Các món cháo thơm ngon bổ dưỡng cho bé 6 tháng
Bé nhà bạn sắp được 6 tháng tuổi cũng đồng nghĩa với việc chuẩn bị đoạn ăn dặm. Bạn đang lo lắng không biết nấu cháo gì cho bé ăn để đảm bảo thơm ngon lại đủ dinh dưỡng. Dưới đây sẽ là các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ không thể bỏ qua.
Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn quan trọng đánh dấu mốc phát triển của bé, đây là giai đoạn mẹ cho bé tập làm quen với các loại thức ăn khác nhau ngoài sữa, đồng thời giúp bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên bên cạnh việc cho bé ăn dặm thêm thì mẹ cũng đừng quên cho bé bú sữa hàng ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
1
Cháo tôm
Việc bổ sung canxi là việc làm cần thiết trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm vì vậy các mẹ đừng bỏ qua món cháo tôm cho trẻ 6 tháng tuổi.
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 150g tôm, 20g bí đỏ đã được rửa sạch, nước hầm xương, 1/2 thìa nhỏ dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Mẹ đem gạo tẻ vo sạch cho vào nồi và nấu cùng nước hầm xương cho đến khi cháo sôi.
Bước 2: Tôm mẹ sẽ rửa sạch, bóc bỏ vỏ và nhớ rút đường chỉ trên lưng tôm sau đó đem băm nhỏ.
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ và đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
Bước 4: Khi thấy cháo sôi mẹ cho tôm và bí đỏ vào và đun nhỏ lửa đến khi tôm chín.
Bước 5: Cho cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đổ ra chén tiếp theo cho thêm 1/2 thìa dầu ăn vào trộn đều đợi cháo bớt nóng là có thể cho bé ăn.
Lưu ý: Nếu muốn cháo tôm được thơm ngon, ngọt giữ được mùi vị của tôm thì sau khi bóc tôm và băm tôm thì hãy cho tôm lên bếp xào chín, sau đó đợi nguộn mới cho tôm vào xay. Còn cháo thì sau khi nấu nhừ bạn sẽ cháo vào rây nhuyễn. Cuối cùng trộn tôm cùng cháo rồi cho lên bếp đun sôi, tắt bếp cho dầu ăn vào là xong.
2
Cháo thịt heo nấu cùng khoai tây
Khoai tây là thực phẩm mẹ nên chọn vào thực đơn của trẻ bởi nó không chỉ giúp cung cấp chất đạm, tinh bột mà còn giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 20g thịt lợn nạc, 1 củ khoai tây, ½ thìa cà phê dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Mẹ lấy gạo mang đi vo sạch và nấu sôi.
Bước 2: Chọn mua thịt heo nạc mang về rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 3: Khoai tây mẹ rửa sạch, gọt sạch vỏ và băm nhuyễn.
Bước 4: Sau khi nấu cháo sôi mẹ cho cả thịt và khoai tây vào nấu chín.
Bước 5: Đem cháo cho vào máy xay nhuyễn, cuối cùng cho thêm 1/2 thìa dầu ăn vào là múc cho bé ăn được.
3
Cháo gà nấu với ngô (bắp)
Ngô (bắp) có mùi thơm, vị ngọt lại cung cấp cho bé nguồn dưỡng chất dồi dào và bổ xung thêm chất xơ. Bạn hãy bổ sung thêm món cháo gà nấu với bắp vào thực đơn ăn dặm cho bé yêu nhé!
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 50g lườn gà, 30g ngô bắp, 1 củ nấm hương, 1 cánh nhỏ mộc nhĩ, ½ thìa cà phê dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Mẹ lấy gạo mang đi vo sạch và nấu sôi.
Bước 2: Để nấm hương và mộc nhĩ nhanh mềm mẹ có thể đun sôi chút nước sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ vào ngâm, khi thấy mềm thì mẹ vớt ra rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Ngô (bắp) Mẹ tách lấy hạt rồi đem xay nhỏ.
Bước 4: Lườn gà rửa sạch và mang đi thái nhỏ hoặc băm.
Bước 5: Khi thấy cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, bắp và lườn gà vào nấu chín.
Bước 6: Cho cháo vào máy sinh tố xay nhuyễn và cho vào ½ thìa dầu ăn là có thể múc ra cho bé ăn được.
4
Cháo sườn heo với cà rốt
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 100g sườn heo, 30g cà rốt, ½ thìa dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đem gạo vo sạch rồi cho lên bếp nấu sôi.
Bước 2: Sườn đem rửa sạch đem luộc bỏ nước đầu. Sau đó lại cho nước vào luộc chín và gỡ lấy thịt, băm nhuyễn thịt.
Bước 3: Cà rốt đem hấp chín hoặc luộc chín mềm rồi tán nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo sôi cho sườn và cà rốt vào nấu chín.
Bước 5: Đem cháo xay nhuyễn và cuối cùng cho thêm vào ½ thìa dầu ăn là có thể cho bé ăn được.
5
Cháo óc heo – rau ngót
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, ⅓ bộ óc heo, 2 cành rau ngót, ½ thìa dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Óc heo mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ, sau đó đem hấp chín và tán nhuyễn.
Bước 2: Lấy lá rau ngót rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Gạo đem vo sạch nấu chín thành cháo sau đó đổ óc heo và rau ngót vào nấu chín.
Bước 4: Đem xay nhuyễn cháo rồi cho dầu ăn vào. Vậy là bạn đã có món cháo ngon cho bé yêu .
Những lưu ý khi nấu các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Nên sử dụng nước nóng để nấu cháo thay vì nước lạnh vì nước nóng sẽ giúp cháo giữ được chất dinh dưỡng, cháo nhanh nhừ và cũng thơm và dẻo hơn.
Không nên đun cháo nhiều lần trong 1 ngày, vì việc nấu đi nấu lại sẽ làm cháo mất chất dinh dưỡng, mất mùi vị thơm ngon khiến bé nhanh ngán. Vì vậy hãy nấu một nồi cháo vừa đủ cho bé ăn trong ngày, và bảo quản trong tủ lạnh khi nấu thì lấy cháo ra rây nhuyễn và bỏ thêm thức ăn vào nấu cháo nóng lại là có thể cho bé ăn được.
Trên đây là một vài món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, các mẹ hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm nấu cháo cho bé yêu thơm ngon, bổ dưỡng.
Đón xem thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại Món ngon mỗi ngày.
(Nguồn Blogmeyeucon.com)