Cách làm bánh mè đen (vừng đen) ăn vặt bổ dưỡng giòn rụm đơn giản
Bạn đã biết cách làm bánh mè đen (vừng đen) ăn vặt bổ dưỡng giòn rụm đơn giản chưa? Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn làm bánh này nhé!
Bánh mè đen là một loại bánh vừa ngon mà lại còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, hôm nay bạn hãy vào bếp cùng Tip Hay để thực hiện món này nhé!
1
Hướng dẫn cách làm bánh mè đen (vừng đen)
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
Nguyên liệu làm bánh mè đen
- 120gr mè đen
- 2 quả trứng gà
- 15ml nước cốt dừa
- 15gr bơ lạt
- 25gr bột năng
- 5gr bột gạo
- 1.5ml vani
- Gia vị: Đường
- Dụng cụ: Lò nướng, phới đánh trứng, tô, khay nướng, muỗng, giấy nến, nồi, đũa, rây lọc.
Mẹo hay:
Để
chọn trứng tươi và sạch, bạn nên chọn những quả trứng không có đốm đen, vết nứt và màu sẫm. Khi sờ vào vỏ trứng có cảm giác hơi nhám và sần sùi.
Cách làm bánh mè đen
Bạn cho 120gr mè đen ra khay nướng, sau đó dùng tay dàn đều để mè đen được trải đều khắp khay.
Tiếp đến, bạn đặt khay vào rãnh giữa của lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng thời gian từ 7 - 10 phút. Sau đó bạn lấy khay ra, dùng đũa đảo đều rồi tiếp tục đưa khay vào lò nướng thêm 5 phút.
Bạn cho khoảng 200ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi (đánh trứng cách thủy), sau đó đặt một tô thủy tinh lên miệng nồi rồi cho 2 lòng trắng trứng cho vào tô, tiếp đến cho 60g đường rồi dùng phới đánh trứng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nổi bọt trắng mịn là đạt.
Sau đó, bạn lấy tô ra khỏi nồi, tiếp tục đánh hỗn hợp thêm 1 chút nữa, rồi cho vào hỗn hợp 15ml nước cốt dừa, 1.5ml vani,15gr bơ lạt để mềm rồi dùng phới trộn đều hỗn hợp cho đến khi tất cả nguyên liệu tan hết tạo thành hỗn hợp màu vàng nhạt.
Bạn cho vào 25gr bột năng, 5gr bột gạo vào rây rồi dùng muỗng trộn đều để 2 loại bột này vào hỗn hợp ở bước 2 được mịn, kế tiếp bạn dùng cây đánh trứng đánh hỗn hợp này lên cho đến khi tạo thành màu vàng kem.
Bạn cho lượng mè đen đã nướng để nguội làm 2 phần rồi lần lượt cho từng phần vào tô hỗn hợp ở bước 3, sau đó trộn đều.
Đầu tiên, bạn làm nóng trước lò nướng với nhiệt độ 150 độ C. Kế tiếp, dùng giấy nến phủ đều khay nướng rồi đổ hỗn hợp mè đen đã trộn lên khay và dàn đều.
Sau đó, bạn đặt khay vào rãnh giữa lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 15 phút.
Sau khi hết thời gian nướng, bạn mang khay bánh ra khỏi lò. Lúc bánh còn nóng, bạn dùng dao cắt bánh thành những miếng vuông vừa ăn.
Cuối cùng, bạn dùng tay gỡ từng miếng bánh đặt lên khay nướng rồi nướng bánh một lần nữa với nhiệt độ 160 độ C trong khoảng thời gian 15 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Những chiếc bánh mè đen sau khi nướng thơm thoang thoảng mùi mè và nước cốt dừa, khi ăn thì giòn rụm, vừa béo lại vừa ngon, lại còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chắc hẳn mọi người sẽ rất thích bánh này!
2
Cách làm bánh mè rang Hàn Quốc
Cách làm bánh mè rang Hàn Quốc cũng rất đơn giản. Nguyên liệu bánh gồm bánh mì mè, mè đen, trứng gà, bơ lạt, tạo nên một chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn. Bánh có vỏ giòn tan, bên trong dai dai, hương vị thơm lừng.
3
Cách làm bánh mè nứt
Nguyên liệu
- 116g bột mì đa dụng
- Bột nở
- Bột gạo
- Bột năng
- 1 quả trứng gà
- 40g mè trắng
- Dầu ăn
- Gia vị: đường, muối, vani
Cách làm bánh mè nứt
Bạn hãy lất một cái tô lớn, cho vào tô 116gr bột mì đa dụng, 1 ống vani, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng canh bột gạo, 2 muỗng canh bột năng. Trộn đều hỗn hợp.
Cho 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh dầu ăn, 28ml nước, 1/4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 40gr mè trắng vào một cái tô khác. Đánh đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bạn hãy cho phần bột khô vào tô trứng, vừa cho bột vào vừa dùng phới đánh đều để không bị vón cục. Sau khi trộn xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Tạo hình bột thành những viên tròn, đường kính khoảng 4cm, lăn đều qua mè trắng, sao cho mè phủ kín hết viên bột.
Bắt chảo lên bên, cho ngập dầu vào chảo, đợi chảo nóng, cho bánh vào chiên khoảng 2 phút cho bánh vàng, vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Bánh mè nứt thơm lừng vị mè, giòn tan trong miệng.
4
Cách làm bánh mì mè đen
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng 350g
- Bột matcha 10gr
- Bơ lạt 35gr
- Bột bắp 20gr
- Men instant 5gr
- Mè đen 80gr
- Whipping cream 100ml
- Trứng gà 3 quả
- Sữa tươi không đường 350ml
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm
Đầu tiên, bạn hãy rang 80g mè đen trên chảo cho thơm. Khi mè đã thơm, cho vào cối say sinh tố cùng 150ml sữa tươi, xay cho thật nhuyễn.
Cho hỗn hợp mè và sữa ra tô, cho thêm 1 quả trứng gà, 40gr đường, 5gr men instant, 2gr muối, 20gr bơ lạt. Trộn đều hỗn hợp, sau đó chia 350gr bột mì thành nhiều phần, cho từng phần vào tô mè rồi trộn đều đến khi tạo thành khối bột.
Sau đó bạn hãy nhồi bột cho thật kĩ, đầu tiên gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Chia bột ra 8 phần bằng nhau, vê tròn và ấn cho bột dẹt xuống. Sau đó, phủ kín bằng khăn rồi ủ ở nhiệt độ thường khoảng 60 phút đến khi nở gấp đôi.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho bánh vào chiên với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Bánh thơm vị mè đen, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn thơm ngon.
Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ bỏ túi cho mình cách làm bánh mè đen bỏ đường này để làm cho gia đình hoặc bạn bè mình thưởng thức nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>>Cách làm bánh bông lan hấp siêu mịn siêu xốp ngay tại nhà mà không cần đến lò nướng
>>Cách làm pudding uống trà sữa béo ngon hơn cả ngoài tiệm
>>Cách làm bánh đúc lá dứa thơm ngon, béo ngậy, đậm đà vị quê