Cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa thơm béo mềm mịn dễ làm
Bánh Phục Linh, đặc biệt là vị lá dứa và cốt dừa, là thức quà thơm ngon gắn với tuổi thơ của bao người Việt Nam. Cùng tìm hiểu cách làm 2 loại bánh này nhé!
Bánh Phục Linh được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngày nay bánh được biến tấu với nhiều hình dáng cùng màu sắc bắt mắt. Cùng Tip Hay khám phá cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa thơm béo mềm mịn nhưng không cầu kỳ nha!
1
Bánh Phục Linh lá dứa
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh Phục Linh lá dứa
-
6 cái lá dứa.
-
335 - 340 ml nước cốt dừa.
-
400g bột năng.
-
Gia vị: Đường.
Cách làm bánh Phục Linh lá dứa
Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch rồi cắt nhỏ 3 lá dứa, những lá còn lại cắt khúc khoảng 1 gang tay.
Sau đó, bạn cho lá dứa đã cắt nhỏ vào máy xay cùng 120ml nước rồi xay đến khi thật nhuyễn.
Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp để thu được phần nước cốt.
Bạn cho vào nồi đã bắc lên bếp từ 335 - 340 ml nước cốt dừa cùng nước cốt lá dứa đã lọc và ½ chén đường rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
Bạn cho 400g bột năng cùng lá dứa cắt khúc vào một nồi mới và rang trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi đã rang chín bột, bạn lọc bột qua rây cho mịn.
Mẹo hay:
- Để nhận biết bột rang đã chín hay chưa, bạn có thể quan sát lá dứa nấu cùng. Khi lá dứa
trở nên giòn và khô lại thì bột đã chín. Hoặc bạn cũng
có thể nếm thử xem bột đã tan trong miệng chưa,
nếu tan thì lúc này
bột đã chín
- Bạn có thể biết bột đã đạt hay chưa bằng
cách lấy một ít bột rồi nắm chặt lại. Nếu
bột dẻo, có khả năng kết dính, không bị bở thì lúc này
bột đã đạt yêu cầu rồi đấy.
Ở bước này, bạn từ từ cho phần nước cốt lá dứa vào phần bột đã rang chín, tiếp đến bạn dùng tay trộn đều đến khi bột không quá khô cũng không quá ướt là được.
Đây là công đoạn cuối cùng trước khi cho ra lò những chiếc bánh Phục Linh thơm ngon. Ở bước này, bạn chỉ cần cho bột bánh vào khuôn và nhớ là phải nén thật chặt nha. Tiếp theo bạn úp ngược khuôn lại để có thể lấy được bánh ra.
Thành phẩm
Bánh Phục Linh lá dứa ăn vào có vị ngọt, bùi và chút béo béo cùng mùi thơm nức mũi của lá dứa, bảo đảm sẽ khiến bạn mê mẩn đấy.
2
Bánh Phục Linh nước cốt dừa
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh Phục Linh nước cốt dừa
-
10 cái lá dứa.
-
200ml nước cốt dừa.
-
200g bột năng.
-
Gia vị: Đường.
Mẹo hay:
Muốn bánh
ngon và béo hơn, bạn nên chuẩn bị phần
nước cốt dừa tự vắt từ 300 - 400g dừa nạo nha.
Cách làm bánh Phục Linh nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cho vào chảo 200g bột năng rang với lửa vừa và nhỏ cùng phần lá dứa đã được rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 - 4 cm.
Khi bạn thấy lá dứa khô lại và giòn đi thì lúc này bột đã chín. Để một thời gian cho bột nguội rồi bạn dùng rây lược đi phần xác lá dứa nhé.
Mẹo hay:
- Việc rang bột với lá dứa giúp cho bột có
vị thơm đặc trưng và hấp dẫn của lá dứa.
- Một cách giúp bạn thử bột đã chín chưa đó là bạn lấy chút bột cho nguội, đặt vào lưỡi. Nếu
bột tan đi nhanh và không dẻo lại thì chứng tỏ
bột đã chín bạn nhé.
Để nấu hỗn hợp nước cốt dừa, bạn cần cho 200 ml nước cốt dừa cùng 100g đường vào nồi rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, đường tan thì tắt bếp.
Muốn làm hỗn hợp màu lá dứa, bạn cho phần lá dứa cắt nhỏ vào máy xay với khoảng 100ml nước. Sau khi xay thật nhuyễn bạn tiếp tục lọc qua rây để thu được nước cốt dứa.
Đầu tiên, bạn chia phần bột đã rang thành 2 phần rồi cho vào 2 tô khác nhau. Bạn từ từ thêm nước cốt dừa vào một trong 2 tô.
Sau đó bạn nhồi thật đều tay đến khi bột ướt đều nhưng vẫn còn ở dạng hạt là được.
Tiếp đến, bạn rây bột qua rây lọc để có được những hạt bột nhỏ và đều hơn.
Phần bột ở tô còn lại bạn thực hiện tương tự nhưng thêm nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh cho bánh nhé.
Ở bước này, bạn cần nhấn bột vào khuôn cho thật chắc tay, bỏ đi phần bột dư trên khuôn để có mặt bánh phẳng mịn, sau đó bạn úp ngược khuôn xuống, gõ nhẹ là bánh có thể rời ra khỏi khuôn rồi.
Thành phẩm
Bánh có vị ngọt nhẹ, béo béo và tan ngay đầu lưỡi. Dùng chung với nước trà thì phải gọi là tuyệt cú mèo.
Nguồn gốc bánh Phục Linh
Bánh Phục Linh được tạo thành chủ yếu từ bột với nhiều hình dáng khác nhau do được ép trong các loại khuôn khác nhau. Về nguồn gốc, loại bánh này có nguồn gốc từ Quảng Ngãi, vì nhiều lý do mà xuất hiện ở miền Nam và được nhiều người ưa chuộng.
Trên đây là thông tin về cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa mà Tip Hay đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!