Bỏ túi 9 điều nên và không nên làm khi sử dụng ấm đun siêu tốc
Ấm đun siêu tốc là vật dụng cần thiết và quen thuộc với nhiều hộ gia đình. Cùng tìm hiểu 9 điều nên và không nên làm khi sử dụng ấm đun siêu tốc.
Ấm đun siêu tốc là vật dụng giúp đun nước cho các hộ gia đình. Tuy nhiên nếu mắc phải những sai lầm khi dùng ấm đun siêu tốc có thể dẫn đến một số tác hại cho cơ thể. Cùng Tip Hay bỏ túi 9 điều nên và không nên làm khi sử dụng ấm đun siêu tốc.
1
Nên đậy kín nắp khi đun
Thông thường, để ấm siêu tốc hoạt động thì nắp ấm cần được đóng lại. Tuy nhiên, nhiều người quên đóng nắp hoặc nắp đã bị cũ, bị hư nên không thể đóng khít lại.
Việc này sẽ làm tốn điện, tốn thời gian làm sôi nước và có thể dẫn đến một số sự cố cháy nổ ngoài ý muốn, vì kể cả khi nước sôi thì có một số loại ấm vẫn không tự động ngắt điện, ấm sẽ nấu đến khi cạn nước và gây ra cháy nổ, làm hỏng ấm đun.
2
Nên cho lượng nước vừa đủ
Bạn chỉ nên cho vào ấm lượng nước vừa đủ mỗi lần nấu, vì nếu cho vào quá nhiều nước sẽ làm nước trào ra bên ngoài khi sôi, dần dần nước sẽ thấm vào vi mạch điện tử và làm ấm bị hư hỏng.
Ngoài ra, khi nước chảy ra ngoài cũng có thể gây ra cháy nổ hay chập điện rất nguy hiểm. Bạn nên cho vào lượng nước đã quy định hoặc khoảng 3/4 chiều cao của ấm.
3
Nên mua ấm đun siêu tốc của các thương hiệu uy tín
Vì phải làm việc liên tục trong nhiệt độ cao nên nếu rơ-le của ấm không hoạt động hiệu quả, không an toàn thì có thể xảy ra cháy, chập điện.
Do đó, bạn nên lựa chọn mua ấm đun siêu tốc của các thương hiệu uy tín, có mức độ an toàn cao, không nên mua lại hàng cũ, nguồn gốc không rõ ràng để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.
4
Nên rút điện ra khỏi phích cắm khi không sử dụng
Nhiều ấm hoạt động trong thời gian khá dài, xảy ra một số sự cố hay vấn đề làm công tắc của nó hoạt động không hiệu quả làm ấm có thể tự hoạt động khi được cắm điện. Do đó, khi không sử dụng thì bạn nên rút chui cắm ra khỏi phích cắm để đảm bảo an toàn.
5
Không nên đun nước liên tục
Việc sử dụng ấm đun siêu tốc trong nhiều giờ có thể khiến ấm bị quá tải, mâm nhiệt bên trong bị cháy dẫn đến ấm bị hư hỏng.
Do đó, bạn không nên sử dụng ấm liên tục mà nên cho ấm nghỉ một thời gian giữa các lần đun nước, để ấm quay lại trạng thái ban đầu rồi hãy sử dụng tiếp.
6
Không nên sử dụng ấm đun siêu tốc để đun thức ăn
Nhiều người thường sử dụng ấm đun siêu tốc để luộc trứng hay luộc khoai lang vì nhanh chóng và nghĩ rằng sẽ không ảnh hưởng đến ấm.
Tuy nhiên, những cặn thức ăn bám vào đáy bình sẽ dần khiến nước lâu sôi và khiến ấm đun siêu tốc mau hư hỏng hơn.
7
Không nên đổ cạn nước ra khỏi ấm ngay sau khi sôi
Nhiều người có thói quen sau khi đun sôi nước sẽ đổ cạn nước từ ấm ra để sử dụng, tuy nhiên điều này sẽ làm ấm giảm tuổi thọ.
Khi nước sôi, ấm tự động ngắt điện nhưng bên trong ấm, mâm nhiệt vẫn còn nóng, khi đổ hết nước ra ngoài làm nhiệt độ đột ngột thay đổi và khiến mâm nhiệt bị hư hỏng.
8
Không nên sử dụng lại nước còn thừa trong bình đun siêu tốc
Sau 2 tiếng đun sôi, nước sẽ sinh ra vi khuẩn gây hại và số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên gấp đôi khi đựng trong bình đun kín. Bên cạnh đó, khi để lâu trong bình siêu tốc, nước bị mất một lượng oxy lớn nên khi uống có thể làm cơ thể thiếu oxy, gây ra một số bệnh liên quan đến đường ruột.
Theo trang thông tin sức khỏe Boldsky, nước đun sôi sẽ dễ làm bay hơi các hợp chất có hại, nhưng khi nước được đun sôi lần nữa và giữ sôi trong thời gian dài sẽ tập trung lại những hợp chất có hại và không an toàn để uống.
9
Không nên để ấm đóng cặn
Ấm đun siêu tốc đóng cặn là do Calcium bicarbonate hoặc Magnesium bicarbonate tạo ra và lớp cặn của các chất này sẽ khiến khả năng dẫn nhiệt của rơ-le bị giảm khi đun sôi nước, làm tốn thời gian đun sôi, tốn điện và có thể dẫn đến hư hỏng ấm.
Tốt nhất là bạn nên vệ sinh ấm đun siêu tốc mỗi tuần một lần để loại bỏ những mảng bám gây hại này.
Trên đây là những tổng hợp của Tip Hay về 9 điều nên và không nên làm khi sử dụng ấm đun siêu tốc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy chờ đón những bài viết tiếp theo trên website Tip Hay nhé!
Nguồn: Báo điện tử VTV