Cách để nhận biết bơ bị tẩm hóa chất
Dạo gần đây thông tin bơ bị tẩm hóa chất để chín nhanh tràn lan trên mạng khiến người tiêu dùng lo lắng. Vậy làm thế nào để nhận biết bơ bị tẩm hóa chất? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!
Bơ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Do quá trình vận chuyển đường xa nên bơ hay bị dập nát, hư hỏng. Nhiều thương lái đã truyền tai nhau phương pháp “hô biến” quả bơ từ bơ non thành bơ chín, vỏ xấu xí trở nên xanh tươi, bắt mắt. Cách làm này cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến ung thư. Hiểu được tâm lý của các bà nội trợ, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách để nhận biết bơ bị tẩm hóa chất.
1
Màu sắc lõi cuống
Với những quả bơ chưa chín thì lõi cuống sẽ có màu xanh, còn nếu có màu vàng thì có nghĩa là đang chín tới, màu nâu sẫm là bơ đã chín quá, rất dễ bị nẫu. Vậy nên, khi cầm quả bơ mà cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ nó đã được ngâm qua hóa chất để chín nhanh.
2
Dựa vào độ mềm của vỏ
Phần vỏ của bơ chín tự nhiên thường căng và hơi sần sùi, bóp nhẹ có cảm giác hơi mềm và cầm rất chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể bấm nhẹ vào cuống bơ, nếu thấy mềm thì hãy chọn.
3
Hương vị
Bơ khi bị ngâm qua hóa chất sẽ có vị rất đắng, nhiều người thường lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, với những trái bơ chín tự nhiên thì dù cho có nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng mà thậm chí phần xanh này còn có vị béo, ngon.
Ngoài ra có nhiều thông tin chỉ rằng lắc bơ nếu có tiếng kêu thì là bơ ngon, không tẩm thuốc. Nhưng thực tế thì đó chỉ áp dụng với một số loại bơ truyền thống thôi. Những giống bơ như bơ Booth hạt bự dù chín tự nhiên nhưng lắc không thể nghe được tiếng hạt bơ.
Hiện nay, các phương pháp “hô biến” quả bơ bằng hóa chất ngày càng tinh vi nên rất khó để nhận biết bằng mắt. Vậy nên các chị em phụ nữ nên áp dụng tất cả những bí quyết được chia sẻ ở trên để chọn lựa được những trái bơ thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhé.
Xem nhiều thông tin bổ ích tại Mẹo vặt cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng