Cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết
Cùng với bánh chưng, giò chả là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì là thực phẩm chế biến sẵn nên giò chả không để lâu được. Vì vậy, việc làm sao để bảo quản giò được lâu và luôn thơm ngon là điều mà rất nhiều người quan tâm mỗi dịp tết đến xuân về.
Giò chả thường được làm từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm, tiêu và các gia vị khác. Vì thế nên giò thường không để lâu ngày được. Thông thường giò chả chỉ để được khoảng 1 – 3 ngày tùy điều kiện nhiệt độ.
Mỗi khi sử dụng, nhiều người không biết bao bọc, bảo quản kỹ càng khiến vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, dẫn đến hư hỏng. Nếu ăn phải giò bị ôi thiu, để lâu ngày sẽ có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.
Ngoài ra, thời tiết ngày Tết thường ấm áp sẽ khiến giò chả và các thực phẩm khác như bánh chưng, bánh tét,…rất dễ bị hỏng. Chính vì vậy, chị em nội trợ cần phải biết cách bảo quản giò chả và các món ăn khác. Điều này vừa tiết kiệm được chi phí mua thực phẩm, vừa bảo đảm sức khỏe cho cả nhà.
1
Cách bảo quản giò chả được lâu
Cách bảo quản các loại giò chả
Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để chúng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 6 ngày. Còn ngăn đá có thể giữ giò chả được trong khoảng 10 - 20 ngày.
Giò được bảo quản trong ngăn đá phải được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn.
Cách bảo quản giò tai, giò thủ
Giò tai, giò thủ do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
- Khi bảo quản giò bằng tủ lạnh, bạn nên bao
bọc giò cẩn thận bằng lá chuối. Cách này có thể giữ giò được lâu mà khi lấy ra vẫn giữ được độ thơm ngon như ban đầu.
- Mỗi khi lấy giò chả ra cắt ăn, bạn cần phải bọc lại thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Vì nếu để hở thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập, khiến giò nhanh hỏng hơn.
2
Sử dụng giò chả sau khi đã bảo quản lạnh
Với giò lụa, giò bò, chả chiên... sau khi bạn đã cho vào tủ lạnh để bảo quản, ngày hôm sau khi bạn muốn lấy ra ăn, thì nên đưa sản phẩm ra khỏi tủ sớm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, việc này sẽ làm cho giò chả bớt lạnh, ăn sẽ ngon hơn.
Riêng giò thủ, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho giò thủ, dai và giòn hơn.
Giò chả là món ăn truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến và để bảo quản được giò chả trong những ngày Tết này đừng quên những cách trên để giúp giò chả được giữ lâu mà vẫn còn độ dai ngon đấy.