Cách chọn cá thu tươi ngon, dinh dưỡng cho chị em nội trợ
Cá thu - là một loại cá biển được xem là có có thịt ngon nhất và giàu chất dinh dưỡng nhất. Cùng xem ngay cách chọn cá thu tươi ngon nhé!
Cá thu là một loại thực phẩm dễ ăn đặc biệt là dồi dào chất dinh dưỡng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, chính vì lợi ích của cá thu mang lại mà nhiều bà nội trợ đã sử dụng cá thu chế biến thành món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bạn đã thực sự chọn mua được cá thu tươi ngon như mong đợi.
1
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá thu
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có:
- 166 kcal,
- 18,2g protein,
- 486 mg kali,
- 10,3g chất béo,
- 100mcg Vitamin B1
Và còn nhiều dưỡng chất cần thiết khác: sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, Omega 3,... Vậy nên cá thu được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, giúp bồi bổ sức khỏe.
Tác dụng của cá thu
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, cá thu được biết đến là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thích hợp để bồi bổ. Cụ thể, tác dụng của cá thu với sức khỏe phải kể đến như:
- Giúp phát triển của não bộ
- Hạn chế các bệnh tim mạch
- Phòng ngừa ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch và giúp chắc khỏe xương
- Hỗ trợ làm đẹp da, trị mụn
- Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến
2
Cách chọn cá thu tươi ngon
Cách chọn cá thu tươi ngon nhất bằng mắt thường
Để nhận biết cá thu còn tươi ngon hay không bạn hãy quan sát những đặc điểm sau của cá:
Quan sát mắt cá
Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.
Quan sát mang cá
Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.
Quan sát bụng cá
Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.
Dùng tay ấn vào cá
Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.
Cách chọn cá thu không bị ươn hoặc bị ngâm hóa chất
Bạn có thể dễ dàng biết được cá có bị nhiễm độc hay không thông qua mang cá nếu thấy chúng trở nên thô, hay màu hồng nhưng thâm đậm. Đồng thời, da cá bị đổi màu, mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên.
Nếu trường hợp cá bị nhiễm độc bạn sẽ cảm thấy cá có mùi lạ thay vì mùi tanh sẽ là mùi dầu hôi, vảy cá không bám chắc thân, bị nhớt…
Cá vốn có mùi tanh nhưng nếu bị nhiễm độc sẽ chuyển thành các mùi rất kì lạ chẳng hạn như mùi dầu hôi, mùi tỏi,…
Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.
Trường hợp cá bị ngâm Urê thì chị em có thể dễ dàng nhận biết vì thịt của cá đã được ngâm qua Urê thường sẽ không được chắc thịt, đàn hồi kém.
3
Lưu ý khi ăn cá thu và cách bảo quản cá thu
Tuy cá thu rất tốt cho sức khỏe như không vì thế mà bạn có thể ăn loại cá này hằng ngày, vì ăn nhiều có thể gây ngộ độc thủy ngân. Khi ăn cá thu bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Chỉ nên ăn cá thu 2, 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn từ 1, 2 con
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn cá thu vì hàm lượng thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi
- Những ai bị dị ứng hải sản càng nên tránh ăn cá thu
Để cá thu luôn tươi ngon, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh:
- Bảo quản trong ngăn mát: Rửa sạch cá, cắt khúc vừa ăn, thấm khô và cho cá vào hợp đậy kín. Bảo quản cá trong ngăn mát tối đa 2 ngày.
- Bảo quản trong ngăn đá: Bạn cũng rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn và cho vào hộp đậy kín. Với cách này bạn có thể bảo quản được từ 3 - 6 tháng.
4
Các món ngon chế biến từ cá thu
Cá thu sốt cà chua
Phần cá được chiên vàng nhưng vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn vừa phải, hòa cùng phần sốt cà chua ngọt thấm vị, món này ăn cùng cơm nóng là ngon lắm đấy.
Tham khảo thêm:
Cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon đậm đà
Bún cá thu
Có thể nói, bún cá thu là một món ăn giúp kích thích vị giác bởi hương vị của nước dùng thanh ngọt và chua đặc trưng, kèm thêm vị đậm đà, dai giòn vừa phải của miếng cá thu. Vừa ăn, vừa cảm nhận được sự hấp dẫn và hòa quyện từ các nguyên liệu.
Tham khảo thêm:
Cách nấu bún cá thu thơm ngon chuẩn vị Đà Nẵng
Cá thu nướng rau củ
Cá thu được tẩm ướp đậm đà. Phần cá được nướng vừa chín còn giữ được độ ngọt, các xớ cá vàng đều, thơm lừng. Rau củ tươi giòn ăn cùng rất hấp dẫn.
Tham khảo thêm:
Công thức làm cá thu nướng rau củ giàu dinh dưỡng lại ngon đúng điệu
Cá thu chiên mắm tỏi
Món cá thu chiên giòn được nhiều người thích bởi độ giòn hòa cùng phần ngọt thơm của phần cá bên trong, quyện với mắm tỏi thơm lừng, ăn một lần là nhớ mãi.
Tham khảo thêm:
Cách làm cá thu chiên mắm tỏi đậm đà đưa cơm
5
Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán cá thu giá tốt nhất
Tại Tip Hay, cá thu luôn được tuyển chọn những con ngon nhất, tươi nhất để phục vụ bạn. Hãy đến Tip Hay để chọn mua cá thu và các sản phẩm tươi sống khác được nhập mới mỗi ngày.
Bên cạnh đó, Tip Hay còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đến đây bạn sẽ được tư vấn, phục vụ một cách tận tình nhất.
Tham khảo cá thu tươi ngon tại Tip Hay
Để có cá thu tươi ngon ăn bạn đừng ngại ngần mà dùng tay để lựa cá nhé! Chỉ có cách dùng tay trực tiếp lựa bạn mới biết chính xác cá có còn tươi ngon hay không. Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn được những chú cá thu ngon nhất.