Cách làm bánh mì bì chay đơn giản tại nhà, ăn một lần là ghiền
Bánh mì bì chay vừa giòn vừa thơm, rất thích hợp cho những người chuộng ăn chay. Hãy tham khảo ngay cách làm bánh mì bì chay đơn giản, ăn một lần là ghiền nhé!
Bánh mì là một trong những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị độc đáo được biến tấu đa dạng. Trong bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn cách làm bánh mì bì chay cực đơn giản nhưng ăn là ghiền.
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm bánh mì bì chay
- 6 ổ bánh mì
- 200g miến dong
- 1 củ khoai lang
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng
- ½ cây nấm đùi gà
- ¼ cây chả lụa chay
- Gia vị: Muối, đường, giấm, hạt nêm chay, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, thính gạo.
- Dụng cụ: Nồi, máy xay sinh tố, tô, dao, hũ đựng thực phẩm, ...
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
-
Củ cà rốt tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng thường có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng và có màu sáng, cầm chắc tay. Không nên
chọn cà rốt có kích thước quá lớn hoặc có phần vai to dày vì sẽ không ngọt và có nhiều xơ.
- Củ cải trắng tươi ngọt sẽ còn nguyên cuống, kích thước vừa phải,
thân cứng và thuôn về phần đuôi. Tuyệt đối không chọn mua củ cải trắng có cuống bị hư thối trong khi vỏ vẫn trơn bóng vì chúng có thể đã bị tiêm hóa chất.
-
Nên chọn khoai lang có bề ngoài lành lạnh, không bị sứt mẻ và cầm chắc tay, những củ quá to sẽ nhiều xơ hơn còn những củ có màu đen, bị nứt hoặc bị rỗ là khoai đã hỏng.
-
Dưa leo giòn ngọt thường có hình dáng không bị cong vẹo quá nhiều, trái có hình dáng không đẹp là trái già, ruột nhiều hạt, ăn bị xốp hoặc bị đắng. Nên
chọn trái dưa leo non, vỏ có màu xanh tươi hoặc có một lớp phấn mỏng ở bề mặt, không chọn trái cầm nhẹ tay vì chúng sẽ bị xốp và ít nước.
-
Ưu tiên chọn miến khô có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Miến khô ngon sẽ có sợi còn nguyên vẹn, không gãy vụn hoặc bị dính vào nhau, sợi có màu trắng trong. Sau khi nấu, sợi miến chất lượng có độ dai vừa phải chứ không quá cứng hoặc quá mềm, ăn không bị sạn.
2
Cách làm bánh mì bì chay
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao lưỡi sóng cắt thành miếng vừa ăn hoặc cắt sợi bằng dao thường.
Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và cắt sợi. Nấm đùi gà rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát chéo. Chả lụa chay cắt lát mỏng.
Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng cối xay sinh tố.
Bạn mang miến dong đi luộc với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra, trụng qua nước lạnh và để ráo nước, sau đó gỡ miến dong thành sợi nhỏ.
Bước 2
Làm đồ chua
Bạn trộn củ cải trắng và cà rốt với 2 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê muối sau đó ướp khoảng 15 phút.
Trong lúc chờ đợi, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm 1 chén nước, 1 chén giấm, ½ chén đường, nhớ dùng muỗng khuấy cho đường tan hết.
Sau khi cà rốt và củ cải trắng đã ướp xong, bạn cho vào hũ sau đó thêm đầy nước ngâm, đậy kín nắp và để khoảng 2 tiếng cho chua.
Mẹo hay:
- Nên sử dụng nước ấm khi làm nước giấm để củ cải nhanh chua.
- Nên vắt củ cải cho bớt nước trước khi ngâm để đồ chua được giòn ngon và đậm vị.
Bước 3
Làm bì chay
Bạn chiên khoai lang đã cắt sợi trên lửa lớn khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra để nguội.
Tiếp theo, bạn trộn miến luộc với 1 muỗng canh thính gạo sau đó thêm khoai lang chiên và một ít thính gạo, trộn cho đều.
Cuối cùng, bạn cho thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, trộn đều lần nữa là hoàn thành.
Bước 4
Làm nước sốt
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nấm đùi gà vào xào khoảng 1 phút thì thêm cà chua xay nhuyễn.
Khi cà chua sôi, bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột năng rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bạn nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5
Thành phẩm
Bạn cắt một bên sườn của ổ bánh mì rồi xếp các loại nguyên liệu đã chế biến vào, sau đó thêm nước sốt là có ngay bánh mì bì chay thơm ngon.
3
Thưởng thức
Vậy là món bánh mì bì chay đã hoàn thành. Bánh mì giòn giòn kết hợp với cà rốt và củ cải trắng chua ngọt giúp chống ngán hiệu quả. Bì chay dai ngon đi kèm với vị bùi bùi của khoai lang, thêm nước sốt thì ngon hết sẩy.
Trên đây là cách làm bánh mì bì chay mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Tuy là món chay nhưng bánh mì bì chay ăn ngon như bánh mì thịt. Ngần ngại gì mà không thử làm ngay!