Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon
Cốm là đặc sản có hương vị thơm ngon của ẩm thực miền Bắc, hãy cùng xem qua cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ được trọn hương vị trong bài viết dưới đây.
Tip Hay xin chia sẻ đến bạn những cách bảo quản cốm được tươi lâu và thơm ngon nhé.
1
Đặc điểm của cốm là gì?
Cốm là một món ăn đặc sản rất thịnh hành trong nền ẩm thực ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhất là Hà Nội. Bên cạnh đó, cốm còn có ở các tỉnh miền Trung và miền Nam với những cách chế biến khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
Nguyên liệu chính để làm ra món cốm đặc trưng là lúa nếp non và loại thường được sử dụng nhiều nhất để làm cốm là lúa nếp cái hoa vàng. Bên cạnh đó lúa lương phượng, nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa… cũng thường được sử dụng để làm cốm.
Cốm làm ra được phải trải qua nhiều công đoạn chế biến lúa nếp non khá cầu kỳ, bù lại cốm thành phẩm có hương vị rất thanh mát, mùi lá sen thơm nhè nhẹ lẫn giữa những hạt cốm vừa thơm vừa ngọt vị sữa, chính hương vị này đã mê hoặc rất nhiều người khi thưởng thức nó.
2
Cốm có bao nhiêu loại?
Có rất nhiều cách chế biến lúa nếp tạo ra cốm với những hương vị khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại cốm sau:
Cốm làng Vòng
Như chính cái tên của nó, cốm làng Vòng chính là đặc sản được làm từ làng Vòng, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội. Đây cũng là loại cốm nổi tiếng nhất trong tất cả các loại.
Cốm làng Vòng có màu xanh ngọc tinh khiết, vị ngọt thanh đặc trưng của lúa nếp non, càng ăn hương vị đặc trưng của cốm càng thấm dần vào vị giác khiến người thưởng thức nó mê đắm không muốn dừng lại.
Cốm làng Vòng được gói trong 2 lớp lá ráy và lá sen giúp giữ cho những hạt cốm không bị khô, ngoài ra còn lưu lại trên những hạt cốm mùi lá sen thơm ngát bên cạnh mùi sữa thơm nhẹ nhàng của lúa nếp. Cuối cùng được bọc lại bởi những sợi rơm của lúa nếp vàng ươm thấm đượm tình quê.
Cốm dẹp
Cốm dẹp là món ăn bắt nguồn từ người Khơ me, sau đó mới truyền đến cộng đồng người Việt và hiện nay cốm dẹp thịnh hành tại các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.
Cốm dẹp được làm vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 và được làm từ loại nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm, đem giã bằng cối bồng, tuy cách làm cũng tương tự như cốm làng Vòng nhưng người ta còn trộn cốm thêm với đường trắng, nước dừa tươi rồi đậy lại vài tiếng để cốm mềm ra và thấm vị ngọt thơm.
Cốm dẹp thường được gói trong lá chuối, hương vị cốm dẹp không chỉ là ngọt thanh nhẹ nhàng mà nó còn thêm chút vị béo, bùi của nước dừa, khi ăn cốm dẻo dai tạo hương vị thơm ngon khó tả.
3
Bí quyết chọn mua cốm ngon
Cốm được làm từ rất nhiều nơi cũng như nguyên liệu cũng không hoàn toàn giống nhau nên để chọn được những loại cốm ngon, bạn hãy lưu ý những điều sau:
-
Hãy chọn mua những gói cốm có hạt mỏng dẹt và chắc chắn, khi ăn cốm cảm nhận được hạt có hơi dai dai, vị ngọt bùi và có mùi thơm đặc trưng của lúa non.
-
Bạn nên lưu ý thêm màu sắc của cốm, những loại cốm ngon thường sẽ có màu xanh nhạt tự nhiên như nõn chuối, không nên chọn những loại cốm có màu xanh hay màu vàng bắt mắt, vì đây là những loại cốm có thể đã bị nhuộm phẩm màu.
-
Để chọn được cốm mới, dẻo ngon và không sợ bị hỏng thì bạn hãy mua cốm vào buổi sáng, đây là thời điểm thích hợp nhất để mua được cốm ngon.
4
Cách bảo quản cốm để được lâu mà vẫn tươi ngon
Nhìn chung, cốm nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và chia ra thành từng loại riêng. Không nên dự trữ quá nhiều cốm tươi ở nhiệt độ phòng vì sẽ nhanh bị hỏng cũng như sẽ sử dụng không hết. Cụ thể có những cách bảo quản cốm sau:
Đối với cốm tươi dùng trong ngày
Để bảo quản cốm tươi cho cốm còn thơm ngon và dẻo dai thì cách tốt nhất bạn hãy gói cốm trong lá rong giềng hoặc trong lá sen mà khi mua người bán đã gói cho bạn, với cách làm này cốm sẽ không bị khô mà còn tăng thêm hương thơm của lá sen hòa quyện trong cốm.
Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên tốt nhất bạn hãy sử dụng ngay trong ngày chứ không để qua đêm. Bạn nên sử dụng cốm ngay trong vòng 6 tiếng nếu để cốm ở nhiệt độ phòng vào mùa hè hoặc đầu mùa thu, vì nếu để lâu cốm sẽ bị hỏng rất nhanh do nhiệt độ cao.
Nếu nơi bạn để cốm ở nơi có sử dụng điều hòa dẫn tới cốm bị khô, thì bạn hãy rửa sạch tay, sau đó làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn cốm thật đều lên và gói lại bằng lá sen như ban đầu là có thể sử dụng tiếp.
Bảo quản cốm trong tủ lạnh
Nếu bạn muốn bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm thì hãy cho cốm tươi vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.
Khi nào cần sử dụng cốm thì bạn chỉ cần lấy ra một lượng cần sử dụng, đem rải đều ra khay rồi hơ trước quạt để rã đông là có thể sử dụng được.
Mẹo bảo quản xôi cốm
Vì xôi cốm được chế biến thêm với nhiều nguyên liệu như nước cốt dừa, nước dừa tươi hay đậu xanh… nên bạn chỉ có thể bảo quản xôi cốm ở ngăn mát tủ lạnh chứ không bảo quản ở ngăn đông được, và tốt nhất là hãy sử dụng ngay trong ngày.
Nếu chẳng may bảo quản xôi cốm trong ngăn mát tủ lạnh mà bị khô thì bạn hãy sử dụng một ít nước dừa tươi để trộn với xôi cốm rồi bọc lại bằng lá sen trong 10 phút nhé.
5
Mua cốm ở đâu? Giá bao nhiêu?
Cốm dẹp là loại cốm sấy khô nên bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán cốm như ở chợ hoặc ở siêu thị, cửa hàng bách hóa với giá dao động từ 50.000-150.000 đồng/kg.
Với cốm làng Vòng, bạn có thể tìm mua ở một số địa chỉ sau:
-
Cốm Huy Linh: Ở đây chuyên bán cốm tươi ngon và đảm bảo chất lượng với nhiều loại cốm như cốm tươi, cốm khô, bánh cốm, xôi cốm… Trong đó, giá bán của cốm tươi khoảng 2 80.000 đồng/kg.
-
Cốm mộc Mễ Trì: Đây là một trong những nơi sản xuất và bán cốm làng Vòng chất lượng nhất hiện nay với giá khoảng 250.000 đồng/kg cốm tươi.
-
Cốm Khánh Huyền: Cơ sở này có địa chỉ ngay tại làng Vòng và ngoài cốm tươi thì nơi đây còn cung cấp nhiều món ăn chế biến từ cốm như chả cốm, kem cốm dẻo, cốm dẻo đồ xôi, bánh rán… Cốm tươi ở đây có giá từ 260.000-280.000 đồng/kg.
Tham khảo:
Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội
Chúc bạn lựa chọn được những loại cốm tươi ngon và bảo quản được lâu với những thông tin mà Tip Hay đã chia sẻ nhé.