Cách làm bánh sắn nướng mềm thơm cực hấp dẫn
Củ sắn là loại lương thực dân dã quen thuộc với người dân Việt. Hãy thực hiện món bánh sắn nướng thơm ngon này cùng Bách hoá XANH nhé!
Bánh sắn nướng mềm thơm cực hấp dẫn là món bánh ưa thích của nhiều người. Nhanh tay cùng Bách hoá XANH làm món ngon này để chiêu đãi cả nhà ngay nào!
1
Cách làm bánh sắn nướng nước cốt dừa
20 phút Chế biến
1 giờ 30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu bánh sắn nướng
- 1kg củ sắn dây
- 300gr nước cốt dừa
- 100gr sữa đặc
- 50gr whipping cream
- 30gr bơ lạt
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 30gr bột năng
- 80gr đường
- Tinh chất vanilla
- Dụng cụ thực hiện: Dụng cụ mài, tô, khuôn bánh, giấy nến, phới dẹt, dao, găng tay,...
Mẹo hay:
- Chọn củ sắn ngon:
Bạn nên chọn củ sắn
tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Nếu có thể thì bạn dùng móng tay cạo nhẹ thử lớp vỏ mỏng bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ lụa bên trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Không nên để củ sắn ở ngoài quá lâu củ sắn sẽ bị mất ngon.
- Bạn có thể
tách lòng đỏ trứng dễ dàng bằng cách
dùng rây lắc nhẹ đến khi loại bỏ hết lòng trắng trứng là xong.
- Whipping cream và tinh chất vanilla bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, khi mua bạn nên
lưu ý đến hạn sử dụng và xuất xứ rõ ràng.
Cách làm bánh sắn nướng
Đầu tiên sắn bạn cắt bỏ 2 phần đầu rồi gọt sạch vỏ, bổ sắn làm đôi để loại bỏ gân và ngâm sắn với nước ít nhất khoảng 1-2 tiếng hoặc để qua đêm để loại bỏ độc tố trong sắn. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt sắn ra để ráo.
Sắn đã ráo, bạn dùng dụng cụ mài mài nhuyễn sắn ra. Sắn sau khi mài vẫn còn ẩm, bạn dùng tay vắt chặt cho sắn ra hết nước và khô ráo hoàn toàn.
Bạn cho vào tô sắn đã vắt khô lần lượt: 80gr đường, 30gr bột năng, 2 lòng đỏ trứng gà, ½ muỗng cà phê tinh chất vanilla, 100gr sữa đặc và dùng tay trộn cho thật đều.
Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp đang trộn 30gr bơ lạt và tiếp tục trộn đều. Cuối cùng bạn cho thêm 50gr whipping cream, 300gr nước cốt dừa vào rồi dùng phới dẹt đảo cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Bạn quét 1 lớp bơ đun chảy vào khuôn bánh rồi đặt giấy nướng bánh vào, sau đó cho hỗn hợp bánh sắn vào và dàn đều mặt bánh, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 60 phút.
Bánh chín bạn dùng dao đi nhẹ xung quanh viền bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn và đem bánh đi trang trí, vậy là bánh sắn đã hoàn thành.
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh khoai mì nướng
Bánh sắn nướng chín có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Thưởng thức những miếng bánh sắn nướng mềm, ăn vào có vị béo bùi của sắn và nước cốt dừa chắc chắn sẽ giúp bạn có 1 ngày rất tuyệt vời đấy!
2
Cách làm bánh khoai mì nướng đậu xanh
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh khoai mì nướng đậu xanh
- Khoai mì : 1kg
- Bơ : 170g
- Đường cát : 1 chén
- Nước cốt dừa : 5 chén
- Dừa nạo : 1 chén
- Đậu xanh : 150g
- Trứng gà : 2 quả
- Vani : 1 muỗng
- Sữa đặc có đường : ½ chén
Cách làm bánh khoai mì nướng đậu xanh
Đầu tiên, khoai mì cần được sơ chế bằng cách gọt vỏ, ngâm qua trong nước muối để loại bỏ các trong độc ít nhất 6 tiếng, sau đó xả lại với nước nhiều lần và để ráo nước. Nên cắt khoai mì thành những lát nhỏ rồi xay nhuyễn, dùng rây lược bỏ phần nước và giữ lại xác khoai mì.
Ngâm từ 3 đến 4 tiếng để cho mềm đậu xanh. Sau đó, hấp đậu trong vòng 15-20 phút cho đến khi đậu chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn. Thêm vào ¼ chén sữa đặc vào tiếp tục xay cho mịn rồi tắt máy.
Cho các thành phần khoai mì đã xay, đậu xanh, đường, trứng gà, bơ tan chảy, muối, vani, nước cốt dừa cùng với dừa nạo vào trộn đều thành một hỗn hợp sánh mịn.
Trước khi nướng bánh, nên mở lò ở nhiều độ 180 độ C trong khoảng 10 phút để làm nóng lò. Dùng cọ phết một lớp bơ mỏng vào khuôn bánh trước khi cho hỗn hợp vào khuôn.
Tiếp đến, nướng bánh trong vòng 45-60 phút đến khi bề mặt bánh chuyển sang màu nâu vàng thì lấy bánh ra khỏi lò.
Cuối cùng, bánh khoai mì nướng đậu xanh hoàn hảo sẽ có lớp bề mặt vàng ươm trông ngon miệng. Các bạn hãy để bánh nguội rồi thưởng thức thành phẩm của mình nhé.
3
Cách làm bánh khoai mì nướng bằng chảo chống dính
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu bánh khoai mì nướng bằng chảo chống dính
- Khoai mì : 1kg
- Bột năng : 150g
- Đường : 150g
- Sữa đặc : 120ml
- Nước cốt dừa : 250ml
- Trứng gà : 2 quả
- Vani : 3 ống
- Muối : ½ muỗng
Cách làm bánh khoai mì nướng bằng chảo chống dính
Loại bỏ lớp vỏ của khoai mì trước khi ngâm trong nước muối pha loãng ít nhất 6 tiếng nhằm loại các chất độc hại tồn đọng bên ngoài củ khoai. Sau đó, nên thái nhỏ khoai mì rồi xay nhuyễn khoai mì, tách lấy phần xác và bỏ phần nước.
Tiếp theo, cho các thành phần như bột năng, sữa đặc, đường, muối, vani cùng với nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi trộn đều các thành phần với nhau đến khi hỗn hợp sánh mịn. Sau đó, cho tiếp vào 2 quả trứng gà.
Sử dụng dầu ăn bôi đều mặt của chảo chống dính. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn đều vào chảo và tráng đều mặt chảo, nên chia thành 2-3 lần để nướng. Mở lửa thật nhỏ và đậy nắp để nướng đều từ từ bánh khoai mì.
Các bạn nên trở mặt bánh để cả hai mặt được vàng đẹp và bánh trông được đẹp hơn.
Cuối cùng, chúng ta để bánh nguội và cùng thưởng thức món ăn dân dã này thôi nào!
4
Cách làm bánh khoai mì nướng bằng nồi cơm điện
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu bánh khoai mì nướng bằng nồi cơm điện
- Khoai mì : 600g
- Bột năng : 100g
- Trứng gà : 1 quả
- Nước cốt dừa : 300ml
- Vani : 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc : 100ml
- Đường : 150g
Cách làm bánh khoai mì nướng bằng nồi cơm điện
Đầu tiên, chúng ta nên gọt sạch vỏ và ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ tạp chất độc hại. Tiếp theo, thái nhỏ khoai mì để dễ dàng xay nhuyễn bằng máy xay. Chắc phần khoai mì đã xay để lấy phần cái và bỏ đi phần nước.
Cho các thành phần còn lại vào hỗn hợp khoai mì. Sau đó, trộn đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp hòa quyện hết vào nhau và có độ mịn nhất định.
Nên tráng một lớp dầu dưới bề mặt nồi cơm trước khi cho hỗn hợp đã được trộn mịn vào, tránh bánh dính vào đáy nồi khi nướng. Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm tre xăm vào bánh.
Để bánh được bớt nóng, cắt thành các phần vừa ăn và cùng gia đình thưởng thức món bánh tráng miệng này thôi nào!
5
Cách làm bánh sắn Phú Thọ
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ
- 1kg bột sắn nếp
- 200g thịt xay
- 100g đậu xanh
- Lá chuối
- 500ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm bánh sắn Phú Thọ
Các bạn cho khoảng 500ml lên nồi nấu lên và cho thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối và nấu sôi lên. Khi nước đã sôi, các bạn cho nước ra tô
Các bạn cho 1kg bột sắn vào thau, kế tiếp cho nước nóng đã được nấu sôi vào từ từ và trộn đều bột lên, sau đó các bạn cho thêm vào bột 2 muỗng cà phê dầu ăn và tiếp tục trộn đều bột. Các bạn trộn bột đến khi bột thành một khối mịn, không dính tay là được.
Sau khi trộn bột, các bạn cho bột nghỉ khoảng 30 phút
Đầu tiên, các bạn bóc vỏ và rửa sạch 100g đậu xanh, sau đó hấp chín đậu xanh. Và cắt nhỏ 50g hành lá
Sau đó, các bạn cho lần lượt 200g thịt xay, 100g đậu xanh vào nồi và nêm các gia vị như sau: ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê, 50g hành lá tiêu và bắt đầu xào phần nhân đến khi chín đều và nhân hòa quyện vào nhau là được.
Sau khi phần nhân chín, các bạn vo viên nhân thành những viên nhỏ vừa ăn.
Sau khi cho bột nghỉ, các bạn bắt đầu làm bánh. Chia bột thành những phần nhỏ, sau đó đè dẹp bột và cho phần nhân vào giữa và vo tròn lại
Sau đó, các bạn bọc một miếng lá chuối nhỏ bên ngoài chiếc bánh để khi hấp tránh tình trạng bánh dính vào nhau.
Các bạn xếp bánh lần lượt vào nồi, bánh nhân thịt các bạn nên để ở phía dưới và bánh nhân ngọt để ở phía trên.
Hấp bánh trong khoảng thời gian khoảng 40 phút là đã hoàn thành món bánh.
Món bánh được chế biến đơn giản, nhưng hương vị lại rất thơm ngon. Khi thưởng thức bánh, các bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của sắn lẫn vị bùi, béo của nhân.
6
Cách làm bánh sắn hấp
25 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh sắn hấp
- 1kg sắn
- 250ml nước cốt dừa
- ¼ muỗng canh muối
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm bánh sắn hấp
Các bạn gọt vỏ và rửa sạch sắn. Sau đó, thái sắn làm đôi, bỏ đi sợi ở giữa và cắt thành những miếng nhỏ
Các bạn dùng dụng cụ để mài nhuyễn sắn. Kế tiếp, các bạn cho sắn đã mài nhuyễn vào một miếng vải lưới và vắt khoai mì.
Sau khi vắt sắn xong, các bạn giữ lại phần xác sắn để làm bánh.
Các bạn chuẩn bị khuôn, sau đó quét dầu ăn đều khuôn.
Cho hỗn hợp sắn vừa mới mài nhuyễn vào khuôn và cho thêm ¼ muỗng canh muối, 250ml nước cốt dừa, 4 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, cho bánh lên bếp hấp khoảng từ 30-35 phút là hoàn thành
Sau khi hoàn thành, lấy bánh ra và chia thành những phần nhỏ để thưởng thức
Món bánh với cách làm vừa đơn giản vừa nhanh chóng. Bánh có vị béo bùi và ngọt nhẹ từ sự kết hợp của những nguyên liệu với nhau.
7
Cách làm bánh sắn chiên
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh sắn chiên
- 400g củ sắn
- 100g dừa nạo nhỏ
- 50g sữa đặc
- 30ml nước cốt dừa
- 20g mè trắng rang
- 100ml dầu ăn
Cách làm bánh sắn chiên
Củ sắn sau khi mua về các bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch. Ngâm củ sắn với nước muối loãng khoảng 6 giờ trước khi chế biến.
Sau khi ngâm, các bạn rửa sạch củ sắn lại từ 4-5 lần.
Các bạn cho củ sắn lên nồi hấp khoảng 20 phút, sau đó giã nhuyễn củ sắn ra.
Kế tiếp, các bạn nấu 100g đậu xanh đã bỏ vỏ đến khi đậu xanh chín đều. Đến khi đậu xanh chín đều, các bạn cũng giã nhuyễn đậu xanh
Sau khi giã nhuyễn củ sắn, các bạn cho vào thêm 100g dừa nạo nhỏ, 50g sữa đặc, 30ml nước cốt dừa và 100g đậu xanh sau đó trộn đều lên.
Kế tiếp, các bạn lấy một lượng bột nhỏ vo tròn, rồi dùng tay ấn dẹp để tạo hình bánh.
Cho chảo lên bếp, các bạn cho 100ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng lên các bạn cho bánh vào chiên đến khi bánh nở phồng và nổi lên mặt dầu thì bánh đã chín.
Bánh sắn bên ngoài giòn, thơm còn bên trong là vị béo bùi hòa quyện cùng với nhau tạo nên món bánh vô cùng thơm ngon.
Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ bỏ túi thêm được nhiều cách chế biến món bánh khoai mì đơn giản để cùng chiêu đãi cho gia đình nhé!