Cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa siêu hấp dẫn, món ngon dân dã vùng quê
Món ăn vùng quê luôn thu hút du khách vì sự dân dã, thơm ngon, đặc biệt là món cá cam. Hãy cùng Tip Hay học ngay cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa nhé.
Cá cam là loại cá được nhiều người yêu thích vì thịt của cá săn chắc, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Tip Hay học ngay cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa qua bài viết dưới đây.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người ăn
1
Nguyên liệu làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa
- 600g cá cam
- 500g nấm rơm
- 300ml nước dừa
- Tỏi
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, muối, chanh
Mẹo hay
Cách chọn cá cam tươi
Để chọn cá cam tươi, bạn nên mua những con vẫn
còn sống, mắt cá trong, hơi phồng và khi ấn vào thân cá vẫn còn độ đàn hồi. Mang cá có
màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế, thịt cá chắc. Không nên mua cá có phần vảy bị bong tróc, bị ươn và có mùi hôi lạ.
Cách chọn nấm rơm tươi
Để chọn nấm rơm tươi, nên chọn nấm có
đầu tròn, chưa thành hình ô, bóp nhẹ thấy nấm vẫn còn cứng. Khi ngửi vẫn còn mùi hương thoang thoảng của nấm.
2
Cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa
Bước 1
Sơ chế cá cam
Đầu tiên, cá cam khi mua về bạn làm sạch ruột, cắt vây, mang cá và dùng dao cạo sạch nhớt cho da cá.
Tiếp theo, bạn đem chà sơ cá với muối và chanh trong 2 - 3 phút để cá bớt mùi tanh, rửa thật sạch lại dưới vòi nước, để ráo rồi cắt cá làm đôi.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Đối với nấm rơm, bạn cắt bỏ chân và những phần bị dập nát rồi rửa sạch. Đem nấm ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch thêm lần nữa, để ráo. Bạn đem tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.
Mẹo hay: Khi
sơ chế nấm rơm, bạn không nên rửa nấm quá kỹ vì có thể sẽ làm bề mặt nấm bị bầm dập, nước lọt vào bên trong thân, khi chế biến
sẽ ảnh hưởng đến độ ngọt của nấm.
Bước 3
Ướp cá cam
Bạn nêm vào cá 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút rồi trở mặt cá lại để 2 bên được ngấm đều gia vị.
Bước 4
Phi tỏi
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn tắt bếp rồi cho tỏi phi vào cá cam đang ướp, lật đều 2 mặt cá để cá ngấm đều.
Bước 5
Xào nấm rơm
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ nấm rơm vào xào, thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều và ½ muỗng nước mắm rồi đảo đều để gia vị ngấm vào nấm.
Bạn tiếp tục đảo trên lửa vừa đến khi thấy nấm rơm săn lại thì tắt bếp, không nên xào quá chín vì khi hấp với cá, nấm sẽ bị nhũn.
Bước 6
Hấp cá cam nấm rơm nước dừa
Đối với công đoạn này, bạn đổ 300ml nước dừa vào cá rồi cho vào nồi, bắc nồi cá lên bếp và bật lửa nhỏ. Bạn thêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi 1 mặt cá đã chín thì bạn lật mặt cá để cá chín đều, cho nấm rơm đã xào vào và hấp thêm khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp, múc ra đĩa là đã có thể thưởng thức.
3
Thành phẩm
Món cá cam hấp nấm rơm nước dừa với mùi thơm của nước dừa, nấm rơm giòn ngon cùng vị ngọt, săn chắc của cá kết hợp tạo thành món ăn hấp dẫn đậm vị. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún, thêm một chút bia là đã có ngay một bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè vào những ngày cuối tuần.
Trên đây là cách làm món cá cam hấp nấm rơm nước dừa, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé.