Tip hay

Bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản

Bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản

Nhiều loại hồng giòn Trung Quốc đang được bán và lấy danh hồng giòn Đà Lạt. Cùng bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản.

Hồng giòn là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có một số loại hồng Trung Quốc đang được bày bán và lấy danh là hồng giòn Đà Lạt khiến người tiêu dùng hoang mang. Cùng Tip Hay tìm hiểu cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản.

1 Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản

Mùa thu hoạch hồng

Mùa thu hoạch hồngMùa thu hoạch hồng

Mùa hồng ở Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trong khoảng thời gian này, cây hồng thường rụng lá dần, chỉ còn các quả trên cây dần chín. Trong khi đó, hồng Trung Quốc có thể được thu hoạch vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Do đó, có thể hồng được bán ngoài khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến tháng 12 có thể là hồng Trung Quốc.

Màu sắc vỏ

Màu sắc vỏMàu sắc vỏ

Hồng giòn Trung Quốc thường có vỏ màu đỏ cam tươi, sáng bóng, bề mặt vỏ trơn láng, trông cực kỳ bắt mắt. Trong khi đó, hồng giòn Đà Lạt có vẻ màu sắc không bằng bắt mắt bằng. Hồng giòn Đà Lạt có màu cam vàng, một số quả có màu đỏ cam nhưng nhạt hơn so với hồng Trung Quốc. Bên cạnh đó, núm của hồng giòn Đà Lạt thường có các đốm đen và phần ruột gần núm sẽ hơi cứng.

Hình dáng

Hồng Trung Quốc thường có quả lớn, có hình tròn đều hoặc dẹt, thậm chí có thể hơi vuông và có khía. Trong khi đó, hồng Việt Nam thường có hình dáng thuôn tròn, giống như quả trứng gà, không có rãnh, quả thường nhỏ và màu sắc không đều.

Hình dángHình dáng

Để kiểm tra xem hồng có chứa hóa chất bảo quản hay không, bạn có thể quan sát núm (phần trên của quả hồng) bằng mắt thường. Nếu hồng đã bị phun thuốc bảo quản, thì núm quả thường sẽ xuất hiện những vùng trắng hoặc mờ trên bề mặt.

Mùi vị

Mùi vịMùi vị

Hồng giòn Đà Lạt được trồng và chín một cách tự nhiên, có hương vị ngọt thanh, không có hậu chát và mùi thơm dịu. Ngược lại, hồng Trung Quốc có hương vị ngọt sắc nhưng không thơm bằng, thịt hơi khô và không có mọng nước tự nhiên như hồng Đà Lạt.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quảnThời gian bảo quản

Hồng Đà Lạt dễ hỏng nhanh hơn so với hồng Trung Quốc, thường sau khi mua về chỉ giữ được vài ngày. Mặt khác, hồng Trung Quốc thường được xử lý bằng hóa chất bảo quản để lâu tươi hơn. Do đó, hồng Trung Quốc thường có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không bị mềm hoặc hỏng.

2 Cách chọn mua hồng giòn ngon

  • Chọn hồng càng đỏ càng ngọt: Quả hồng sẽ ngon và ngọt hơn, cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi chín, vỏ ngoài có màu đỏ hay cam đậm. Khi bạn cầm quả hồng, nếu cảm thấy cầm chắc tay và có màu tươi thì nên chọn. Tuy nhiên, lưu ý rằng vỏ hồng mỏng nên dễ bị xước và dập, do đó, cần thận trọng khi vận chuyển và bảo quản quả.

Cách chọn mua hồng giòn ngonCách chọn mua hồng giòn ngon

  • Nên chọn hồng sắp chín: Quả hồng sắp chín thường có hương vị ngon và không có vị chát cũng như bảo quản lâu hơn. Đối với quả sống, nếu không biết cách bảo quản đúng, có thể xảy ra tình trạng quả không chín hoặc chín nhưng có vị chát và không ăn được. Khi quả đã chín, nên đặt chúng vào tủ lạnh để bảo quản và ăn ngay, tránh để quá lâu để tránh tình trạng hư hỏng.
  • Chọn mua hồng còn cuống: Bạn nên mua quả hồng còn cuống vì tươi lâu hơn và ít hư hỏng hơn.

Trên đây là chia sẻ của Tip Hay về cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giản. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng bài viết này bổ ích với bạn.

Từ khóa: Bỏ túi cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc đơn giảnKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh