Bỏ túi 3 loại nước ép giảm táo bón ngon bổ rẻ, dễ thực hiện
Tình trạng táo bón kéo dài khiến bạn khó chịu? Vậy thì hãy để Bách Hóa XANH mách cho bạn 3 loại nước ép giúp cải thiện táo bón ngon - bổ - rẻ, dễ thực hiện.
Táo bón có thể được cải thiện nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung những chất cần thiết để kích thích nhu động. Một trong những cách để giảm táo bón dễ dàng có thể kể đến là nước ép trái cây.
1
Lợi ích nước trái cây đối với bệnh táo bón
Nước trái cây tuy ở dạng lỏng nhưng ở một số loại vẫn chứa chất xơ nhưng với hàm lượng ít hơn trái cây ở dạng nguyên bản và rau sống. Khi chất xơ được nạp vào cơ thể sẽ không bị tiêu hóa mà sẽ di chuyển qua hệ thống tiêu hóa và giúp kích thích chức năng ruột khỏe mạnh.
Theo Viện Dinh dưỡng, đối với người Việt Nam, nên bổ sung ít nhất khoảng 18-20g chất xơ/ngày (tương đương với khoảng 150g- 200g rau/người/ngày, cộng với khoảng 100g hoa quả). Riêng những người mắc tình trạng táo bón sẽ cần tăng hàm lượng chất xơ so với những người khác.
Giảm táo bón bằng cách tăng hàm lượng chất xơ nạp vào cần kết hợp với thói quen uống nhiều nước. Nếu không sẽ khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
Ta có thể tăng lượng chất xơ trong nước ép bằng cách giữ nguyên vỏ trái cây khi ép, thêm cùi vào nước ép hay kết hợp với trái cây, rau quả nhiều chất xơ. Trái cây và rau quả chứa hai loại chất xơ có khả năng thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón:
- Chất xơ hòa tan: Nguồn chất xơ có trong bột yến mạch, đậu, trái cây, rau, quả hạch,… Có thể hấp thụ nước, làm mềm phân, từ đó giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
- Chất xơ không hòa tan: Nguồn chất xơ có trong cám, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen, quả hạch, hạt và vỏ trái cây, rau quả,… Loại chất xơ này không hấp thụ nước, giúp chất thải di chuyển qua ruột, đồng thời đẩy vi khuẩn có hại ra ngoài.
Chứa sorbitol
Sorbitol có trong một số loại trái cây chính là một loại rượu đường góp phần kéo nước vào ruột già, làm lỏng phân và giúp phân dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa. Cho nên, những loại trái cây giàu sorbitol sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm táo bón.
Chứa nước
Hệ thống tiêu hóa cần nhiều nước để chất thải trở nên mềm và dễ dàng đi qua. Nếu không đủ lượng nước cần thiết sẽ gây nên hiện tượng phân cứng, vón cục, khó đi ngoài và dẫn đến tình trạng táo bón. Cho nên uống nhiều nước và dùng các loại nước ép trái cây cũng là một cách giúp cải thiện táo bón.
2
Các loại nước trái cây giúp giảm táo bón
Nước ép mận khô
Mận khô là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, giảm đường huyết, thúc đẩy sức khỏe hệ xương khớp,... Ngoài ra, mận khô còn được biết đến với lượng chất xơ cao và khả năng nhuận tràng, đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.
Nguyên liệu
- 300g mận khô
- 2 lít nước
- Máy xay sinh tố
Cách thực hiện
Bên cạnh nước ép mận khô, nếu muốn, bạn cũng có thể kết hợp cùng rau bina và dưa chuột để tạo nên hỗn hợp sinh tố giúp tăng lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể và nhuận tràng.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Nước ép táo
Theo công bố từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một quả táo chứa đến 4,37g chất xơ và 18,91g đường. Ngoài ra còn chứa sorbitol cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, vitamin A, canxi, pectin,... Cho nên, táo có khả năng giúp kích thích nhu động ruột và giảm táo bón.
Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc không uống quá nhiều nước ép táo nhằm tránh gây khó chịu ở những người có đường ruột nhạy cảm. Lượng chất xơ vốn có trong táo cũng sẽ giảm bớt khi ép nên khả năng giảm táo bón của nước ép táo kém hiệu quả hơn so với các loại nước ép trái cây khác.
Nguyên liệu
- 1 quả táo
- Máy ép trái cây
Cách thực hiện
Nước chanh
Chanh là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin C. Nước chanh có thể hỗ trợ giảm táo bón ở một số người vì hợp chất vitamin C có khả năng kéo nước vào ruột, từ đó, tăng lượng nước bên trong và làm mềm phân, kích thích nhu động ruột.
Nguyên liệu
- Nửa quả chanh
- 1 cốc nước ấm (khoảng 250ml)
Cách thực hiện
3
Nên uống bao nhiêu nước trái cây để giảm táo bón?
Theo khuyến nghị từ một số chuyên gia, lượng nước ép thích hợp để uống mỗi ngày là khoảng 150ml nước ép trái cây nguyên chất, không thêm đường. Khi uống nước trái cây với mục tiêu giảm táo bón, bạn hãy bắt đầu với một lượng nhỏ khoảng ¼ hoặc nửa khẩu phần trong vài ngày đầu.
Đối với những người có cơ địa khó dung nạp nước ép trái cây có thể uống nước ép trái cây tăng dần từ lượng nhỏ hơn hoặc uống với liều lượng nhỏ trong ngày.
Việc thay đổi lượng chất xơ nạp vào cơ thể một cách đột ngột không chỉ không giảm táo bón mà còn khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Cho nên hãy tăng lượng chất xơ một cách chậm rãi trong vài ngày hoặc vài tuần.
Nếu không có thời gian để tự chuẩn bị nước trái cây tại nhà, bạn có thể chọn mua nước trái cây chế biến sẵn nhưng hãy cố gắng tìm mua nước ép trái cây 100% nguyên chất.
Nguyên do là vì một số loại nước ép trái cây được bán trên thị trường có thành phần là trái cây cô đặc thêm đường, và những loại nước trái cây này không góp phần giảm táo bón.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm tình trạng táo bón bằng cách bổ sung lượng chất xơ trong bữa ăn, ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, uống đủ nước, tăng cường kali, tập thể dục thường xuyên, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và lượng muối tiêu thụ hằng ngày,...
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu được nhiều thông tin về nước ép trái cây giúp giảm táo bón. Hãy theo dõi Bách Hóa XANH - Kinh Nghiệm Hay để đón đọc nhiều bài viết hữu ích.
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống