Cách đông lạnh và rã đông thịt xay hiệu quả
Với thịt xay để đông lạnh và rã đông đúng cách, không làm giảm hương vị, phẩm chất của thịt, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các chỉ dẫn cụ thể này.
Cách đông lạnh thịt xay
- Thịt xay muốn đông lạnh đúng cách, không làm giảm hương vị, dưỡng chất, độ ngon tươi, bạn cần bảo quản thịt trong những túi nhựa kín, có khóa kéo, đặt trong ngăn đá tủ lạnh.
- Không khí là kẻ thù của thịt xay, nếu có quá nhiều không khí tiếp xúc với thịt trong quá trình đông lạnh, thịt của bạn sẽ dễ bị biến chất, mất hương vị. Cho nên, khi đông lạnh thịt xay bạn cần giữ thịt trong túi kín, ép không khí bên trong túi ra ngoài tối đa trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bạn có thể sử dụng con lăn hay cây cán bột để ép không khí ra ngoài túi thịt dễ dàng, độ dày của thịt trong túi nên khoảng 1,5 cm, cán thịt mỏng, dàn đều trong túi còn giúp bạn tiết kiệm diện tích bảo quản trong tủ lạnh nữa đấy.
- Chia nhỏ thịt xay, không đông lạnh cả 1 túi đầy, bạn nên chia thịt theo khẩu phần ăn của gia đình, trung bình 1 túi nên chứa tầm nửa kí là đủ dùng. Mỗi lần cần nấu, bạn chỉ cần lấy 1 túi ra rã đông và chế biến.
- Ban đầu khi đặt vào tủ lạnh bạn nên đặt các túi thịt nằm ngang trên ngăn tủ , khi túi đã đông lạnh, bạn có thể xếp chồng chúng lên nhau. Làm như vậy, tủ lạnh sẽ tiết kiệm không gian ngăn đông để trữ lạnh thực phẩm khác.
- Thịt xay nên đông lạnh trong vòng 2 ngày kể từ ngày mua và nên dùng hết trong 4 tháng. Không đông lạnh lại thịt đã rã đông, tốt nhất bạn nên chế biến hết trong 1 lần nấu.
Cách rã đông thịt xay
Về cơ bản, bạn có 3 cách rã đông thịt xay gồm rã đông bằng tủ lạnh, lò vi sóng và nước lạnh, tùy theo hoàn cảnh, thời gian cho phép mà bạn chọn cách rã đông thích hợp.
- Rã đông bằng tủ lạnh: Di chuyển túi đựng thịt xay đông lạnh từ ngăn đá qua ngăn mát tủ lạnh. Thịt sẽ rã đông trong 1 – 2 tiếng đồng hồ. Sau khi rã đông bạn nên nấu trong vòng 2 ngày.
- Rã đông bằng lò vi sóng: Đặt túi đựng thịt xay lên đĩa sạch và bạn đặt đĩa vào lò vi sóng, chọn chế độ rã đông của lò. Trung bình, lò thường rã đông thịt trong 3 – 4 phút. Sau khi lấy thịt ra khỏi lò, bạn nên nấu ngay.
- Rã đông bằng nước lạnh: Đổ nước lạnh vào 1 chiếc tô lớn hoặc đổ nước và thêm đá lạnh vào tô, sau đó bạn cho túi thịt vào tiếp, lấy 1 vật nặng đè lên túi thịt để nhúng túi thịt sâu vào trong tô. Thịt sẽ tan ra trong 5 – 10 phút, rã đông xong, bạn cần nấu ngay.
Ngoài ra, còn một số
mẹo rã đông nhanh khác như dùng gừng, muối, nước lạnh,... cực hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà.
Sử dụng các mẹo nhỏ này để bảo quản, sử dụng thịt xay tốt hơn bạn nhé. Có câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy gửi cho chúng tôi giải đáp ngay.
Bạn sẽ quan tâm:
>>> Thêm chút muối, gừng khi rã đông thịt, kết quả trên cả mong đợi