Bỏ túi ngay cách làm chả đùm dê ngon tuyệt khiến ai cũng thích mê mẩn
Bạn đã bao giờ được thưởng thức món chả đùm dê chưa? Nếu chưa thì cuối tuần rảnh rỗi thử làm món chả đùm dê theo công thức dưới đây, đảm bảo hương vị ngọt tuyệt khiến ai nấy đều mê mẩn.
Chả gà, bò, heo thì đã là món ăn quen thuộc với những bữa cơm gia đình rồi. Vậy thì nhân ngày mát trời cùng xắn tay xuống bếp đổi gió cho cả nhà với cách làm chả đùm dê ngon miễn chê nhé.
Nguyên liệu làm chả đùm dê
- 300g thịt dê
- 50g giò sống
- 2 bộ gan gà hoặc vịt
- 2 miếng mỡ chài dài 20cm
- 50g đậu hà lan hạt
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 50ml sữa tươi không đường
- 1 lọn nhỏ bún tàu
- Hành, tỏi băm
- 10g nấm mèo
- 2 muỗng cà phê đậu phộng rang
- Hành lá 2 nhánh, ớt thái lát, rau om, ngò gai
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, bột năng, tiêu xanh, rượu mai quế lộ, muối, tiêu, dầu ăn, đường.
Cách làm chả đùm dê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên gan gà làm sạch sau đó ngâm trong sữa tươi 30 phút để gan không bị tanh. Ngâm xong vớt gan và sữa ra để riêng
Thịt dê sau khi làm sạch xay nhỏ, mỡ chài xát muối và rượu để làm sạch, rửa lại với nước.
Bún tàu ngâm trong nước lạnh sau đó cắt nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ, nấm mèo sau khi ngâm mềm thì băm nhỏ
Bước 2: Làm nhân chả
Bắt chảo lên sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm, cho gan vào xào săn, khử cùng 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ.
Hòa sữa ngâm gan ở bước 1 với 1 muỗng cà phê bột năng (giúp giữ độ ẩm cho chả), sau đó xay nhuyễn với hỗn hợp gan xào .
Cho bún tàu, tiêu xanh, đậu hà lan, giò sống, thịt dê, nấm mèo băm, gan và các loại gia vị: ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào chén và quết đều hỗn hợp trên.
Bước 3: Gói và hấp chả
Trải phần mỡ chài vào chén sau đó cho lòng đỏ trứng muối cùng nhân vào, gói kín lại.
Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Mang chén chả đi hấp cách thủy từ 30-40 phút là chả chín
Pha 2 muỗng cà phê đường với 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho đường tan.
Đổ chả ra khay sau đó quét nước đường lên bề mặt chả để khi nướng chả sẽ đẹp và thơm hơn.
Bước 4: Nướng chả
Nướng chả ở nhiệt độ 250 độ C đến khi mặt chả ngả màu vàng nâu.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó tắt lửa và cho hành lá vào để làm mỡ hành.
Rưới mỡ hàng và rải rau om, ngò gai, đậu phộng rang, ớt cắt lát cho thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm chả đùm dê
Miếng chả đùm nóng hổi thơm nức mùi thịt dê, xen lẫn là trứng muối vàng ươm mằn mặn hấp dẫn, khi cắn một miếng chả, hương vị ngọt mềm của thịt thêm chút cay nồng của tiêu xanh thơm ngon khó cưỡng.
Khi ăn cùng cơm và bánh tráng nướng chấm thêm chút tương ớt sa tế cay tê thì đúng là quá tuyệt vời luôn đó.
Tuy có khá nhiều bước nhưng đổi lại là món chả đùm dê thơm lừng, đậm đà ngọt thịt thì quả là xứng đáng phải không nào? Bỏ túi ngay công thức để Tết này có món lạ đãi khách nhé.
Xem thêm:
>> 2 Cách làm chả bò dai ngon hấp dẫn
>> Cách làm chả lụa kho tiêu thấm vị cay nồng
>> Cách làm chả cá dai ngon từ cá tươi, đảm bảo 100% thành công