Cách làm cá cam kho thơm ngon đậm đà cho bữa cơm chiều
Có rất nhiều cách chế biến với thịt cá, nhưng thay vì kho với dừa, tương hay cà chua, bạn hãy làm món cá cam kho thơm theo cách này để đổi vị cho cả nhà nhé!
Cá cam kho thơm đậm đà là món ngon dân dã, quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt. Với thịt cá béo vùi cùng chút chua ngọt kích thích vị giác của thơm chua ngọt, giòn sần sật. Đây chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bữa các bữa cơm chiều những ngày se lạnh. Hãy cùng Bách hoá XANH để học ngay cách làm cá cam kho thơm ngon, đậm đà lại còn rất bổ dưỡng đấy!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm món cá cam kho thơm.
- 1 con cá cam
- 1 trái ớt sừng
- 4 trái ớt hiểm
- 1 trái thơm (dứa)
- 5 nhánh hành lá
- Hành tím xay, tỏi xay
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, nước màu
Mẹo hay
Để chọn được thơm ngon
Bạn nên chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Những trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao hơn. Về hình dáng, bên ngoài đối với những quả thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dạng ống dài.
Để chọn được cá tươi
Bạn có thể quan sát qua mắt thường thể hiện ở mắt và mang cá. Cá ươn thường có mắt cá đục, mờ và không nhìn rõ con ngươi. Còn với cá tươi, mắt cá trong, nhìn rõ con ngươi. Mang của cá ươn cũng có màu sẫm, thậm chí là nâu đen, còn cá tươi thì có màu đỏ tươi.
2
Cách làm món cá cam kho thơm.
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá cam sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, dùng dao cạo da để cho bớt nhớt. Cắt bỏ những phần mang, vây cá rồi làm sạch phần ruột. Tiếp đến, cắt lát cá thành từng khúc vừa ăn.
Bạn rửa sạch thơm, gọt vỏ và loại bỏ phần mắt thơm. Bạn cắt thơm theo đường những đường hình rẻ quạt có độ khoảng 1-2 cm. 3 quả ớt hiểm bỏ cuống và ớt sừng cắt thành từng khoanh.
Nhặt hành lá tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.
Bước 2
Chiên sơ cá
Bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn sau khi đã bắc chảo lên bếp. Đợi dầu nóng và dùng đũa đảo cá cho giòn đều các mặt. Chiên cho đến khi da cá giòn và thịt cá đã săn lại.
Mẹo hay
Để
chiên cá không bị văng, trước khi chiên bạn có thể lấy một chút
bột mì rắc lên toàn bộ cá. Lớp bột mì này sẽ giúp cá đỡ dính chảo và nhanh vàng giòn hơn.
Bước 3
Kho cá
Bạn bắc một chảo dầu lên bếp, cho 2 muỗng nước màu và đợi đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi, ớt và hành tím đã băm nhuyễn vào chảo chiên cá lúc nãy.
Tiếp đến, bạn cho thơm đã cắt khúc vào và đảo đều tay trên chảo để tránh thơm bị ra nước. Nêm gia vị lần lượt bao gồm : 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc.
Sau đó, bạn cho cá vào và trở đều tay để các mặt cá thấm đều các gia vị rồi cho thêm vào 1 chén nước sôi vào chảo sẽ giúp cá chín ở bên trong và ngắm dần các gia vị. Bạn kho cá ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì tắt bếp, rắc thêm một ít hành lá và tiêu lên trên bề mặt cá.
Mẹo hay
Nếu không tìm mua được nước màu, bạn có thể
tự làm nước màu tại nhà bằng cách thắng nước màu bằng đường.
3
Thành phẩm
Cá cam kho thơm với thịt cá mềm, được nêm nếm vừa phải hòa quyện cùng với nước kho chua ngọt của thơm. Trời mưa thế này được ăn một chén cơm nóng cùng với cá cam kho lạ miệng, hấp dẫn thì còn gì bằng.
Trên đây là cách làm cá cam kho thơm ngon, đậm đà do Bách hoá XANH cung cấp cho bạn. Nếu thấy hay thì hãy thử trổ tài và cho Tip Hay biết cảm nhận của bạn nhé!