Cách làm cá ngát nướng mỡ hành thơm béo, ngọt thịt, ăn là ghiền
Bạn đang muốn tìm một món ăn mới để thay đổi khẩu vị cho cả nhà? Cùng Tip Hay học ngay cách làm cá ngát nướng mỡ hành thơm béo, ngọt thịt ngay nhé!
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 người
Cá ngát nướng mỡ hành là một lựa chọn của rất nhiều gia đình vào mỗi dịp họp mặt bởi sự thơm ngon của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này đúng chuẩn. Vậy, hãy để Tip Hay giúp bạn bỏ túi thêm một công thức nướng cá ngát cực hấp dẫn này nhé.
1
Nguyên liệu làm cá ngát nướng mỡ hành
- 1 con cá ngát (khoảng 1kg)
- 20g hành lá
- 2 trái ớt
- 100ml rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt
Mẹo hay
Để làm được món
cá ngát ngon, khi mua, bạn nên chọn con còn sống, có sức bơi khoẻ, màu mắt trong suốt, màu mang hồng hào, lớp vảy còn độ óng ánh và da không có màu lạ.
2
Cách làm món cá ngát nướng mỡ hành
Bước 1
Sơ chế cá ngát
Sau khi mua cá ngát về, bạn làm sạch cá bằng cách bỏ đi toàn bộ phần nội tạng, cắt bỏ hết vây, mang, phần đuôi, đầu và đánh sạch vảy.
Sau đó, bạn ngâm cá với 100ml rượu trắng trong khoảng 20 phút rồi rửa lại cho sạch với nước để khử bớt mùi tanh. Tiếp đến, bạn dùng dao cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn và để sang một bên cho ráo nước.
Mẹo hay
Ngoài rượu trắng, bạn cũng có thể dùng muối hoặc hỗn hợp nước
chanh và
giấm pha loãng để khử đi mùi tanh của cá ngát nhé.
Bước 2
Làm mỡ hành
Bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ hành lá. Cho hành ra một cái chén nhỏ rồi nêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều.
Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi thấy dầu đã sôi, bạn cẩn thận đổ dầu vào chén hành lá đã chuẩn bị trước đó, vậy là đã hoàn thành xong chén mỡ hành thơm ngon.
Tuỳ vào khẩu vị, nếu bạn thích ăn cay thì hãy cắt thêm 1 - 2 trái ớt rồi cho vào hỗn hợp và trộn cùng.
Bước 3
Nướng cá ngát
Trước tiên, bạn chuẩn bị bếp than và vỉ nướng để nướng cá. Khi than đã cháy đỏ, bạn đặt lên vỉ nướng từng lát cá ngát và thường xuyên lật để nướng đều hai mặt.
Khi thấy cá đã có lớp da bên ngoài giòn, thịt bên trong chín mềm thì bạn dùng muỗng rưới mỡ hành lên thịt cá rồi nướng thêm khoảng 2 phút là món cá ngát nướng mỡ hành đã hoàn thành rồi.
3
Thành phẩm
Hương cá ngát nướng thơm nức mũi, phần thịt ngọt và ngon, vì được sơ chế kỹ lưỡng nên không còn vương lại mùi tanh. Thêm vào đó là lớp mỡ hành béo mà không ngán cùng gia vị đậm đà càng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ăn là ghiền.
Vậy là Tip Hay đã giới thiệu cho bạn cách làm món cá ngát nướng mỡ hành đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé!