho tiêu
Bước 1
Sơ chế cá tra
Cá tra sau khi mua về đã được làm sạch phần mang và ruột cá, bạn lấy khoảng 500ml nước ấm khoảng 50- 60 độ C để làm sạch độ nhớt của cá. Sau đó, bạn dùng dao, cạo từ từ để loại bỏ phần nhớt, da cá tra sẽ trở nên trắng hơn.
Kế tiếp, bạn cắt cá tra thành những khúc vừa ăn. Bạn chỉ lấy phần thân cá tra để làm món ăn này thì sẽ ngon hơn vì phần đầu, đuôi cá khó thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn ngâm cá tra đã cắt khúc với nước muối pha loãng và giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá tra.
Mẹo sơ chế cá không tanh:
- Để
khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá tra với nước ấm, thêm nước cốt
chanh hoặc ngâm cá với nước vo gạo khoảng
5 phút.
- Bạn có thể xà chát muối vào thân cá khoảng
10 phút hoặc ngâm với nước gừng pha loãng cũng giúp khử mùi tanh, độ nhớt của cá hiệu quả.
- Muốn cá đậm thấm gia vị và đậm đà hơn thì bạn có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian nhé.
Bước 2
Làm nước màu
Bạn có thể mua nước màu đóng chai hoặc tự làm tại nhà. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh đường, khoảng 10ml nước, khuấy đều và đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu cánh gián thì bạn đổ thêm khoảng 20ml nước vào. Sau đó, bạn để cho phần nước màu này nguội khoảng 5 phút trước khi tiến hành ướp cá tra.
Mẹo hay:Tránh nước màu bị khét có vị đắng nên thắng với lửa nhỏ và khi nước màu vừa chuyển sang vàng lập tức tắt bếp
Bước 3
Ướp cá tra
Bạn cho khoảng 2/3 phần nước màu đã làm vào phần cá tra, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, trộn đều và ướp khoảng 20- 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 4
Kho cá tra
Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng thì cho vào khoảng 20gr hành tỏi băm, phi cho thơm, rồi đổ phần cá tra đã ướp gia vị vào.
Kế tiếp, bạn đun khoảng 5 phút cho cá tra săn đều hai mặt, rồi đổ khoảng 50ml nước vào. Khi nước sôi, bạn vớt hết phần bọt ra. Sau khi kho cá khoảng 20 phút, nước sốt trở nên sệt lại và có màu đẹp mắt, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị riêng của bạn.
Sau cùng, bạn cắt vào 2 trái ớt, 3 nhánh hành lá và khoảng 5gr tiêu xay là xong.
Mẹo hay: Để cá được thấm đều gia vị nên trở 2 mặt cá liên tục và nhẹ tay tránh cá bị vỡ nát.
3
Thành phẩm
Cá tra kho tiêu là món ăn thơm ngon, có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận độ mềm ngọt, tươi ngon, thấm đều gia vị của cá tra và mùi thơm của tiêu xay, hành lá. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp làm ngay món cá tra kho tiêu!
Bài viết trên là chi tiết cách làm cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý mà Bách Hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này giúp bạn làm được món ăn này thành công.