Cách làm cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc mềm ngọt, thơm lừng gian bếp
Cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc là món ăn vừa thơm ngon vừa hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc trong bài viết sau nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
1-2 người
Cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc là một món ngon cực kỳ thơm ngon và phù hợp cho gia đình trong các bữa cơm hằng ngày và ngày lễ. Cùng Tip Hay tìm hiểu cách chế biến món cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc này nhé!
1
Nguyên liệu làm món cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc
- 300gr cá cơm than tươi
- 4 trái tắc chín
- 1,5 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh mè đen
- 1 trái xoài keo
- 3 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Bánh tráng
- Xà lách
- Húng lủi
- Dưa leo
- Rau cải mầm đỏ
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, bột chiên giòn.
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá cơm than tươi, bạn nên chọn
cá cơm có lớp da sáng bóng, bụng còn chắc và còn nguyên.
- Để chọn tắc ngon, bạn nên lựa những quả có
màu xanh vàng, quả mọng, còn tươi và không bị dập.
- Bạn có thể tìm mua cá cơm, mè đen và tắc dễ dàng tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa,...
2
Cách làm món cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm than mua về bạn sơ chế, bẻ phần đầu cá, nặng bụng để làm sạch ruột cá. Sau đó, bạn rửa sạch cá cơm than và để ráo.
Về phần tắc, bạn cắt đôi 4 trái tắc chín, lấy nước và bỏ hạt. Sau đó, bạn băm nhỏ khoảng 2 muỗng cà phê vỏ tắc và để vào chén.
Với xoài và dưa leo, bạn gọt vỏ và bào mỏng để ăn kèm với bánh tráng. Cuối cùng, bạn băm nhỏ 3 trái ớt và 1 củ tỏi để làm nước sốt mắm tắc.
Mẹo hay: Nên chọn tắc chín để vỏ tắc khi băm làm nước chấm sẽ thơm và ít đắng.
Bước 2
Ướp cá cơm than
Đầu tiên, ướp cá cơm than với ½ muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Sau đó, bạn cho vào cá cơm than 2 muỗng cà phê bột chiên giòn.
Đối với phần bột chiên giòn còn lại, bạn cho khoảng 120gr bột vào tô và khuấy đều với 120ml nước lọc.
Bước 3
Chiên cá cơm than
Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh mè đen vào tô bột chiên giòn và trộn đều. Sau đó, bạn cho 150gr cá cơm than vào bột chiên giòn sao cho phần bột phủ đều cá.
Kế đến, bạn cho từng con cá cơm than đã thấm đều bột chiên giòn vào chảo dầu sôi. Khi cá đã gần vàng và nổi lên, bạn vớt cá ra và để ráo dầu.
Trong lúc này, bạn thực hiện các thao tác trên đối với 150gr cá cơm than còn lại. Cuối cùng, bạn chiên cá cơm than thêm 1 lần nữa để cá giữ được độ giòn lâu hơn.
Bước 4
Làm sốt mắm tắc
Cho lần lượt 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1.5 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê vỏ tắc băm vào chén. Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt băm vào nước mắm tắc tùy theo sở thích và khuấy đều.
Bước 5
Thành phẩm
Sau khi đã chiên cá cơm than và làm nước mắm sốt tắc, bạn hãy để cá cơm lên dĩa và trang trí món ăn bằng rau cải mầm đỏ và một ít tắc.
Kết cấu ngoài giòn, trong mềm có vị thơm bùi của mè, chấm với sốt mắm tắc chua ngọt đã làm nên một món ngon khó cưỡng. Đây sẽ là món ăn rất phù hợp vào các ngày lễ cho gia đình bạn đấy!
3
Thưởng thức
Để món ăn trở nên ngon miệng hơn, bạn hãy cuốn cá cơm than chiên với một ít rau xà lách, húng lủi, dưa leo và xoài thái sợi. Sau đó chấm với sốt mắm tắc chua ngọt. Như vậy là bạn đã có một món ăn tuyệt vời và cực kỳ cuốn rồi đấy!
Trên đây là cách làm cá cơm than chiên mè sốt mắm tắc mềm ngọt, thơm lừng gian bếp. Hy vọng bài viết mà Tip Hay hướng dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ngon cho gia đình và bạn bè nhé!