Cách làm cá cóc kho thơm chua ngọt, chinh phục cả nhà
Cá cóc là một đặc sản của vùng sông nước miền Tây, được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tham khảo ngay cách làm cá cóc kho thơm chua ngọt hấp dẫn, chinh phục cả nhà.
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
2-3 người
Cá cóc là một loài cá có phần thịt chắc và thơm ngon, mỗi món ăn được chế biến từ cá cóc sẽ mang lại một dấu ấn hương vị khác nhau. Đặc biệt, món cá cóc kho thơm được nhiều người dân ưa chuộng bởi thịt cá thơm, ngon ngọt kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt từ thơm tạo nên nét độc đáo của món ăn. Cùng Tip Hay vào bếp và tìm hiểu cách nấu món cá lóc kho thơm này nhé!
1
Nguyên liệu làm món cá cóc kho thơm
- 0,5kg cá cóc
- 1/2 trái thơm (trái khóm)
- Hành lá, nửa củ hành tím, tỏi, ớt
- 1/2 trái dừa tươi
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, nước màu, dầu ăn,...
2
Cách làm cá cóc kho thơm
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá cóc sau khi được làm sạch thì cắt thành từng khúc dài khoảng 2-3cm. Cắt nhỏ hành lá và ớt, còn hành tím và tỏi sẽ được đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2
Ướp cá
Cá đã rửa sạch và để ráo nước, cho cá vào tô hoặc dĩa để ướp gia vị. Cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1.5 muỗng cà phê đường cát và cho một nửa phần tỏi và hành tím đã băm nhuyễn ở bước trên vào. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, nước mắm càng ngon thì món ăn sẽ càng ngon. Cuối cùng, thêm 1 muỗng canh nước màu. Sau đó trộn đều để cá thấm đều gia vị và để khoảng 30 phút.
Bước 3
Xào thơm
Sử dụng nửa trái thơm và cắt làm đôi theo chiều dọc rồi cắt từng lát nhỏ khoảng 1-2cm sao cho vừa ăn. Cho thơm đã cắt lát vào tô và thêm một ít muối, bột ngọt, bột nêm và khoảng 1/2 muỗng cà phê đường cát. Sau đó, đảo đều để giúp gia vị thấm vào từng miếng thơm.
Cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng lên thì cho thơm đã vừa cắt vào để xào. Xào thơm đều tay trong thời gian từ 5-7 phút khi thơm có màu vàng đẹp thì cho nước dừa tươi vào, nấu thêm khoảng 4-5 phút nữa rồi tắt lửa.
Bước 4
Kho cá
Cho mỡ (hoặc dầu ăn) vào một chảo mới, khi dầu ăn nóng lên thì cho phần tỏi và hành tím còn lại vào phi đến khi có màu vàng và có mùi thơm thì cho cá đã ướp gia vị vào chảo. Trong thời gian kho, điều chỉnh lửa nhỏ và trở đều các mặt của cá để thấm gia vị từ 2-3 lần.
Kho khi cá sắp chín, có một màu vàng ong đẹp mắt thì cho hết phần thơm đã xào vào chảo. Tiếp tục kho thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho thêm vài trái ớt xanh để tăng hương vị của món ăn. Đến khi cá chín, thêm hành lá và ớt chín đã cắt nhỏ vào tạo sự đẹp mắt và thu hút của món ăn.
Bước 5
Thành phẩm
Vậy là món cá cóc kho khóm thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành. Một món cá cóc kho thơm tuyệt vời, mang đậm hương vị miền Tây sông nước khiến cho nhiều người lưu luyến mãi.
3
Thưởng thức
Món cóc kho thơm có một hương vị tuyệt vời phù hợp với khẩu vị của mọi gia đình. Cá có màu vàng đẹp mắt, nước kho đậm vị, thịt cá thơm, có vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với vị chua ngọt của khóm sẽ cực kỳ hao cơm. Bạn có thể ăn kèm thêm với rau sống để tạo thêm sự ngon miệng.
Qua bài viết trên, Tip Hay hy vọng bạn đã “bỏ túi” thêm cho mình cách nấu một món ăn ngon, bổ dưỡng với cá cóc. Hãy vào bếp ngay và trổ tài nấu ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!