Cà rốt có bao nhiêu calo? Ăn cà rốt có tốt không?
Cà rốt là loại rau củ thân thuộc trong mọi bữa ăn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hôm nay hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về dinh dưỡng có trong cà rốt nhé.
Cà rốt thường được sử dụng trong các món ăn vì màu sắc đẹp mắt cũng như giúp các chị em giảm cân hiệu quả. Vậy chất dinh dưỡng trong cà rốt gồm những gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.
1
Cà rốt có bao nhiêu calo?
Cà rốt là thực phẩm được các chị em lựa chọn trong quá trình giảm cân nên lượng calo phải được cân nhắc rất kỹ. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong 100g cà rốt chứa khoảng 41.3 kcal. Ngoài ra, tùy theo từng cách chế biến khác nhau sẽ mang đến 1 lượng kcal khác nhau, chẳng hạn như:
- Cà rốt tươi, sống: 25 kcal.
- Cà rốt luộc: 33 kcal.
- Cà rốt hấp: 29,8 kcal.
- Cà rốt nướng: 28,5 kcal.
- Mứt cà rốt: 175 kcal.
2
Dinh dưỡng có trong cà rốt
Cà rốt là loại củ cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, 1 củ cà rốt sẽ bao gồm nước và chất xơ, hàm lượng nước trung bình trong 1 củ cà rốt sẽ từ 86 - 95% và 2,8g chất xơ. Bên cạnh đó, củ cà rốt sống sẽ có 4,7g đường và 0,9g protein do đó tốc độ gia tăng đường huyết (GI) khi ăn cà rốt rất thấp. Đặc biệt, trong cà rốt không hề chứa chất béo chuyển hóa nên bạn không cần phải lo lắng về việc dư thừa các chất béo có hại trong cơ thể.
Ngoài ra, cà rốt cũng là nguồn mang lại vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là beta carotene chuyển hóa thành vitamin A giúp sáng mắt, bên cạnh đó là các vitamin K, vitamin B6 và các khoáng chất như canxi, kali và biotin,...
3
Công dụng của cà rốt
Cà rốt có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết đấy, hãy cùng tìm hiểu nào.
Ngăn ngừa ung thư
Trong cà rốt có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene và carotenoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ các DNA khỏi tình trạng bị oxi hóa và ngăn ngừa các khối ung thư ác tính.
Cà rốt có nhiều màu và mỗi màu sẽ có một mức độ ngăn ngừa khác nhau, hoạt động khắp cơ thể để giúp hạn chế các tế bào gây ung thư.
Giúp mắt sáng hơn
Nguồn vitamin A dồi dào trong cà rốt là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho đôi mắt của bạn, vì các hợp chất này rất có ích trong việc hạn chế thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị,....
Bạn nên bổ sung cà rốt hoặc các loại rau củ quả khác có màu cam, đỏ vào thực đơn mỗi bữa ăn của gia đình để đôi mắt được khỏe hơn nhé.
Giúp làm đẹp da
Theo các nghiên cứu cho thấy các loại rau củ quả có chứa nhiều carotenoid giúp làn da sáng khỏe và đều màu hơn, bên cạnh đó, hợp chất trong cà rốt còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của các vết rạn, nếp nhăn trên da.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến hiện tượng vàng da nên chỉ ăn ở mức độ hợp lý.
Kiểm soát tiểu đường
Củ cà rốt chứa nhiều chất xơ và ít đường, hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa có trong cà rốt giúp chuyển hóa được glucose giúp kiểm soát được lượng đường trong máu của bệnh tiểu đường.
Ổn định huyết áp
Trong cà rốt chứa nhiều kali giúp thận bài tiết tốt hơn, hạn chế được tác động của muối gây tích trữ nước trong cơ thể làm ảnh hưởng không tốt lên huyết áp.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến khích mọi người thêm ít muối hoặc natri trong bữa ăn và ăn nhiều thực phẩm có chứa kali như cà rốt.
4
Ăn cà rốt có giảm cân không?
Tỷ lệ nước có trong cà rốt chứa từ 86 - 95% và 1 củ cà rốt tươi sống chỉ chứa 25 calo, chỉ bằng 2% trong tổng lượng calo 1500 của người đang giảm cân, nên đây là món ăn bạn có thể ăn thoải mái không sợ bị dư thừa calo và giúp bạn no lâu hơn, bên cạnh đó trong cà rốt có chứa chất xơ pectin hỗ trợ việc chuyển hóa năng lượng, đốt cháy được mỡ thừa.
5
Các món giảm cân bằng cà rốt
Cà rốt là nguyên liệu được con người chế tạo ra vô số món ăn, có thể ăn sống hoặc chế biến ra những món ngon tuyệt vời. Vậy món ăn nào từ cà rốt dành cho người đang giảm cân? Bạn có thể tham khảo sau đây.
Nước ép cà rốt
Một ly nước ép cà rốt thơm ngon có thể giúp bạn no lâu hơn và sẽ hạn chế các cơn thèm ăn vặt của bạn. Để làm ly nước ép cà rốt giảm cân thêm nhiều vị hơn, bạn có thể thêm vào những nguyên liệu như gừng hoặc một vài lát trái cây như táo, thơm,... để giảm vị khó uống của cà rốt nhé.
Salad cà rốt
Salad là món được các chị em giảm cân ưu tiên hàng đầu trong mỗi bữa ăn vì được kết hợp từ nhiều loại rau củ, và có thể biến hóa với nhiều nguyên liệu nhưng không lo tăng cân.
Bạn có thể cho bất kỳ loại rau củ nào ăn kèm với cà rốt bào ra, thêm một ít mayonnaise và gia vị là có được 1 món ăn tuyệt vời trong thời gian giảm cân.
Cháo yến mạch cà rốt
Yến mạch là loại ngũ cốc có rất nhiều chất dinh dưỡng và là loại tinh bột chuyển hóa chậm giúp no lâu, do đó được nhiều người sử dụng làm thực phẩm để giúp giảm cân. Cháo yến mạch cà rốt thêm một ít thịt gà hoặc thịt heo sẽ hỗ trợ bạn giảm cân nhưng không bị ngán.
6
Những lưu ý khi giảm cân bằng cà rốt
Ăn sống được không?
Cà rốt chứa nhiều dinh dưỡng kể cả khi ăn sống hoặc đã nấu chín. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng trong cà rốt chứa nhiều caroten, là loại chất dễ hấp thụ hơn khi cà rốt được nấu chín vậy nên nếu ăn sống có thể tổn thất 90% lượng caroten. Do đó, nên ăn cà rốt tươi đã qua chế biến để việc hấp thu được tốt hơn.
Cà rốt có nóng không?
Tuy cà rốt có rất nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn mỗi ngày vì chất carotene sẽ gây vàng da, phụ nữ ăn nhiều có thể bị vô kinh và gây ức chế rụng trứng.
7
Cách chọn cà rốt ngon
- Khi lựa chọn cà rốt, nên lựa những củ có màu sáng, đậm và vẫn còn cứng. Ngọn và lá của củ vẫn còn xanh, không bị dập nát, phần giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt.
- Nếu bạn mua cà rốt để trang trí món ăn, nên chọn những củ tròn đều. Đối với chế biến món ăn nên chọn những củ to sẽ dễ chế biến hơn.
Hy vọng qua bài viết đã hỗ trợ bạn đủ thông tin về chất dinh dưỡng và công dụng của cà rốt, đặc biệt đối với người đang có ý định giảm cân.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
Xem thêm:
>> Bún bao nhiêu calo? Ăn bún có giảm cân không?
>> Xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có béo không?