Tip hay

Cách chọn nho bao ngọt không bị chua gắt

Cách chọn nho bao ngọt không bị chua gắt

Nho là loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Cách chọn nho bao ngọt, an toàn, không hóa chất đơn giản qua bài viết sau.

Nho là loại trái cây có hương vị chua ngọt bắt vị nên rất được nhiều người yêu thích. Cùng Tip Hay học cách chọn nho đảm bảo ngọt, dễ dàng nhé

1 Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nho.

Giá trị dinh dưỡng của nho

Trong quả nho chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Các chuyên gia ước tính rằng trong một chén nho có chứa:

Nho chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và những dưỡng chất tốt cho cơ thể.Nho chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và những dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, nho còn chứa hàm lượng đường glucosefructose khá cao, đây chính là lý do tại sao khi ăn nho chúng ta nếm được vị chua chua, ngọt thanh, cuốn hút.

Nho còn chứa hàm lượng đường glucose và fructose khá caoNho còn chứa hàm lượng đường glucose và fructose khá cao

Đồng thời, nó còn chứa các nhóm hoạt chất tốt cho sức khỏe như acid galic, acid silicic, alid phosphoric, acid oxalic, acid folic,...và các loại enzyme khác.

Tác dụng của nho ngọt đối với sức khỏe

Nho chứa nhiều hoạt chất axit và resveratrol có tác dụng gia tăng hoạt động thần kinhNho chứa nhiều hoạt chất axit và resveratrol có tác dụng gia tăng hoạt động thần kinh

Hỗ trợ chức năng thần kinh: Nho chứa nhiều hoạt chất axit và resveratrol có tác dụng gia tăng hoạt động thần kinh, giảm cảm giác bồn chồn lo âu và tập trung tinh thần trong các hoạt động hàng ngày.

Giảm huyết áp và cholesterol: Nho chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, xuất hiện chủ yếu ở lớp vỏ bên ngoài. Chất này có chức giảm cholesterol, tổn thương nội mạc mạch máu, chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong nho giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và hình thành sỏi mật.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có trong nho rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như các chất chống oxy hóa mạnh giúp kháng viêm, ngừa táo bón, cải thiện chức năng gan và thận hiệu quả.

Phòng ngừa điều trị bệnh ung thư: Nho giàu các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, resveratrol,... và vitamin C giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả bằng cách chống viêm, tăng cường miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư gồm thực quản, miệng, phổi, hầu họng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và đại tràng.

2 Cách chọn nho ngọt ngon, an toàn, không hóa chất

Chọn quả có kích thước vừa phải, không vết bầm dập, hơi mềmChọn quả có kích thước vừa phải, không vết bầm dập, hơi mềm

  • Hình dáng: Chọn quả có kích thước vừa phải, không vết bầm dập, hơi mềm, bên ngoài vỏ căng bóng, trơn láng, tươi mới và có lớp phấn trắng trên vỏ. Tránh mua những quả nho mềm nhũn, có vết thâm hay bị sâu bệnh hay ngâm hóa chất.

Từng loại nho khác nhau sẽ có một màu sắc riêng biệtTừng loại nho khác nhau sẽ có một màu sắc riêng biệt

  • Màu sắc: Từng loại nho khác nhau sẽ có một màu sắc riêng biệt như nho xanh, nho đỏ, nho đen,..Điểm nhận dạng quả nho ngon nhờ màu sắc chính là lớp vỏ căng bóng, bị héo, có vị chua khi để ra nắng như nếu để ngoài nắng mà còn ngọt thì có lẽ những quả này bị ngâm hóa chất.

Nho ngọt có thể chọn nhờ phần cuống quả, nếu phần cuống xanh, còn cứngNho ngọt có thể chọn nhờ phần cuống quả, nếu phần cuống xanh, còn cứng

  • Cuống nho: Nho ngọt có thể chọn nhờ phần cuống quả, nếu phần cuống tươi xanh, còn cứng là nho, còn cuống nâu đen, héo úa thì nho hái lâu ngày. Còn để quả nho nhiều ngày mà cuống còn tươi thì khả năng cao quả bị tẩm hóa chất, không tốt cho sức khỏe.

Nho ngon thì phải có vị chua ngọt hấp dẫn, có hạt.Nho ngon thì phải có vị chua ngọt hấp dẫn, có hạt.

  • Hương vị: Nho ngon thì phải có vị chua ngọt hấp dẫn, có hạt. Tuy vậy, nếu những quả bị ngọt gắt hay hạt nhỏ, không hạt thì nên cẩn thận do có thể bị ngâm thuốc.

3 Lưu ý khi ăn nho ngọt và cách bảo quản nho ngọt

Lưu ý khi ăn nho ngọt

Những ai có tiền sử về bệnh dạ dày, bị thừa cân, béo phì, bị tiểu đường,...không nên ăn nhoNhững ai có tiền sử về bệnh dạ dày, bị thừa cân, béo phì, bị tiểu đường,...không nên ăn nho

Những ai có tiền sử về bệnh dạ dày, bị thừa cân, béo phì, bị tiểu đường, bị bệnh đường ruột, dị ứng với nho, nấm có trên không nên ăn nho bởi nó có lượng đường, chất xơ và calo rất cao, nếu không vận động mà ăn nhiều nho gây hại cho sức khỏe.

Chất kali trong nho tuy giúp ổn định đường huyết nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây tác dụng ngược, gây ra huyết áp cao, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bình thường chỉ nên tiêu thụ tối đa 200g nho/ngày.

Cách bảo quản nho ngọt

Cách bảo quản nho ngọt

Bước 1 Đầu tiên, bạn dùng kéo cắt bỏ những quả nho hư, nếu lỡ rửa qua nước rồi thì phải để cho ráo nước, bạn tốt nhất không rửa nho tránh làm nho nhanh chín, mất ngon.

Bước 2 Dùng giấy báo gói kín từng chùm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (sẽ giúp giữ cho nho tươi từ 1 - 2 tuần) hoặc để ở nhiệt độ thường cũng có thể bảo quản nho trong vòng 1 tuần.

4 Các món ngon chế biến từ nho ngọt

Bánh mì hoa cúc nho dừa

Bánh mì hoa cúc nho dừa thơm ngào ngạt, mềm xốpBánh mì hoa cúc nho dừa thơm ngào ngạt, mềm xốp

Bánh mì hoa cúc nho dừa thơm ngào ngạt, mềm xốp với phần , trứng gà, sữa tươi hòa quyện với vị ngọt đậm của nho khô, dai sần sật của dừa bào sợi làm tan chảy bất cứ ai ăn lần đầu.

Tham khảo chi tiết: Bí quyết làm bánh mì hoa cúc nho dừa lạ miệng, mê khó cưỡng

Sinh tố nho

Sinh tố nhoSinh tố nho

Ly sinh tố nho có màu sắc bắt mắt, có vị ngọt thanh hài hòa với vị chua của nho làm món thức uống không chỉ mát đã mà còn thơm ngon, thích hợp với những ngày nắng nóng của mùa hè.

Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn các làm sinh tố nho thơm ngon cực mát lạnh

Nước ép nho

Nước ép nho giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn làm đẹp da, chống lão hóaNước ép nho giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn làm đẹp da, chống lão hóa

Nếu bạn không muốn uống sinh tố nho thì có thể thay đổi với dạng nước ép nho nguyên chất, nó không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn làm đẹp da, chống lão hóa nếu mỗi ngày thưởng thức một ly nước ép như thế này đấy!

Tham khảo chi tiết: Nước ép nho nguyên chất, uống đến đâu chất đến đó

5 Bách hoá Xanh: Đại siêu thị bán nho ngọt giá tốt nhất

Nho bán tại Tip Hay có giá tốt, mềm và phù hợp với tiêu chí của người tiêu dùngNho bán tại Tip Hay có giá tốt, mềm và phù hợp với tiêu chí của người tiêu dùng

Nho bán tại Tip Hay có giá tốt, mềm và phù hợp với tiêu chí của người tiêu dùng. Đồng thời, Tip Hay luôn có những chương trình ưu đãi, khuyến mãi phục vụ các khách hàng khi đến mua sắm tại đây.

Bên cạnh đó, nho ngọt được bày bán ở các chi nhánh Tip Hay luôn tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc và nơi phân phối rõ ràng để luôn đáp ứng được nhu cầu trái cây sạch, ngon và chuẩn mà các khách hàng luôn mong muốn.

Nhân viên bán hàng, phục vụ tại Tip Hay luôn tận tình chu đáo, lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng, luôn sắp xếp và phân loại các quầy thực phẩm sao cho ngăn nắp để khách hàng khi đến mua sắm dễ dàng, thuận tiện nhất có thể.

Tham khảo: Nho 500g tươi ngon tại Bách hoá XANH

Bên trên là những cách bảo quản và thông tin liên quan đến quả nho ngọt, mong qua bài viết trên giúp các bạn biết thêm nhiều điều bổ ích và thú vị.

Từ khóa: Cách chọn nho bao ngọt không bị chua gắtcách chọn nhocách chọn nho