Bỏ túi cách bảo quản dưa hấu tươi lâu nhiều ngày vẫn ngọt lịm như mới
Không chỉ để bảo vệ trái cây khỏi các loại vi khuẩn, các mẹo bảo quản dưới đây cũng sẽ giúp dưa hấu vẫn giữ được hương vị ngọt lịm như khi mới mua ngày đầu.
Dưa hấu là loại trái cây rất được yêu thích bởi sự ngọt mát cũng như chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin. Hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn các mẹo bảo quản dưa hấu được tươi lâu và vẫn giữ được hương vị như mới nhé!
1
Cách bảo quản dưa hấu còn nguyên trái
Tùy theo thời gian lưu trữ mà bạn có thể chọn cách bảo quản dưa hấu nguyên trái ở trong phòng, tủ lạnh hoặc ngoài ban công. Cụ thể, khi bảo quản dưa ở nhiệt độ phòng thì trái cây sẽ tươi ngon trong khoảng 1 tuần. Ngoài ra, bạn cần để riêng dưa hấu ra với các loại rau, trái cây khác và nên phủ một lớp rơm lên nhà rồi đặt dưa hấu lên trên nếu được.
Đồng thời, bạn cũng có thể bảo quản dưa ở ngăn mát tủ lạnh dành riêng cho rau, trái cây trong khoảng 2 tháng và với điều kiện trong ngăn không chứa rau tươi, thực phẩm có mùi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng sáp, cát, đất sét để bảo quản dưa nguyên trái, thế nhưng cách lại lại khá phức tạp, không phổ biến.
2
Cách bảo quản dưa hấu sau khi bổ
Theo thí nghiệm của đài MBN Hàn Quốc cùng Viện nghiên cứu An toàn vệ sinh thực phẩm, việc dùng bọc thực phẩm để bảo quản dưa hấu của nhiều gia đình là một thói quen khá nguy hiểm, bởi điều này sẽ khiến lượng vi khuẩn trữ trên bề mặt dừa tăng gần gấp 300 lần so với khi bảo quản bằng hộp có nắp đóng kín.
Thay vào đó, bạn nên cắt chúng thành các miếng vừa ăn và cho trái cây vào các hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đậy. Ngoài ra, nếu bảo quản ở ngăn mát, bạn nên ăn trong tầm 2 - 3 ngày, hoặc nếu muốn dùng lâu hơn khoảng 6 tháng, bạn có thể cắt dưa thành các khối vuông nhỏ, rắc nhẹ đường bột, cho vào hộp nhựa rồi để lên ngăn đá tủ lạnh.
3
Cách bảo quản dưa hấu khi không có tủ lạnh
Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh, bạn nên chú ý ngay từ khâu mua chọn dưa hấu để bảo quản trái cây ở nhiệt độ thường được an toàn, hiệu quả hơn, cụ thể là bạn nên dựa vào một số đặc điểm sau để chọn dưa hấu:
- Cuống dưa: Bạn nên chọn các quả dưa có cuống bị héo vì thường đây là những trái được hái đúng lúc, còn các quả có cuống xanh thì lại hay bị hái sớm và có vị khá nhạt.
- Đáy dưa: Bạn nên ưu tiên chọn những trái có đáy lõm sâu, mang màu vàng đậm vì hương vị của chúng thường rất ngọt.
- Vỏ dưa: Thông thường, các quả có vỏ căng mọng, sọc đen, mang màu xanh tươi, vân hoa rõ, thẳng đều, láng óng thường sẽ là những quả dưa hấu ngon.
- Kích thước: Những quả nặng ký thường sẽ khá ngọt nước, ngược lại các quả to nhưng nhẹ lại có ruột xốp, ăn không ngon.
- Tiếng vỗ vào dưa: Khi dùng tay vỗ nhẹ vào dưa hấu, nếu nghe thấy tiếng ‘bụp bụp’ to thì đây là các quả ngon, ngược lại nếu âm thanh rỗng thì đây lại có thể là những quả chín quá.
Trên đây là các cách bảo quản dưa hấu lâu ngày nhưng vẫn giúp trái cây được tươi mới. Hy vọng với bài viết này của Tip Hay, bạn sẽ có thể bỏ túi thêm những mẹo vặt bổ ích nhằm giúp quá trình bảo quản trái cây được an toàn, hiệu quả hơn nhé!