Cách làm cá kèo chiên chấm tương bần cho bữa ăn gia đình đơn giản
Bạn đã biết cách làm cá kèo chiên chấm tương bần chưa nhỉ? Cùng Tip Hay tìm hiểu cách làm cá kèo chiên chấm tương bần cho bữa ăn gia đình đơn giản nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá kèo chiên chấm tương bần là một món ăn dân dã rất thơm ngon. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này chuẩn vị? Cùng tham khảo cách làm cá kèo chiên chấm tương bần qua bài viết sau của Tip Hay nhé!
1
Nguyên liệu làm cá kèo chiên tương bần
- 400g cá kèo
- 200g rau khoai lang
- 2 muỗng canh tương bần
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 1 gói bột chiên giòn (150g)
- 2 cây sả
- 5 tép tỏi
- 2 muỗng canh mè trắng rang
- 5 quả ớt hiểm
- Gia vị: Tiêu xay, đường, bột ngọt, muối, Dầu ăn
- Dụng cụ: Que xiên , hộp đựng thực phẩm.
Mẹo hay: Bạn nên
chọn cá kèo có phần bụng màu trắng, thân suông và thẳng, to đều, đồng thời nên chọn những con còn sống.
2
Cách làm cá kèo chiên tương bần
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo sau khi mua về bạn sơ chế cho sạch, bỏ ruột và rửa sạch với nước.
Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn ra.
Sả bạn bóc 1-2 lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt bạn rửa sạch, thái lát và băm nhỏ.
Cách sơ chế cá kèo không bị nhớt và khử mùi hôi
Cách 1: Bạn pha hỗn hợp gồm 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm, sau đó xát lên toàn bộ cá kèo và rửa sạch lại với nước để loại bỏ nhớt và mùi hôi.
Cách 2: Bạn ngâm cá kèo trong nước nóng khoảng 70-80 độ C có pha ít giấm, sau đó dùng tay chà đều lên từng con cá và rửa lại với nước sạch.
Cách 3: Bạn có thể dùng tro bếp để tuốt dọc thân của từng con cá kèo để loại bỏ nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Cách 4: Nếu trong nhà có lá chuối, bạn cũng có thể tận dụng để sơ chế cá kèo sạch nhớt. Bạn vo lá chuối cho chảy nước ra và xát đều lên thân cá kèo, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2
Ướp cá kèo
Cá kèo bạn đem ướp với 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng canh nước cốt chanh trong vòng 5 phút cho cá săn lại.
Bước 3
Làm sốt tương bần
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó phi thơm hỗn hợp sả băm, tỏi băm và ớt băm đến khi vàng thì cho 2 muỗng canh tương bần vào và đảo đến khi sôi thì bạn đổ vào 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bạn tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị trong 1 phút thì bỏ vào 2 muỗng canh mè trắng rang, khuấy đều tiếp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp và cho hỗn hợp ra chén.
Bước 4
Chiên cá kèo
Bạn dùng xiên, xiên từng con cá kèo vào, sau đó bỏ tất cả cá kèo vào một cái hộp đựng thực phẩm có nắp đậy và cho vào 150g bột chiên giòn. Tiếp tục bạn đậy nắp lại và lắc đều cho cá thấm bột rồi đem đi chiên.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu đến gần ngập chảo và bỏ cá kèo vào chiên trong khoảng 3 phút trên lửa vừa thì cá đã chín. Bạn vớt cá ra cho ráo dầu.
Lưu ý: Trong khi chiên cá, bạn nên trở đều tay để cá không bị cháy.
Bước 5
Luộc rau khoai lang
Bạn bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước và bỏ thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi sôi thì bạn cho rau vào luộc chín. Sau đó bạn vớt rau ra để ráo.
Bước 6
Trang trí món ăn
Bạn đem cá và rau khoai lang bày ra đĩa có để sẵn chén nước sốt tương bần. Có thể trang trí thêm một ít cà chua cho đẹp mắt. Vậy là món ăn đã hoàn thành!
3
Thành phẩm
Cá kèo chiên có độ giòn tan và bên trong thịt rất thơm, mềm và ngọt. Khi ăn cùng nước sốt tương bần thì cay nồng và hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn rất cháy cơm đấy!
Trên đây là cách làm cá kèo chiên tương bần vô cùng đơn giản và hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Tip Hay để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!