Tip hay

Các loại rau làm mất sữa mẹ mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Các loại rau làm mất sữa mẹ mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Có nhiều loại rau có thể làm giảm nguồn sữa ở mẹ. Nếu bạn đang trong giai đoạn cho con bú, hãy lưu ý những loại rua sau đây.

Các loại rau củ rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những loại rau cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thì có một số loại rau làm mất sữa hoặc làm giảm nguồn sữa mẹ. Vậy những loại rau làm mất sữa mẹ là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1 Bạc hà, húng cây

Bạc hà vốn có hương vị cay và tính hàn, thường được sử dụng làm gia vị hoặc trong các thức uống mùa hè như trà bạc hà. Tuy nhiên, nên chú ý rằng bạc hà có khả năng tăng huyết áp, vì vậy không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn loại rau này.

Trong thời kỳ cho con bú, việc tiêu thụ bạc hà có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho con bú. Sử dụng bạc hà trong thời gian dài hoặc số lượng lớn có thể làm giảm lượng sữa mẹ.

Bạc hà, húng câyBạc hà, húng cây

2 Tỏi và hành

Tỏihành có thể làm sữa mẹ có mùi nồng không phù hợp cho khẩu vị của trẻ sơ sinh. Khi trẻ không chịu bú, cơ thể sẽ tự điều chỉnh việc sản xuất sữa ít hơn.

Tỏi và hànhTỏi và hành

3 Hạt tiêu và ớt

Hạt tiêuớt là hai loại gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam. Chúng đều có hương vị cay và nóng, tạo hương vị độc đáo cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú cần tránh sử dụng chúng. Tính nóng của hạt tiêu và ớt có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ, gây khó chịu cho bé khi bú và có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiết sữa.

Hạt tiêu và ớtHạt tiêu và ớt

4 Bắp cải

Nhiều người lo ngại rằng ăn bắp cải có thể làm mất sữa. Theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, giúp làm mát cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều bắp cải có thể làm bạn cảm thấy lạnh bụng và gây ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Sử dụng nhiều bắp cải có thể làm bạn cảm thấy lạnh bụngSử dụng nhiều bắp cải có thể làm bạn cảm thấy lạnh bụng

5 Rau đắng

Câu hỏi về việc ăn rau đắng có ảnh hưởng đến sữa không thường được các bà mẹ quan tâm. Rau đắng có tính mát và lạnh, giúp thanh nhiệt và giải độc gan, nhưng việc thường xuyên ăn rau đắng có thể gây vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹ.

Thường xuyên ăn rau đắng có thể gây vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹThường xuyên ăn rau đắng có thể gây vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹ

6 Măng

Măng mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng thường không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Măng chứa độc tố HCN có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú.

Măng có chứa độc tố nếu không được chế biến kỹMăng có chứa độc tố nếu không được chế biến kỹ

7 Rau răm

Rau răm có tính ấm và được sử dụng trong việc điều kinh và bổ huyết. Tương tự như bạc hà và rau mùi, rau răm có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú nếu được tiêu thụ thường xuyên hoặc với lượng lớn.

Rau rămRau răm

8 Cần tây

Cần tây thường được dùng trong các món xào, nhất là với thịt bò. Tuy nhiên, cần tây cũng có thể làm giảm khả năng tiết sữa ở một số người, tương tự như bắp cải.

Cần tâyCần tây

9 Lá lốt

Lá lốt cần được tránh khi đang cho con bú. Việc sử dụng lá lốt có thể làm giảm tiết sữa, vì vậy các mẹ sau sinh cần tránh các món ăn chế biến từ lá lốt.

Lá lốtLá lốt

Nguồn: Bệnh viện Quốc tế Vinmec

Trên đây là những loại rau có thể làm giảm lượng sữa của mẹ sau sinh mà Tip Hay đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã mang đến cho mẹ bỉm những thông tin hữu ích.

Từ khóa: Các loại rau làm mất sữa mẹ mà phụ nữ sau sinh cần tránhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh