Cách chế biến súp lơ đúng chuẩn
Với nhiều công dụng khác nhau, từ lâu súp lơ đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến loại thực phẩm này đúng chuẩn. Cùng Tip Hay tìm hiểu cách nấu súp lơ không bị hao hụt chất dinh dưỡng nhé!
1
Giá trị dinh dưỡng của súp lơ
Bên trong súp lơ có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất xơ, natri, kali, folate, vitamin A, C, D,… Đặc biệt, lượng protein có trong súp lơ cao hơn đa số những loại rau, củ khác.
2
Một số công dụng của súp lơ
Một bữa ăn với súp lơ giúp bổ sung chất xơ, giảm nguy cơ đột quỵ, tốt cho sức khỏe tim mạch và phòng ngừa tăng huyết áp hiệu quả.
Chất sulforaphane trong súp lơ có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng loại siêu rau này thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, trực tràng và ung thư vú.
Lượng canxi và vitamin K trong súp lơ có tác dụng tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và hạn chế phần nào nguy cơ loãng xương.
Vitamin A và K có trong súp lơ giúp quá trình chuyển hóa vitamin D trong cơ thể luôn cân bằng. Ngoài ra, súp lơ còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm sưng, viêm và chống lão hóa,…
3
Cách chế biến súp lơ đúng chuẩn
Theo Tech Insider, hấp cách thủy là phương pháp chế biến súp lơ tốt nhất. Bởi lẽ, các vitamin và dưỡng chất trong súp lơ rất dễ bị hòa tan trong nước. Lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư cũng vậy. Do đó, thay vì luộc, hãy hấp súp lơ để những khoáng chất có lợi không bị hao hụt.
Cách tiến hành:
- Cắt súp lơ thành miếng nhỏ khoảng 2,5 cm.
- Đem súp lơ rửa sạch, cho vào tô thủy tinh.
- Thêm một chút nước vào tô và đậy tô bằng một chiếc đĩa.
- Cho vào lò vi sóng và đợi khoảng vài phút.
Lưu ý: Nếu không có lò vi sóng, hãy sử dụng một chiếc rá hấp. Chú ý không được để rá ngập trong nước.
Trên đây là cách chế biến súp lơ ngon mà vẫn đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng có sẵn. Từ nay nhớ nấu súp lơ cho đúng chuẩn bạn nhé!