Cách làm bánh bèo tôm chấy siêu đơn giản chuẩn vị miền Trung
Bánh bèo tôm chấy nóng hổi, dẻo thơm ăn cùng nước mắm cay cay khiến ai cũng phải mê. Học ngay cách làm bánh bèo tôm chấy siêu đơn giản chuẩn vị miền Trung nhé!
Bánh bèo tôm chấy là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền Trung. Bánh được làm từ bột gạo kết hợp với thịt tôm chấy thơm lừng, chấm với nước mắm hoặc nước cốt dừa. Trong bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn cách làm bánh bèo tôm chấy siêu đơn giản nhưng chuẩn vị miền Trung.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm bánh bèo tôm chấy
- 150g tôm tươi
- 100g bột gạo
- 40g bột năng
- 1 ổ bánh mì
- Nước lọc
- Hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu màu điều.
- Dụng cụ: Nồi, máy xay sinh tố, dao, thớt, chén,...
Mẹo chọn tôm tươi ngon:
- Những con tôm tươi mới thường có vỏ,
đầu và chân gắn chặt vào thân, chân và vỏ trong suốt, thân cong và căng thịt, các khớp vỏ còn linh hoạt và đuôi xếp lại.
-
Không nên chọn mua tôm có đuôi xòe, thân mập mạp bất thường hoặc bị giãn ra vì chúng có thể đã bị tiêm hóa chất để giữ độ tươi.
- Nếu chân tôm bị rời rạc, thâm đen hoặc vỏ tôm bóng nhớt, có màu trắng đục chứ không trong suốt thì chứng tỏ tôm đã bị ươn.
2
Cách làm bánh bèo tôm chấy
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về bạn bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ đen rồi rửa thật sạch với nước.
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc và lá úa, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Mẹo hay:
- Để
bóc vỏ và lấy chỉ tôm nhanh, bạn dùng một con dao sắc nhọn luồng vào lưng tôm rồi cắt một đường từ đầu đến đuôi. Sau đó bóc vỏ và cắt đôi thân tôm theo chiều dọc rồi lấy chỉ đen ra.
- Có thể ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc hỗn hợp đường và
rượu trắng để
khử mùi tanh của tôm hiệu quả hơn.
Bước 2
Pha bột
Bạn cho vào tô 150g bột gạo, 40 bột năng, ½ muỗng cà phê muối sau đó vừa trộn vừa thêm từ từ 150ml nước lọc. Sau khi bột tan thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3
Luộc và chấy tôm
Bạn luộc tôm khoảng 5 phút cho tôm chín rồi vớt ra và mang đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Bạn lưu ý giữ lại 1 chén nước luộc tôm để làm nước chấm giúp hương vị đậm đà hơn.
Kế tiếp, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng ½ số tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi vàng thơm, bạn cho tiếp thịt tôm xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu màu điều vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt tôm khô lại thì tắt bếp.
Bước 4
Làm mỡ hành
Bạn cho hành cắt nhuyễn, ⅓ muỗng cà phê muối và ⅓ muỗng cà phê đường vào chén. Sau đó đun sôi 6 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chén hành và dùng muỗng khuấy cho tan gia vị.
Bước 5
Chiên bánh mì
Bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho bánh mì vào chiên đến khi phần thịt trắng của bánh mì chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
Bước 6
Hấp bánh
Trước tiên, bạn cần phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng chén để bánh không bị dính, bạn nên sử dụng loại chén chấm thì bánh trông sẽ đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, bạn cho khoảng ½ vá canh bột vào mỗi cái chén rồi đặt vào xửng hấp. Bạn hấp bánh trên lửa vừa khoảng 10 phút là chín, sau đó lấy ra khỏi chén và xếp ra đĩa.
Bước 7
Làm nước chấm
Bạn cho vào chén nước luộc tôm đã để lại khi nãy 3 muỗng cà phê đường, 6 muỗng cà phê nước mắm, tỏi băm và ớt băm, sau đó khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 8
Thành phẩm
Bạn cho tôm chấy, bánh mì chiên và mỡ hành lên từng miếng bánh bèo là có ngay món bánh bèo tôm cháy thơm ngon.
3
Thưởng thức
Vậy là món bánh bèo tôm chấy bắt mắt đã hoàn thành. Bánh bèo trắng mịn, ăn vào dai dai, thịt tôm đậm mùi tỏi phi, mỡ hành thơm nức mũi, tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Trên đây là cách làm bánh bèo tôm chấy chuẩn vị miền Trung mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Cách làm tuy có nhiều bước nhưng thực ra cực kỳ đơn giản. Thử làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!