Cách làm bánh Tako truyền thống của Thái Lan mà ai cũng yêu thích
Bánh tako là món bánh tráng miệng truyền thống của xứ chùa vàng, Thái Lan. Khám phá ngay cách làm bánh Tako làm cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần nào.
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Đất nước Thái Lan cũng nổi tiếng ẩm thực phong phú, nhờ đó mà thu hút nhiều du khách nước ngoài ghé thăm, trong đó không thể không nhắc món bánh Tako. Cùng vào bếp với Tip Hay làm món bánh Tako ngon lành để cuối tuần quây quần bên gia đình thêm phần ấm áp, hạnh phúc.
1
Nguyên liệu làm món bánh tako
- 200g bột báng
- 50g bột năng
- 200g bột gạo
- 3 quả trứng gà
- 3 quả trứng vịt
- 70g lá dứa
- 300g cùi dừa non
- 500ml nước cốt dừa
- 100g thịt trái vải
- 100g lá chuối
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: Muối, đường
- Dụng cụ: Tăm tre, rây lọc, đũa
Mẹo hay
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Lá dứa có nhiều ứng dụng trong ẩm thực, hương thơm và màu sắc của nó làm các món ăn thêm hấp dẫn, bắt mắt và tươi mát. Để lựa chọn lá dứa tươi, ngon thì bạn nên chọn những lá có màu xanh đẫm, láng bóng, kích thước lá dài và to.
- Đặc biệt, nên chọn những lá ngon non vì nó ngon hơn và nước cốt thành phẩm có màu đẹp hơn lá già.
- Để
chọn trứng gà ngon, bạn nên chọn quả trứng có có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen, ngửi thấy không có mùi tanh hôi.
- Ngoài ra, bạn sờ lên bề mặt thấy nhám là trứng tươi còn nhẵn là trứng đã để lâu ngày, lắc lên cảm nhận không thấy tiếng động là trứng tươi, còn cảm nhận được tiếng động là trứng để lâu ngày.
2
Cách làm món bánh tako
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bạn rửa sạch lá chuối, lau khô và cắt nó thành khúc hình chữ nhật dài. Chồng hai lá chuối lên nhau và gấp 2 mép lại lồng vào nhau thành hình dấu cộng, lấy kéo cắt 4 mép, tiếp tục gấp 4 mép vừa nãy cắt lồng vào nhau, dùng tăm tre để cố định để tạo thành cái chén đựng bánh.
Sau đó, bạn đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà với 3 lòng đỏ trứng vịt, rồi đem lượt qua rây cho mịn, cho vào túi bắt kem. Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước lọc, 300g đường, 20g lá dừa vào nấu đến khi sôi, ban nặn hỗn hợp trứng vào, khi nặn nhớ vung xung quanh để tạo thành từng sợi trứng màu vàng, khi trứng nổi lên thì dùng đũa cuộn lại.
Bước 2
Nấu hỗn hợp hoa đậu biếc
Kế đến, bạn cho 1 lít nước vào chảo và bắc lên bếp, nấu đến khi sôi cho vào 80g hoa đậu biếc. Nấu hỗn hợp trong 7 phút thì vớt xác hoa ra, thêm vào 200g bột báng, 150g thịt vải đã tách hạt, 120g đường, 1 muỗng cà phê cốt chanh, nửa muỗng cà phê muối, đảo đều đều khi bột báng trong sệt lại.
Bước 3
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Tiếp đến, bạn cho 400ml nước cốt dừa và 200ml nước lọc vào nồi và đặt lên bếp, khi hỗn hợp sôi thì cho vào 60g bột gạo đã hòa tan 60ml nước, 50g đường, nửa muỗng cà phê muối, rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 4
Nấu hỗn hợp lá dứa
Kế đó, bạn xay 50g lá dứa với 500ml nước để lấy nước cốt lá dứa. Sau đó, ban lược bỏ xác lá. Cho nước cốt vào chảo, đặt lên bếp rồi nấu chừng nào sôi thì thêm vào 110g đường, 60g bột gạo pha với 60ml nước, 20g bột năng pha với 10ml nước, 300g dừa non cắt sợi nhỏ vào đảo đều khi sệt thì dừng.
Bước 5
Hoàn thành món bánh tako
Kế đến, bạn đểu các hỗn hợp trên nguội bớt thì múc từng muỗng vào những chiếc chén lá chuối đã làm từ ban đầu.
Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với phối trộn các màu tùy thích, sau cùng thì cho phần sợi trứng lên từng phần bánh, cho vào tủ lạnh ngăn mát vài phút sẽ ăn ngon hơn đấy.
3
Thành phẩm
Những chiếc bánh tako với những màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, nhìn vào là thấy thèm rồi. Nếm thử cảm nhận được vị ngọt, béo béo và thơm ngon nức lòng của chiếc bánh cùng với mùi vị lá dứa và hoa đậu biếc, vừa hấp dẫn vừa ngon lành.
Bên trên là cách làm món bánh tako của xứ chùa vàng, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm một món mới cho gia đình, Tip Hay chúc các bạn thành công ngay lần đầu với món bánh tako này nhé.