Cách làm cá basa kho tộ thơm ngon, đậm đà, dễ làm tại nhà
Tìm hiểu cách làm cá basa kho tộ và các món cá basa kho thơm ngon, đậm đà, dễ làm ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngon.
Cá basa là loại cá da trơn quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, kho, lẩu,...Trong bài viết này, Tip Hay sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loài cá basa cũng như các cách làm cá basa kho hấp dẫn, thơm ngon ngay tại nhà.
1
Tìm hiểu về cá basa
Giá trị dinh dưỡng của cá basa
Cá basa được biết đến là loài cá có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu protein nên thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân. Theo đó, trong 126g cá basa sẽ cung cấp 158 calo, 22.5 g protein, 7g chất béo (trong đó có 2g chất béo bão hòa), 73 mg cholesterol và 89 mg natri cho cơ thể chúng ta.
Những món ăn được chế biến từ thịt cá basa tốt cho sức khỏe vì giàu omega-3, là một chất thiết yếu duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ, đồng thời giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Phân biệt cá basa và cá hú
Đầu cá
Đầu cá basa ngắn và dẹp theo chiều đứng, trong khi đó miệng nằm hơi lệch và có dải răng hàm trên to rộng sẽ nhìn thấy được khi khép miệng.
Đầu cá hú sẽ to và hơi tròn, có phần hàm dưới hơi rộng, trong khi đó thì hàm trên lại nhô ra.
Râu cá
Râu hàm dưới của cá basa ngắn, chỉ bằng 1/3 chiều dài đầu, nhưng râu ở hàm trên lại dài bằng nửa chiều dài đầu.
Trong khi râu hàm dưới của các hú ngắn hơn thì râu ở hàm trên dài đến vây ngực.
Thân cá
Thân của cá basa sẽ ngắn, 2 bên hơi dẹp, có lườn tròn, phần bụng to, màu sắc ở mặt lưng có màu xanh nâu nhạt còn mặt bụng thì là màu trắng.
Thân của cá hú sẽ dài hơn, phần mình dẹp, đồng thời phần bụng cá hú to hơn, mặt lưng có màu xám đen, còn mặt bụng thì có màu trắng xám.
Thịt cá
Đặc điểm để nhận biết đâu là cá basa, đâu là cá hú là nhìn vào thịt cá, phần sớ thịt của cá basa sẽ to hơn sớ thịt của cá hú.
2
Cách làm cá basa kho tộ ngon đậm đà
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm cá basa kho tộ
- 400g cá basa
- Tỏi, hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, nước màu
Mẹo hay:
- Để chọn được cá basa ngon, bạn nên
chọn cá tươi sống có màu nâu nhạt, có vây và đuôi nguyên vẹn.
Mắt cá còn trong, thấy được con ngươi bên trong,
mang cá đỏ tươi và không có mùi hôi.
- Thịt cá
săn chắc, dùng tay nhấn vào
có độ đàn hồi, không chảy dịch hay chất nhờn trên bề mặt.
Cách làm cá basa kho tộ
Cá basa sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch ruột, mang, đuôi cá, bóp muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch nhớt.
Tiếp theo, bạn ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn dày khoảng 2cm.
Mẹo hay: Ngoài cách ngâm cá qua nước muối thì bạn có thể ngâm cá trong
nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn phần lá, phần gốc đập dập, cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho vào các nguyên liệu sao để ướp cá: Đầu hành lá đập dập, 1/2 muỗng cà phê hành tím, 1/2 muỗng cà phê tỏi, tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều và để ướp trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị 1 nồi đất với 1 muỗng canh dầu ăn bắc lên bếp, khi dầu ăn nóng thì cho 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm ở lửa nhỏ.
Sau khi hành tím, tỏi được thơm vàng thì tắt bếp tạm thời, rồi cho cá basa cùng với nước ướp cá vào nồi, đồng thời trở mặt để cá thấm vào dầu. Sau đó bật bếp lên kho ở lửa vừa.
Tiếp tục cho vào nồi 1/3 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước màu rồi đun ở lửa vừa cho sôi, đến khi nước gần cạn thì vặn lửa nhỏ, khi nước kho cá sền sệt, chuyển màu vàng đậm thì cho thêm ớt, hành lá, tiêu xay vào và tắt bếp.
Mẹo hay: Trong quá trình kho, bạn có thể
trở mặt cá nhẹ nhàng từ 2-3 lần cho thấm gia vị.
Thành phẩm
Cá basa kho tộ có màu nâu sẫm đẹp mắt, hương thơm lan tỏa ngào ngạt hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn, cay của ớt, tiêu và vị ngọt bùi của thịt cá chín mềm. Món ăn này ăn cùng cơm trắng nóng hổi là hoàn hảo.
3
Các món cá basa kho khác
Cá basa kho tiêu
Cá basa kho tiêu sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, thịt cá mềm mịn, thơm ngọt nhưng không bở, thấm nước sốt vô cùng đậm đà lại thêm chút cay nồng của tiêu và ớt hấp dẫn.
Cá basa kho dứa
Cá basa kho dứa là một cách chế biến cũng được nhiều người áp dụng bởi hương vị lạ miệng. Kết hợp giữa thịt cá basa kho thấm gia vị mềm, ngọt bùi với những miếng dứa giòn giòn, chua chua, thêm nước kho cá đậm đà cay cay, mặn mặn hấp dẫn.
Xem thêm:
Cách làm cá basa kho dứa ai ăn cũng phải gật gù khen ngon
Cá basa kho riềng
Cá basa kho riềng độc đáo với màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt lan tỏa. Món ăn này ăn cùng cơm trắng là hợp lý, cá basa có vị béo mềm, có thêm thêm thịt ba chỉ thấm gia vị mặn mặn cay cay. Mùi thơm từ riềng, sả hòa quyện tạo sự đặc biệt cho món ăn này.
Xem thêm:
Hướng dẫn làm cá basa kho riềng thơm ngon ngất ngây
Cá basa kho dưa chua
Cá basa kho dưa chua với phần thịt cá basa ngấm đều gia vị hòa quyện cùng dưa cải chua lạ miệng, kích thích vị giác của bạn ăn ngon hơn. Nước cá kho có màu vàng sẫm đẹp mắt, thêm vị mặn, vị cay cay của ớt, tiêu thơm ngon.
Xem thêm:
Cách làm cá basa kho dưa chua ngon tuyệt đỉnh cho ngày se lạnh
Cá basa kho nghệ
Món cá basa kho nghệ thành phẩm sẽ có màu vàng của nghệ và mùi hương đặc trưng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt cá ngọt bùi, nước kho cá cay cay hòa quyện nên món ăn này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.
Xem thêm:
Cách làm cá basa kho nghệ dễ làm tại nhà nhưng ngon như ngoài tiệm
Vừa rồi, Tip Hay đã hướng dẫn bạn thực hiện món cá basa kho tộ thơm ngon, vô cùng bắt cơm cùng một số món cá kho khác cho bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.
Có thể bạn quan tâm: