Cá ngát là cá gì? cách phân biệt cá ngát với các loại cá da trơn khác
Bạn đã biết tới cá ngát chưa? Bạn đã biết phân biệt cá ngát với các loại cá khác chưa? Nếu chưa thì cùng đọc bài viết để hiểu thêm nhé!
Một trong những loài cá có giá trị ẩm thực cao nhưng lại hiếm đó là cá ngát. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó cũng có nọc độc rất mạnh có thể gây tử vong ở người. Vì vậy việc biết phân biệt và chế biến cá một cách thận trọng là điều cần thiết.
1
Cá ngát là gì?
Cá ngát là thuộc họ cá da trơn - cá ngát, cá trê là loài có số lượng khá ít, tập trung ở khu vực nước ngọt, khu vực Australia và Guinea. Tại Việt Nam, cá ngát là một loài cá sông có số lượng quý hiếm, có giá trị ẩm thực cao, thường phân bố rộng rãi dọc vùng An Giang, Đồng Tháp đến Bến Tre, Sóc Trăng.
2
Cách phân biệt cá ngát?
Cá ngát thuộc họ cá da trơn với đuôi kéo dài như đuôi lươn. Thoạt nhìn thì sẽ thấy giống cá trê nhưng lại có đuôi nhọn hoặc tròn tù giống lươn. Phần lớn chúng có 4 râu và không có vây béo, có tập tình ăn đáy và dùng râu để phát hiện thức ăn.
Trên thân cá ngát, đặc biệt là phần bên mang của nó có hai ngạnh cứng và nhọn có chứa nọc độc. Nọc độc này có thể gây tử vong vì rất mạnh, vì thế lúc sơ chế hay đánh bắt cá, cần cẩn thận để không bị đâm trúng.
Bài viết đã đưa tới cho bạn một số đặc điểm của cá ngát để các bạn có thể phân biệt và chế biến một cách an toàn. Hy vọng các bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon với cá ngát.
Có thể bạn quan tâm
>> Mẹ chồng chỉ cách nấu canh chua cá ngát thơm ngon, thịt cá chắc, không bị tanh