Các thực phẩm cải thiện trí nhớ, sĩ tử và người già đừng quên ăn
Não bộ luôn cần năng lượng và dinh dưỡng để phục vụ cuộc sống, cách đơn giản để bổ sung năng lượng cho não bộ đó chính là sử dụng các thực phẩm bổ não. Dưới đây là các thực phẩm hàng đầu dành cho não mà bạn không nên bỏ qua!
Cải thiện sức khỏe của bộ não không chỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn là tăng năng suất lao động. Vì vậy, hãy tham khảo một số thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh não bộ, giúp bạn luôn minh mẫn, đẩy lùi lão hóa hiệu quả sau đây nhé:
1
Bí đỏ
Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là Axit Glutamine. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.
Bí đỏ bổ dưỡng được biến tấu thành nhiều món ăn, đa dạng trong bữa ăn hằng ngày và mang lại nhiều hương vị hấp dẫn như là bí đỏ thịt bằm, canh xương bí đỏ, súp bí đỏ, bí đỏ hầm xương,...
Xem thêm: Bổ dưỡng với món canh bí đỏ thịt bằm thơm mát.
2
Súp lơ
Súp lơ chứa Vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn Vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.
Để không bị ngán, bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau từ súp lơ như: Cháo mực tươi với súp lơ xanh, thị bò xào súp lơ, canh sườn súp lơ,...
3
Quả bơ
Bơ chứa chất nhiều béo không bão hòa đơn thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu, chính vì thế chúng là một loại thực phẩm hàng đầu cho não.
Bơ là món ăn cực kỳ lý tưởng có trong thực đơn, sinh tố bơ béo ngậy mát lạnh cực kỳ lý tưởng trong thời tiết oi bức như thế này, hay bạn muốn biến bơ là một trong những bữa ăn chính thì món Salad bơ là lựa chọn hợp lý cho bạn.
4
Táo
Hợp chất phổ biến trong táo là Quercetin có thể bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lại oxy hóa. Điều này đóng vai trò quan trọng trong giảm thoái hóa thần kinh.
Nước ép táo, trà cam táo, hay nước ép thơm táo đều là những món bạn nên cân nhắc đưa vào danh sách hằng ngày, vừa tiện lợi lại bổ dưỡng.
Xem thêm: Cách chọn táo ngon, mọng nước không trượt phát nào.
5
Trứng
Trứng chứa rất nhiều choline giúp tăng cường tính năng ghi nhớ của não. Đặc biệt, trứng gà chứa hàm lượng protein cao giúp tăng lượng Epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn.
Trứng đã quá quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, trứng có hàng ngàn cách biến tấu, để có những món ăn lạ miệng từ trứng như: trứng gà xào cà chua, trứng chiên sốt cà chua đậm đà, trứng chiên rau củ,... đều là những món ăn từ trứng đơn giản nhưng vẫn đủ chất.
Xem thêm: Cách chọn trứng gà tươi và sạch.
6
Rau chân vịt
Rau chân vịt loại thực phẩm giàu Lutein chống oxy hóa, được cho là có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức. Và một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều rau sống và các loại rau họ cải có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người ít ăn rau một cách rõ rệt.
Một số món ăn ngon được chế biến từ rau chân vịt lạ miệng mà đầy dinh dưỡng như món canh rau chân vịt nấu thịt, súp rau chân vịt, cơm thịt bò trộn rau chân vịt,... rất đáng để cân nhắc trong thực đơn nhà bạn đó nhé.
7
Cà chua
Chất carotenoids có trong cà chua là công cụ chống lão hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ và để não bộ của bạn hoạt động hiệu quả nhất.
Cà chua đa lợi ích nên đây là loại thực phẩm rất phổ biến, có thể dùng cà chua để ăn kèm với các món ăn khác hoặc làm sinh tố, nước ép cà chua hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Nên chọn cà chua đỏ hay vàng?
8
Sữa và các sản phẩm từ sữa.
Sữa cung cấp cho bạn khá nhiều năng lượng và dinh dưỡng, uống sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Ngoài ra, một vài lựa chọn các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua, sữa chua uống, rất có ích cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt tăng khả năng tập trung nữa đó nhé!
Xem thêm: Cách làm sữa chua từ sữa công thức.
9
Cá mòi
Cá mòi rất giàu kẽm, đây là nguyên tố vi lượng được đánh giá là tốt cho não bộ và có tác dụng nâng cao trí nhớ. Ngày nay, cá mòi thường được đóng hộp xuất khẩu và xuất hiện ở nhiều thị trường trên khắp thế giới. Cá mòi kho, cá mòi sốt cà chua, cá mòi rán,.. là những món ăn tuyệt vời, bạn nên cân nhắc trong khẩu phần ăn nhé.
Xem thêm: Cá hộp hầm kim chi nóng hổi ngon mê ly bạn đã thử?
10
Cá hồi
Theo Vinmec, cá hồi chứa lượng chất béo lành mạnh là axit béo Omega-3 có thể giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu. Beta-amyloid là loại protein tạo thành các khối u trong não, dẫn đến bệnh Alzheimer (một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ). Một vài món ăn ngon từ cá hồi nhất định không thể bỏ qua đó là cá hồi sốt cà chua, cá hồi nướng mật ong hay món cá hồi kho tiêu,... cực hấp dẫn.
Xem thêm: Những lợi ích của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi.
11
Cá ngừ
Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo Omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
Cá ngừ là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nên những món ăn dân dã nhưng ngon miệng không thể không kể đến như cá ngừ kho ớt, cà ngừ nướng cuốn bánh tráng ăn cùng rau sống chấm nước mắm là hết sảy hay món cá ngừ chiên sốt cà,..
Trên đây là một vài loại thực phẩm rất gần gũi nhưng mang lại lợi ích không ngờ cho não bộ, như là cải thiện chức năng não bộ, đẩy lùi lão hóa, thúc đẩy sự tập trung và minh mẫn. Do vậy hãy tận dụng điều này để nâng cao chất lượng cuộc sống bạn nhé!
Xem thêm nhiều thông tin thú vị tại Khỏe đẹp mỗi ngày.
Nguồn: Vinmec
Có thể bạn quan tâm:
>> 5 thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu não
>> Thực hư chuyện ăn nhiều óc heo giúp trẻ bổ não, thông minh và nhớ lâu