Cách làm bún cua thối Gia Lai thơm ngon lạ miệng
Gia Lai nổi tiếng với món bún cua thối lạ miệng. Mùa dịch này bạn sẽ chẳng thể đi đâu được để thưởng thức, cùng Tip Hay vào bếp chế biến món này tại nhà nhé!
Bún cua thối Gia Lai là món ăn nổi danh tại vùng đất này! Bạn đã thử thưởng thức món ăn “gây nghiện” này chưa? Bài viết này, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún cua thối Gia Lai thơm ngon, hấp dẫn như đang ở tiệm vậy đấy nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm món bún cua thối Gia Lai
- 500gr cua đồng
- 100gr thịt ba chỉ
- 200gr măng tươi
- 500gr bún sợi nhỏ
- 5 củ đầu củ hành lá
- 4 quả trứng vịt
- 30gr hành phi
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Muối hạt, mắm nêm, nước mắm, đường, dầu màu điều, hạt nêm
Mẹo hay
Cách mua cua đồng tươi, bạn nên chọn những con cua đồng có
màu nâu sẫm, đen hoặc xám đục, mai cua không bóng và thường dính nhiều bùn đất. Ngoài ra bạn nên lựa chọn những con cua khỏe mạnh, đầy đủ chân và càng. Dùng tay ấn nhẹ vào phần yểm cua, nếu cảm thấy chắc tay thì đây là những con cua chắc thịt đấy nhé!
Mua măng tươi, bạn cần chú ý quan sát măng thường có
vỏ mỏng, giòn, nhiều nước và có mùi đặc trưng.
Chọn thịt ba chỉ ngon, bạn chú ý miếng thịt có
màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ có màu trắng sáng và không có mùi lạ nhé!
Trứng vịt ngon, bạn nên chọn những quả trứng vịt có
lớp vỏ ram ráp, cứng và cầm lên lắc nhẹ, nếu không có tiếng kêu thì chắc chắn là trứng mới, ngon nhé bạn!
2
Cách làm món bún cua thối Gia Lai
Bước 1
Sơ chế cua
Cua đồng sau khi rửa sạch, tách bỏ phần mai và yếm sau đó xay nhuyễn lấy nước rồi lọc qua rây để nước mịn, không bị vón.
Cho vào phần nước cua xay nhuyễn ½ muỗng cà phê muối hột, 5 đầu củ hành và dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại và ủ qua đêm.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn. Măng tươi mua về rửa sạch, cắt từng lát mỏng vừa ăn. Trứng vịt luộc chín rồi lột vỏ để sẵn.
Thịt ba chỉ mua về rửa bằng nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó cắt từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.
Bước 3
Xào thịt và măng
Cho chảo vào bếp, lần lượt cho 5gr hành băm, 5gr tỏi băm vào phi thơm trên lửa vừa. Sau đó cho vào 100gr thịt ba chỉ và đảo đều cho đến khi thịt săn lại là đạt chuẩn. Cho vào 200gr măng tươi và xào đều trong vòng 5 phút.
Bước 4
Nấu nước dùng
Nước cua xay nhuyễn sau khi ủ qua đêm, bắt lên bếp. Cho lần lượt 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm nêm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu màu điều vào và đun trên lửa vừa. Nấu nước dùng trong vòng 30 phút cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho 4 quả trứng vịt, măng tươi và thịt đã xào vào, nấu sôi hoàn toàn.
Bước 5
Trang trí
Cho bún sợi nhỏ vào tô, cho trứng, thịt và măng trong nồi nước dùng vào tô. Thêm vào rau sống, chanh, da heo chiên giòn, nem, chả giò và nước chấm vào để món ăn trọn vị hơn nhé!
3
Thành phẩm
Món bún cua thối Gia Lai có mùi hương đặc trưng, thơm ngon. Nước dùng đậm đà với sự kết hợp của măng, thịt ba chỉ, trứng,... Ăn vào 1 miếng sẽ “gây nghiện” và bạn chỉ muốn ăn thêm nữa thôi!
Đây là toàn bộ công thức chế biến món bún cua thối Gia Lai mà Tip Hay đã tổng hợp lại. Hy vọng trong mùa giãn cách này, bạn có thể “chiêu đãi” người thân bằng món ăn lạ miệng, đổi vị cho những bữa cơm ngao ngán bạn nhé! Đừng quên chia sẻ công thức đơn giản này đến người thân để họ cùng nhau thực hiện!