Cách dùng dao hiệu quả, an toàn
Dao là một dụng cụ quen thuộc thường được các chị em sử dụng khi nấu nướng. Để dùng dao cắt thực phẩm dễ dàng mà không làm tổn hại đến người sử dụng, giữ cho dao sắc bén lâu, độ bền cao. Bạn hãy tham khảo các cách dùng dao hiệu quả, an toàn bên dưới.
Tạo khoảng cách nhất định giữa bàn tay và lưỡi dao
Khi cầm dao dù là trong hoàn cảnh đang sử dụng hay không sử dụng dao thì các ngón tay, lòng bàn tay của bạn cũng nên duy trì một khoảng cách nhất định với lưỡi dao.
Tay cầm dao không nên để quá sát, không đặt một ngón tay phía dưới hay phía trên lưỡi dao, động tác này không giúp bạn giữ dao chắc chắn hơn mà nó còn dễ làm bạn bị đứt tay.
Còn tay không cầm dao, nếu dùng để cố định nguyên liệu cần cắt, bạn cũng nên để tay cách xa lưỡi dao, cuộn tròn và giữ nguyên liệu bằng đầu ngón tay.
Sử dụng thớt khi cắt, thái
Đặt nguyên liệu cần cắt lên thớt, chọn một vị trí để cố định đầu dao, sau đó bạn chỉ việc nâng và hạ cán dao, di chuyển nguyên liệu cần cắt hướng về phía lưỡi dao là có thể cắt mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng.
Nhớ phối hợp 2 tay nhịp nhàng, không nâng và hạ cán dao quá nhanh bởi bạn có thể cắt nhầm vào tay của mình.
Duy trì sự sắc bén của dao
Một chiếc dao cùn, không sắc bén, khi cắt sẽ thường bị trượt, lát cắt không có độ dày mỏng lý tưởng, phù hợp với nhu cầu của người cắt, lại làm hao tổn nhiều thời gian, công sức để cắt.
Do đó, mài cho dao thật bén trước khi dùng sẽ giúp bạn thao tác cắt, thái nguyên liệu nhanh và giúp kéo dài tuổi thọ của dao hơn.
Cẩn thận khi dùng loại dao thái thịt bò
Những chiếc dao chuyên dùng để thái thịt bò thường có độ sắc bén cao, nó đủ khả năng để thái mỏng thịt bò thì cũng đủ bén, mạnh để cắt nhầm vào tay của bạn.
Vì thế, khi dùng các loại dao này, hãy thật cẩn thận, cầm chắc dao trên tay, thái chậm, giữ khoảng cách hợp lý giữa tay và dao.
Không liếm các nguyên liệu dính trên dao
Nhiều chị em nội trợ có thói quen, sau khi cắt, thái nguyên liệu, thấy còn nguyên liệu thừa dính trên dao thường sẽ liếm để làm sạch chúng trên dao.
Thói quen này rất nguy hiểm, bởi lưỡi dao sắc bén bất cứ lúc nào cũng có thể làm tổn thương đến lưỡi, miệng của bạn. Muốn làm sạch nguyên liệu thừa trên dao, tránh để lãng phí, bạn có thể dùng tay hoặc muỗng sạch để lấy chúng vừa an toàn vừa dễ dàng.
Học hỏi và dùng dao theo các mẹo này, đảm bảo lúc nào bạn cũng sử dụng dao hiệu quả, bền lâu và đảm bảo an toàn cho chính mình. Cách dùng dao của bạn thế nào? Cắt, thái nguyên liệu hài lòng chứ? Chia sẻ cảm nghĩ với chúng tôi nào!