Cách cắt tiết gà chuẩn xác, một phát ăn ngay mà bạn nên biết
Cắt tiết gà từng làm cho bạn bối rối vì không biết từ đâu? Đừng lo, mong việc sẽ hóa đơn giản nếu bạn áp dụng cách cắt tiết gà chuẩn xác từ Tip Hay.
Cắt tiết gà là việc làm đầu tiên nếu bạn muốn làm thịt một con gà sống để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.Việc biết cách cắt tiết gà chuẩn xác sẽ làm bạn dễ dàng ứng phó hơn với các tình huống, trở nên sành sỏi và đảm đang. Bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây của Tip Hay nhé!
1
Dụng cụ và nguyên liệu để cắt tiết gà
Mẹo hay: Để cắt tiết gà thành công ngay lần đầu tiên, bạn
nên có 1 con dao thật bén.
2
Những nguyên tắc khi cắt tiết gà
Các loại động vật như gà, vịt, ngan đều có động mạch chủ. Nếu bạn tìm được động mạch chủ của gà thì việc cắt tiết sẽ diễn ra nhanh chóng và vô cùng đơn giản.
Cách cắt tiết gà trống
Lưu ý:
Phần động mạch chủ của gà trống sẽ
nằm ngay sát vùng mang tai. Đừng cắt quá sâu sẽ làm cổ gà bị đứt, mất thẩm mỹ. Nếu
cắt không chảy máu, hãy bình tĩnh và
cắt thêm 1 đường nữa sâu hơn ở chỗ cũ.
Cách cắt tiết gà mái
Lưu ý: Khác với gà trống,
động mạch chủ của gà mái là ở cổ.
3
Gợi ý cách vặt lông sau khi cắt tiết gà
Xử lý gà sau khi cắt tiết sao cho nhanh gọn và sạch sẽ nhất cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm.
Mẹo hay:
Nhiệt độ nước để nhúng gà khoảng 70 - 80 độ C là lý tưởng nhất, da gà dễ vặt mà da gà được giữ nguyên đẹp, không bị rách.
Trước khi tiến hành nhổ lông, hãy
nhổ thử vài sợi lông ở phần cánh và ở ngón chân. Tiếp đến, bạn
bóc phần mào ở chân, mào, lưỡi và mỏ gà.
4
Những lưu ý khi cắt tiết gà
- Nên chuẩn bị một con dao thật bén để cắt 1 đường nhanh, gọn và dứt khoát, không cắt quá sâu vì dễ làm gãy cổ gà, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
- Tuyệt đối không cắt vào thực quản của gà. Chẳng những bạn không lấy tiết được mà tiết bị bẩn bởi thức ăn mà gà mới nạp vào cơ thể.
- Giữ chặt cánh và chân để tránh việc gà giãy giụa làm cho việc cắt tiết gà khó khăn hơn.
Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thể tự tin cắt tiết gà và nhổ lông gà để chế biến những món ăn hấp dẫn, chiêu đãi người thân và gia đình mình rồi phải không nào? Mặc dù hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua được gà sống nguyên con ngoài chợ hay siêu thị nhưng cắt tiết gà vẫn là một kỹ năng cần có để bạn ứng phó với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống.
Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp cho bạn biết nhiều điều bổ ích hơn trong công việc bếp núc. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Tip Hay để bỏ túi thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống nhé!