Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn, nhân dẻo không bị chảy mềm khi nướng
Bạn muốn làm bánh trung thu nhân khoai môn tại nhà nhưng lại không biết cách làm? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn, vừa dẻo mềm lại vô cùng thơm ngon.
Trên thị trường có các loại bánh trung thu với nhiều nhân độc đáo như: bánh trunh thu rau câu nhân flan, bánh trung thu nhân trái cây, bánh trung thu nhân kem,... thì bánh trung nhân khoai môn là loại bánh được yêu thích và bán chạy nhất vào dịp Tết trung thu.
Nếu bạn muốn tự tay mình làm những chiếc bánh xinh xắn để biếu tặng cho người thân và bạn bè vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
65 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần vỏ bánh
- 400g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 2kg đường trắng, 1 muỗng cafe mạch nha
- 50ml nước, 600ml nước đun sôi
- 2 quả chanh tươi, nhiều nước
- 80ml dầu ăn
Phần nhân bánh
- 500g khoai môn
- 220g đường trắng
- 60ml dầu ăn
- 50g bột mì
- Lòng đỏ trứng muối
- 100ml rượu
- 1 củ gừng nhỏ
Dụng cụ chuẩn bị
Nồi, tô, chảo, màng bọc thực phẩm, rây, muỗng, đũa, cây cọ sạch, cây lăn bột, khuôn làm bánh.
2
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà: Đập trứng ra tô, chỉ lấy lòng đỏ.
Chanh: Vắt lấy nước cốt rồi dùng muỗng vớt hạt chanh ra, nên lưu ý là tránh vắt chanh quá sát có thể bị đắng.
Khoai môn: Sau khi mua về, bạn lột sạch vỏ rồi thái thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút thì mang đi luộc chín. Sau đó, cho phần khoai đã chín vào máy sinh tố hoặc dùng muỗng băm cho thật nhuyễn.
Lòng đỏ trứng muối: Bạn mang đi rửa sạch và ngâm trong rượu pha với gừng khoảng 10 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
Làm phần vỏ bánh
Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho thêm 1kg đường trắng cùng phần nước cốt chanh đã chuẩn bị vào nồi, đun khoảng 30 phút đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Bạn có thể tham khảo cách làm nước đường chi tiết tại Bí quyết nấu nước đường nướng bánh Trung thu.
Tiếp đến, dùng tay nhào cho thật mạnh đến khi phần bột mịn dẻo thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Làm phần nhân bánh
Nặn và nướng bánh
Một chiếc bánh trung thu thơm ngon, không gây ngán là một chiếc bánh có sự cân đối giữa tỉ lệ vỏ bánh và nhân bánh hoàn hảo. Thông thường, tỉ lệ chuẩn để làm bánh trung thu ngon là 1:2, tuy nhiên bạn có thể thay đổi để phù hợp với sở thích của bản thân.
Bánh trung thu nướng nhân khoai môn sau khi nướng xong bạn để nguội, cho vào hộp kín rồi bảo quản từ 1-2 ngày là có thể thưởng thức. Cách làm như vậy sẽ giúp bánh lên màu đậm và hương vị cũng sẽ ngon hơn.
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn trông thì rất cầu kỳ, nhưng chỉ cần bạn bỏ ra ít thời gian và một chút tỉ mỉ trong từng chiếc bánh thì chắc chắn rằng bạn sẽ thành công. Dịp tết trung thu cũng đã tới gần, chúc bạn và gia đình luôn được hạnh phúc, xum vầy để cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
- Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu
- Cách làm bánh Trung Thu không cần lò nướng
- Lưu ý và phòng tránh lỗi khi làm nhân bánh trung thu
Đón đọc thêm nhiều bài viết hay ho khác tại Trung thu