Cách làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi, dễ làm tại nhà
Cho bé ăn dặm để giúp bé có thể tập làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng như giúp thúc đẩy quá trình phát triển của bé. Cùng Bách hoá XANH học làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi, dễ làm tại nhà ở bài viết này nhé.
Ăn dặm là một trong những cách giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình phát triển nhanh của bé, đồng thời cũng giúp cho bé tập nhai khi mới bắt đầu mọc răng. Ngoài bột ăn dặm ra thì các mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng một số loại bánh với nhiều hương vị khác nhau để có thể kích thích cho bé có sự hứng thú trong ăn uống.
1
Thời điểm cho bé ăn dặm
Trong giai đoạn bé được khoảng 5 - 6 tháng tuổi là giai đoạn sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho bé và đây cũng là thời điểm hệ tiêu hoá của bé được phát triển khá hoàn chỉnh có thể hấp thụ được thức ăn đặc.
Chính vì thế, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trẻ nên bắt đầu ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất.
Thực phẩm là bánh ăn dặm thì nên cho bé tập ăn vào giai đoạn bé bắt đầu mọc răng là bởi vì khi mọc răng bé sẽ có tình trạng ngứa nướu nên sẽ thích hợp cho bé sử dụng bánh ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý khi sử dụng bánh cho bé ăn dặm cần phải đảm bảo phù hợp với sức khỏe của bé và được chọn lựa kỹ càng, để tốt cho bé thì các mẹ nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên gia.
2
Có những loại bánh ăn dặm nào?
Ngoài sản phẩm bột ăn dặm thì mẹ có thể dùng bánh cho bé ăn để kích thích cho quá trình tập nhai. Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu bánh ăn dặm đến từ nước ngoài như Nhật, Châu Âu,... Mỗi loại bánh ăn dặm đều sẽ có các thành phần dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho bé.
Bên cạnh đó, việc tự tay làm bánh ăn dặm cho con là một trong những ý tưởng hay mà các mẹ nên thử là bởi vì bánh làm tại nhà vừa đảm bảo độ an toàn, mà mẹ cũng sẽ hiểu được sở thích về hình dáng cũng như mùi vị yêu thích của bé được làm ra chiếc bánh phù hợp.
3
Cách làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi
Bánh ăn dặm cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi
Trong giai đoạn này chỉ cần cho bé ăn các loại bánh có độ mềm, hương vị nghiên về rau củ hoặc thực phẩm hữu cơ, bạn có thể tham khảo các loại bánh sau đây:
Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu cần có: Bột bắp, chuối chín xay nhuyễn, nước cốt dừa
Cách làm: Bạn đổ phần nước cốt dừa vào cùng bột bắp và chuối xay rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, chia hỗn hợp này thành các phần nhỏ để trong hũ hoặc khay hấp rồi mang đi hấp khoảng 15 phút là bánh chín có thể dùng được.
Bánh ăn dặm muffin chuối
Nguyên liệu: chuối sứ chín, bột mì, sữa công thức pha sẵn và lòng đỏ trứng gà.
Cách làm: Lấy lòng đỏ trứng đánh đều cùng với sữa để tạo thành một hỗn hợp bông lên. Tiếp theo, băm nhỏ chuối chín rồi cho chuối với bột mì vào cùng với hỗn hợp ban đầu và liên tục đánh để cho hỗn hợp đặc lại thì chia ra khay hoặc khuôn bánh và nướng ở 180 độ C trong khoảng 20 phút có thể dùng.
Đây là bánh ăn dặm cho bé 5 tháng phù hợp bởi bánh mềm và đủ dinh dưỡng.
Bánh ăn dặm mè đen, yến mạch hạt quinoa mix chuối
Nguyên liệu: Yến mạch, mè, chuối chín xay và bột mì, lòng đỏ trứng gà, hạt quinoa.
Cách làm: Trước tiên, ngâm yến mạch khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo, mè rang chín, hạt quinoa mang đi nấu với nước cho chín. Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô đánh đều và bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn và múc từng muỗng rán cho bánh vàng đều là chín.
Bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng – 1 tuổi
Ở giai đoạn này, các loại bánh ăn dặm cần phải có sự đa dạng về nguyên liệu cũng như là hình dáng để kích thích sự ăn uống của bé.
Nguyên liệu: 100g bột mì, 100ml sữa, 10g bơ lạt, 1 muỗng cà phê bột nở, 2 lòng đỏ trứng.
Cách làm: Cho sữa và lòng đỏ trứng vào một các tô đánh lên cho đều, tiếp theo là trộn bột mì và bột nở lại cho vào chung với sữa và trứng. Phần bơ lạt nên đun chảy một ít thì cho vào cùng hỗn hợp ban đầu, sau đó đánh hỗn hợp cho đều tay đều các nguyên liệu tan hết.
Để rán bánh, bạn phết chút bơ lạt lên chảo nóng và dùng khăn giấy lau qua rồi múc bột đổ vào chảo với kích thước vừa ăn rồi rán đến khi bánh chín vàng là được.
Bánh nướng đậu xanh
Nguyên liệu: 3 muỗng canh đậu xanh bóc vỏ, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng cà phê muỗng bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng và 100ml sữa công thức.
Cách làm: Đem đậu xanh đi hấp chín sau đó xay nhuyễn chung với sữa. Tiếp theo, cho bột mì, lòng đỏ trứng gà, bơ lạt vào đảo đều. Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào mang bánh đi nướng trong 30 phút cho bánh chín vàng là được.
Bánh bí ngô
Nguyên liệu: Một miếng bí đỏ, 5 muỗng bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà.
Cách thực hiện: Bí đỏ hấp chín và nghiền nhuyễn, sau đó cho bột mì và lòng đỏ trứng vào trộn đều. Nếu hỗn hợp đặc thì cho thêm sữa hoặc một ít nước còn nếu lỏng thì cho thêm bột mì vào. Cuối cùng là cho ít dầu ô liu tráng chảo và múc hỗn hợp đã làm vào chảo chiên đến khi bánh chín vàng là được.
Bánh rán khoai tây và chùm ngây cho bé 8 tháng tuổi
Nguyên liệu: Khoai tây, hạt lanh, chùm ngây, hạt gai dầu, bơ, trứng gà, bột chiên xù.
Cách làm: Chùm ngay băm nhuyễn, khoai tay gọt sạch vỏ bào thành sợi. Sau đó cho các nguyên liệu trừ bơ vào trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt là được. Cuối cùng cho bơ vào chảo nóng và múc từng muỗng bánh vào chiên đến vàng đều là được.
Bánh crepe bơ sữa
Nguyên liệu: ½ quả bơ, 5 thìa bột mì, 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Cách làm: Nghiền nhuyễn bơ và rây bột mì và sữa vào cùng rồi trộn đều thành một hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp lên chảo dầu nóng chiên đến khi bánh chuyển màu nâu là được.
Bánh trứng
Nguyên liệu: 5 muỗng bột mì, 1 lòng đỏ trứng.
Cách làm: Đem bột mì rây mịn, sau đó cho lòng đỏ trứng với một ít nước lọc vào trộn đều tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Cho một ít dầu ô liu lên chảo nóng và múc từng muỗng bột rán đến khi vàng đều là được.
Bánh ăn dặm chuối hấp hoặc nướng
Nguyên liệu: 100g bột mì, 2 muỗng canh sữa, 2 trái chuối chín, 35g bơ lạt, 1 quả trứng, bột nở và vani, muối.
Cách làm: Đánh tan các nguyên liệu trứng, bơ, vani và một ít muối. Sau đó, cho bột mì và chuối chín nghiền nhuyễn vào hỗn hợp ban đầu đánh cho thật đều các nguyên liệu. Cho hỗn hợp bánh chuối vào khuôn rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C sau đó dùng xiên tăm để thử bánh nếu tăm khô là bánh đã chín.
Trên đây là 10 loại bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi đơn giản và dễ thực hiện mà Bách hoá XANH gợi ý cho các mẹ. Hãy học ngay và chế biến cho bé nhà mình ăn dặm nhé. Chúc mẹ thành công!