Cách làm cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt, đã ăn là ghiền
Cá chẽm thì chế biến thành món gì ngon nhỉ? Nếu chưa biết thì hãy cùng xem ngay cách làm cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt, đã ăn là ghiền ngay tại nhà nhé.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm là một loại cá rất nhiều dinh dưỡng, ngon và ngọt thịt. Chính vì thế hôm nay Bách Hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt, đã ăn là ghiền đơn giản ngay tại nhà.
1
Nguyên liệu làm món cá chẽm nướng giấy bạc
- 1 con cá chẽm (500g)
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím, 2 củ tỏi
- 50g nấm tai mèo, nấm hương
- 50g bún tàu
- 1 ít cần tây, gừng, hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, đường
- Giấy bạc dùng để nướng
Mẹo hay
- Để chọn được con cá chẽm tươi ngon bạn nên nhìn vào các đặc điểm bên ngoài của cá. Mắt cá tươi sẽ có mắt trong vắt, tròng lồi ra ngoài. Nếu thấy mắt bị đục thì đó là cá không được tươi, những con cá có mắt vừa đục vừa lõm vào thì càng ươn.
- Khi mua cá chẽm, nên chọn những con cá có mang màu đỏ tươi và còn chất nhớt, đây là cá tươi, mua về ăn rất ngọt thịt và dai. Không nên mua cá có mang màu hồng nhạt, trắng bệch hoặc chuyển sang màu đen nhé.
2
Cách làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cho bún tàu, nấm tai mèo và nấm hương đi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
Hành tây lột bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng sợi mỏng và dài.
Củ gừng cạo bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng miếng mỏng rồi băm nhuyễn.
Hành tím và tỏi thì đều lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.
Đối với hành lá và cần tây thì rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Sau khi bún tàu mềm thì cắt thành từng khúc vừa ăn, nấm hương thì cắt thành từng lát vừa phải. Đối với nấm mèo thì cắt thành từng sợi dài bạn nhé.
Bước 2
Sơ chế cá và tẩm ướp
Để tiện lợi thì bạn nên nhờ những người bán hàng cá làm sạch phần ruột và mang cá. Sau khi mua cá về thì rửa sạch cá qua nước muối loãng, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Dùng dao khứa từng đường ngang trên phần thịt cá, mục đích là để cá có thể thấm gia vị đều hơn. Sau đó dùng một cái khay thủy tinh và đặt cá vào.
Cho vào cá 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít gừng băm. Dùng tay mát xa nhẹ các loại gia vị để chúng thấm đều vào thịt cá. Sau khi cho hết gia vị xong thì tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào nhé.
Cho vào các loại nguyên liệu đã sơ chế như bún tàu, hành tây, cần tây, hành lá, nấm mèo và nấm hương. Tiếp tục cho lên hỗn hợp rau này là 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu.
Dùng tay hay đũa đảo đều để các loại rau thấm gia vị.
Mẹo hay
- Cho thêm vào bụng cá một ít gừng băm vừa tạo được mùi thơm vừa giảm mùi tanh cho cá đấy.
- Nên khứa ngang thịt cá và độ sâu khoảng 0.5cm để khi nướng thịt cá không bị nát mà lại thấm gia vị nữa chứ.
Bước 3
Nướng cá chẽm giấy bạc
Chuẩn bị một tấm giấy bạc hình chữ nhật lớn, sau đó đặt con cá đã tẩm ướp vào giữa. Tiếp theo thì cho hết phần rau và bún tàu đã ướp gia vị lên trên con cá.
Gấp giấy bạc sao cho toàn bộ con cá sẽ được bao phủ bởi giấy bạc nhé. Gấp chặt 2 đầu con cá để cho trong quá trình nướng, phần nước bên trong con cá không bị chảy ra ngoài.
Sau khi gấp xong thì cho cá vào lò nướng trong 30 - 40 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Tiếp tục chờ cho đến khi cá chín là xong rồi đấy.
3
Thành phẩm
Sau khi cá chín, cẩn thận lấy cá ra và đặt lên một cái đĩa. Cá mới nướng sẽ rất nóng bạn nên dùng một cái kéo để cắt tấm giấy bạc ra. Lúc này mùi hương thơm lừng của cá chắc chắn bạn sẽ không kìm chế nổi.
Cá chẽm nướng giấy bạc vừa thơm ngon mà lượng ngọt thịt cá vẫn được giữ nguyên, đã ăn sẽ ghiền ngay. Cá nướng ăn cùng với một ít bún tàu và mùi thơm của các loại rau tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Trên đây chính là cách làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngon ngọt thịt, đã ăn là ghiền đơn giản ngay tại nhà. Bạn hãy tự tay vào bếp trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.