Ca cao và những lợi ích cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?
Ca cao là một sản phẩm phổ biến và dễ sử dụng. Bạn có thể dùng bột ca cao để pha trực tiếp, làm socola, làm bánh kẹo… Vậy ca cao có lợi ích gì cho sức khỏe người dùng hay không? Hãy đọc bài viết này của Tip Hay nhé.
1
Giá trị dinh dưỡng của ca cao
- 2 muỗng canh bột ca cao chỉ cung cấp 25 Kcal và 1,5gram chất béo. Bên cạnh đó nó cũng cung cấp 14% chất xơ, 8% sắt, 14% magiê cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
- Vậy nên đừng lo uống ca cao sẽ khiến bạn tăng cân nữa nhé, chỉ cần khi pha ca cao bạn đừng cho thêm quá nhiều đường, sữa là được.
2
Tác dụng chống trầm cảm
- Trong ca cao có chứa chất phenethylamine, một chất dẫn truyền thần kinh có trong não làm nhiệm vụ điều hòa tâm trạng.
- Việc uống ca cao cũng có thể tăng cường endorphin, vốn là “hooc-môn hạnh phúc” tự nhiên của cơ thể, có tác dụng giảm căng thẳng và khiến cho cơ thể thấy thỏa mãn.
Vậy nên uống ca cao hay sử dụng các sản phẩm từ ca cao như socola có thể giúp bạn thấy vui vẻ hơn, giảm bớt căng thẳng và suy nghĩ tích cực hơn.
3
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Ca cao là một trong những thực phẩm chứa polyphenol cao nhất (1gram ca cao có đến 43,6mg polyphenol). Polyphenol là một chất chống oxy hóa mạnh, cũng có mặt trong rượu vang đỏ và trà, nhưng ca cao nóng là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong cả 3 loại.
Nhờ vào hiệu quả chống oxy hóa đó, các nhà khoa học khẳng định uống ca cao có thể giúp chống lại bệnh tim, phòng ung thư và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Nếu bạn muốn thấy được hiệu quả với sức khỏe hãy chọn mua bột ca cao nguyên chất - là loại bột ca cao ít qua xử lý nhất. Những loại bột ca cao khác sẽ tiện cho việc sử dụng hơn, nhưng các chất chống oxy hóa đã bị loại bỏ bớt nhằm giảm vị đắng của ca cao.
4
Những lợi ích khác
Ngoài những lợi ích đã nêu, ca cao còn có thêm những tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Uống ca cao có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ huyết khối, tăng lưu lượng máu đến động mạch, giảm huyết áp, tăng khả năng tập trung và cung cấp những khoáng chất cần thiết như canxi, kali.
5
Cách làm ly ca cao nóng
- Bạn cần có 2 thìa canh bột ca cao nguyên chất, 1 hoặc 2 thìa canh đường (tùy vào độ ngọt ưa thích của bạn), 1 ít muối, khoảng 240 ml sữa không đường (sữa bò hay các loại sữa hạt như hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa gạo đều được)
- Khuấy đều bột ca cao, đường, muối và khoảng 2 thìa canh sữa trong chảo nhỏ với mức lửa nhỏ cho đến khi ca cao và đường tan hết. Thêm phần còn lại của sữa vào và tiếp tục khuấy trên bếp đến khi ca cao nóng lên. Tắt bếp và rót ra ly dùng.
- Bạn có thể thả lên trên vài viên kẹo marmashmallow nếu thích.
6
Lưu ý
Ca cao có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng người sử dụng cũng nên cân nhắc khi chọn dùng ca cao và các sản phẩm từ ca cao.
Trong ca cao có chứa chất caffein có thể gây mất ngủ cho những người nhạy cảm với caffein. Ngoài ra còn có chứa oxalat, nếu mức oxalat cao có thể góp phần tạo nên sỏi thận, do đó nếu bạn có vấn đề về thận thì không nên dùng ca cao và socola.
Mong rằng bài viết này của Tip Hay đã giúp cho các bạn biết thêm về tác dụng của việc sử dụng ca cao. Hãy chọn những sản phẩm ca cao chất lượng để chăm sóc bản thân và gia đình nhé.
Nguồn tham khảo: livestrong.com
Xem thêm: Những lưu ý khi uống ca cao