Cách chọn cá trích đúng chuẩn, tươi ngon
Làm thế nào để chọn được cá trích tươi ngon? Tip Hay sẽ gửi đến bạn một chút mẹo nhỏ để chọn mua cá trích tươi ngon.
Cá trích là một món ăn khá phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Những món ăn làm từ cá trích không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để chọn cá trích đúng chuẩn, tươi ngon? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tip Hay để được giải đáp thắc mắc này nhé!
1
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá trích
Giá trị dinh dưỡng của cá trích
Trong cá trích có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, bao gồm: Protein, Vitamin, Lipid, Cholesterol, Kali, Natri,...
100gr cá trích tươi chứa 202 calo và nhiều thành phần dinh dưỡng, cụ thể:
- Chất béo bão hoà: 2.6g
- Cholesterol: 77mg
- Natri: 115mg
- Kali: 419mg
- Protein: 23g
- Vitamin C: 0.7mg
- Canxi: 74mg
- Sắt: 1.4 mg
- Vitamin D: 214 IU
- Vitamin B6: 0,3mg
- Vitamin B12
Tác dụng của cá trích đối với sức khỏe
Lượng cholesterol cao có trong cá trích rất tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm thiểu lượng cholesterol xấu ra ngoài cơ thể. Nhờ đó sẽ hạn chế được những nguy cơ liên quan bệnh tim mạch.
Dầu cá trích giúp giảm các tế bào chất béo trong cơ thể, từ đó phòng tránh được bệnh mỡ máu, tim - gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.
Trong cá trích chứa lượng lớn axit béo không no, rất có ích trong việc cải thiện làn da, tăng tính đàn hồi, làm giảm các nếp nhăn ở trên da, đem lại cho phái đẹp một làn da trắng sáng và khỏe mạnh.
Thịt cá trích chứa lượng DHA và hàm lượng dầu Omega 3 vô cùng dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và thai phụ.
Hợp chất Selen có trong thịt cá giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
2
Cách chọn cá trích đúng chuẩn, tươi ngon
Nhìn màu sắc
Cá trích bị ngâm hóa chất thường có màu nhợt nhạt, khác hoàn toàn với màu cá thường, bạn chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra ngay.
Quan sát phần mang
Cá trích được đánh bắt xa ở ngoài biển, đến khi cập bến thì không còn bơi nữa. Vì vậy, muốn biết nó có còn tươi hay không thì hãy quan sát vào phần mang của nó, nếu phần mang có màu đỏ tươi thì cá còn tươi, nếu có màu đỏ thẫm thì cá đã bị ươn.
Quan sát phần miệng, mắt và hậu môn
Miệng của cá trích tươi sẽ có chút hé mở, không bị đóng chặt lại giống cá ươn. Đặc biệt, nếu mắt cá bị lồi lõm sau trong hốc mắt thì đó chính là cá nhiễm độc.
Ngoài ra, bạn có thể quan sát ở phần hậu môn. Nếu thấy hậu môn của cá trích bị bầm và lòi ra thì đó là cá trích ươn.
Cảm nhận độ cứng của cá trích
Dùng 1 ngón tay ấn vào thân cá. Thịt cá còn tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Nếu khi ấn vào có để lại vết ngón tay thì đó là cá tươi, còn không là cá ươn.
3
Lưu ý khi ăn cá trích và cách bảo quản cá trích
Lưu ý khi ăn cá trích
Bộ phận sinh dục của cá trích chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là vào thời kỳ sinh sản của chúng. Vì vậy, trước khi ăn, bạn nên loại bỏ hết các bộ phận này.
Cá trích sinh sống ở biển, có tính lạnh nên không thích hợp với những người đang bị bệnh ho. Việc ăn cá trích khi sử dụng thuốc ho sẽ gây ra dị ứng do Histamine có trong cá sẽ kết hợp với một số thành phần của thuốc, từ đó có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Khi mua cá trích về, bạn nên rửa thật sạch rồi ngâm với nước muối trong vòng 5 - 10 phút để làm sạch hoàn toàn những hóa chất có trong cá trích. Đặc biệt, khi làm gỏi cá trích, bạn nên ngâm vào hỗn hợp nước muối, dấm và đường để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản cá trích
Nếu không có tủ lạnh, hãy rửa cá thật sạch rồi dùng khăn giấy lau khô cá. Tiếp đó bạn bỏ cá vào thùng xốp rồi cho đầy đá lạnh vào thùng xốp để phủ hết cá. Với cách này, cá trích có thể giữ được khoảng 8 - 10 giờ.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tránh để đá chạm vào cá và nên đục một vài lỗ thông khí dưới đáy thùng xốp.
Nếu có tủ lạnh, bạn có thể dễ dàng bảo quản cá trích trong thời gian dài. Bạn chỉ cần rửa thật sạch cá trích, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi để trong ngăn đông tủ lạnh, bảo quản với nhiệt độ dưới 5 độ C.
4
Các món ngon chế biến từ cá trích
Cá trích chiên nước mắm
Đây là một món ăn bình dân nhưng vô cùng hao cơm bởi hương vị thơm ngon của nó. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của cá trích chiên hòa quyện với vị đậm đà nước mắm sốt. Bạn có thể ăn cùng với rau thơm để thưởng thức trọn vị món ăn nhé!
Xem chi tiết:
Bật mí cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, dễ làm vét sạch nồi cơm
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là một món ăn dễ làm nhưng vô cùng bổ dưỡng. Món gỏi bắt mắt, không bị tanh, khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của thịt cá quyện với hương vị thơm ngon nước sốt đậm đà. Nghe thôi đã thật hấp dẫn phải không nào? Vào bếp làm thử ngay nhé!
Xem chi tiết:
Cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc ngon, đơn giản tại nhà
Cá trích sốt cà
Món cá trích sốt cà được rất nhiều người yêu thích bởi dễ làm và thơm ngon. Cá trích sau khi chiên giòn với mỡ heo thì đem sốt cùng với cà chua, nêm nếm thêm một số gia vị là hoàn thành. Món ăn này có vị thơm béo hòa cùng một chút ngọt, một chút cay rất kích thích vị giác.
Xem chi tiết:
Mách bạn cách làm cá trích sốt cà đậm vị cho mâm cơm gia đình
5
Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán cá trích tốt nhất
Cá trích được bán tại Tip Hay luôn được bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp nên khi đến tay khách hàng, cá vẫn đảm bảo được độ tươi ngon.
Đặc biệt, khi mua hàng tại Tip Hay, bạn sẽ được nhận vô vàn khuyến mãi cực khủng với giá thành cực ưu đãi.
Ngoài ra, nhân viên của cửa hàng luôn nhiệt tình, chu đáo để khách hàng đến đây có thể được trải nghiệm cảm giác mua hàng một cách tốt nhất.
Thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ, được phục vụ tận tình, ngại gì không mua phải không nào!
Tham khảo: Cá trích 1kg tươi ngon tại Bách hoá XANH
Trên đây là những chia sẻ của Tip Hay về cách chọn cá trích tươi ngon và những món ăn hấp dẫn từ cá trích. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể bỏ túi được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!